221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1204270
Nhà khoa học nữ tuổi 100 vẫn hăng say làm việc
1
Article
null
Câu chuyện khoa học:
Nhà khoa học nữ tuổi 100 vẫn hăng say làm việc
,

“Những gì tôi đã làm là chưa đủ, trong tương lai tôi vẫn phải nỗ lực hơn nữa!” – câu nói này sẽ không có chút gì đặc biệt, nếu đó không phải là lời của một người phụ nữ gầy gò đã bước vào tuổi 100.

Nhà tế bào học người Mỹ gốc Italia Rita Levi – Montalcini, người giành giải Nobel lĩnh vực Sinh Y học năm 1986, vừa có trải nghiệm “bách niên” với tuyên bố: “Mặc dù tôi đã tròn trăm tuổi, nhưng trí óc tôi còn linh hoạt hơn cả khi tôi 20!”

 

Rita Levi – Montalcini trong những bức hình đen trắng

 

Montalcini trong phòng làm việc khi còn trẻ (ảnh trái) và Montalcini ở chốn giao tế khi tuổi đã bách niên (các ảnh nhỏ, bên phải)

 

Nhà khoa học Rita Levi – Montalcini khi bước vào ngưỡng cửa của tuổi 100

 

Rita Levi – Montalcini còn tích cực trong vai trò Thượng nghị sĩ

Hiện tại, Montalcini chưa về hưu, bà vẫn miệt mài làm việc mỗi ngày. Ngoài công tác chuyên môn, bà còn đảm nhiệm chức vụ Thượng nghị sĩ trọn đời của Italia. Sáng nào bà cũng có mặt tại Viện Nghiên cứu và buổi chiều lại đều đặn tới văn phòng Quỹ Giáo dục Phụ nữ châu Phi.

Bà khẳng định, tuổi tác không hề ngăn cản sức chiến đấu của bà, và rằng: “Những gì tôi đã làm là chưa đủ, trong tương lai tôi vẫn phải nỗ lực hơn nữa”. Chia sẻ với các nhà khoa học lớp sau, bà nhấn mạnh: “Quan trọng hơn thảy là không sợ khó khăn hiện tại, chính những khó khăn ấy sẽ đem đến cho chúng ta điều tốt đẹp nhất”. 

Bà Rita Levi – Montalcini sinh ngày 22/4/1909 trong một gia đình người Ý gốc Do Thái ở thành phố Turin, phía bắc Italia. Chứng kiến người nhà của bạn thân chết vì ung thư, Levi - Montalcini quyết tâm theo học Trường Y Turin vào năm 1930 bất chấp sự phản đối của gia đình. Tốt nghiệp Y khoa năm 1936, Montalcini bị buộc phải rời công việc nghiên cứu ở trường đại học trở về nhà bởi luật lệ khắt khe của Mussolini. 

Song không gì có thể ngăn cản nhà khoa học nữ kiên cường này tiếp tục những công trình thí nghiệm còn dang dở. Bà đã thực hiện chúng ngay tại phòng ngủ của mình trong suốt Thế chiến thứ 2. Chính nơi đây đã chứng kiến thành công của bà trong các công trình về cơ chế tăng trưởng của dây thần kinh trong phôi của chuột, tiền đề cho công trình đã đoạt giải Nobel năm 1986 của bà cùng với nhà khoa học người Mỹ Stanley Cohen. Năm 1968, bà trở thành người phụ nữ thứ 10 trong lịch sử được bầu làm Viện sĩ Viện Khoa học quốc gia của nước Mỹ. Năm 2001, bà được Tổng thống Italia đề cử làm Thượng nghị sĩ trọn đời của nước này. 

Và hôm nay, người phụ nữ ấy vẫn bước tiếp trên hành trình của một người nghiên cứu khoa học mà bà đã lựa chọn với tình yêu và lòng trung thành đo bằng cả thế kỷ đời mình.

  • Nhuệ Anh (tổng hợp)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,