221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1201400
Robot sinh viên VN đi vào đời sống
1
Article
null
Robocon 2009 Việt Nam
Robot sinh viên VN đi vào đời sống
,

 -  Robot của đội tuyển Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như sự khéo léo, sáng tạo trong thiết kế. Đặc biệt, nhiều robot do sinh viên Việt Nam thiết kế đã và đang được ứng dụng vào các hoạt động thực tế, phục vụ trực tiếp cho con người.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VietNamNet vào ngày 15/5 tại nhà thi đấu Thừa Thiên Huế, ông Phạm Việt Tiến- Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Robocon 2009 đã cho biết như trên.

PV: Xin ông cho biết rõ hơn về mục đích chính của cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam? Theo ông, liệu những con robot do sinh viên Việt Nam thiết kế có thể ứng dụng vào cuộc sống, phục vụ con người hay không? 

Ông Phạm Việt Tiến. Ảnh: M.Loan

Ông Phạm Việt Tiến: Chúng tôi mong muốn qua mỗi cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam sẽ từng bước khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong sinh viên với hy vọng sau khi các bạn sinh viên ra trường sẽ tiếp tục giữ được niềm say mê sáng tạo. Đồng thời có thể đem những sáng tạo mà mình đã nghiên cứu không chỉ từ cuộc thi Robocon mà ở các cuộc thi khác vào ứng dụng trong thực tế. Ở đây, chúng tôi không hướng sinh viên tham gia chế tạo những robot phức tạp, mà nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của các bạn sinh viên.

PV: Thế còn việc ứng dụng robot vào thực tế thì sao, thưa ông? Liệu những con robot do sinh viên Việt Nam chế tạo có thể ứng dụng vào cuộc sống phục vụ con người hay không? 

Ông Phạm Việt Tiến: Như tôi đã nói ở trên, vì mục đích chính của cuộc thi là nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của sinh viên nên chúng tôi không đặt nặng vấn đề ứng dụng của các robot do sinh viên chế tạo vào thực tế. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì hiện tại, một số robot do các bạn sinh viên chế tạo đã có những ứng dụng cụ thể phục vụ một số hoạt động đơn giản của con người. Có thể kể nhanh một vài ví dụ như: robot cẩu sử dụng camera dùng trong Đài Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM do sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM chế tạo; cá Robot có gắn thiết bị nhận định như camera có nhiệm vụ giúp cho việc quan sát các vị trí đặc biệt mà con người không thể làm được của sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm của các sinh viên tham gia chế tạo như: robot thăm dò đường dẫn ống dầu khí, chế tạo robot bán hàng tự động của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, robot có khả năng đi bằng hai chân và thi đấu bóng bàn với bất kỳ người nào biết chơi bóng bàn…

Cuộc thi Robocon đang đến hồi nóng bỏng tại Huế. Ảnh: M.Loan

PV: Cuộc thi năm nay có sự xuất hiện của một số gương mặt mới đến từ các trường cao đẳng và đại học lần đầu tiên tham gia cuộc thi nhưng thành tích thi đấu của họ trong những ngày qua thật đáng ngạc nhiên… Ông có nhận xét gì về điều này?

Ông Phạm Việt Tiến: Đúng là cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam năm nay có sự xuất hiện của một số gương mặt mới như chúng ta đã thấy, và thực sự là họ đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn công nghệ đẹp mắt. Tôi nghĩ chúng ta nên mừng, bởi điều đó chứng tỏ rằng phong trào say mê nghiên cứu sáng tạo robot của sinh viên Việt Nam đã thực sự lan rộng và hiệu quả.

PV: Tại cuộc thi sáng tạo Robocon Tokyo được tổ chức tại Nhật Bản sắp tới, đối thủ mà đội tuyển Việt Nam cần lưu ý là ai, thưa ông?

Ông Phạm Việt Tiến: Trong suốt 8 năm tham dự, hiện Việt Nam vẫn là nước dẫn đầu với 3 lần vô địch cuộc thi Robocon quốc tế. Ngay cả Trung Quốc được đánh giá là đội mạnh cũng chỉ mới 2 lần giành chức vô địch. Tuy nhiên, tham gia cuộc thi Robocon Tokyo lần này, tôi nghĩ đối thủ mà đội tuyển Việt Nam cần “lưu ý” chính là đội tuyển Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng không quá lo lắng bởi vì đề thi năm nay không có tính đối kháng mà chỉ dựa vào tốc độ là chính. Tuy nhiên, tốc độ cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi bởi vì nhanh bao giờ cũng gắn với sự kém ổn định của robot. Tôi nghĩ rằng, không chỉ riêng đội tuyển Việt Nam mà các đội tuyển quốc tế tham dự cuộc thi Robocon cũng khó có thể có thành tích thi đấu dưới 30 giây mà trận nào cũng giành chiến thắng tuyệt đối.

PV: Thành tích quốc tế của Robocon trong ba năm trở lại đây dường như đang đi xuống. Vậy theo ông, đích mà chúng ta hướng tới tại cuộc thi Robocon 2009 là gì?

Ông Phạm Việt Tiến: Hiện tại, chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì bởi cuộc thi sáng tạo Robocon luôn ẩn chứa những bất ngờ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không đặt nặng vấn đề thắng thua ở đây, bởi điều quan trọng mà chúng tôi mong muốn là thúc đẩy sự sáng tạo, say mê nghiên cứu của các bạn sinh viên. Tôi nghĩ, chúng tôi đã làm tốt điều đó.

  • Mai Loan (thực hiện)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,