221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1223618
Tin bổ sung: kỳ quan nhật thực lâu nhất thế kỷ!
0
Article
null
Tin bổ sung: kỳ quan nhật thực lâu nhất thế kỷ!
,

 - Sau tin ngắn đã thông báo trước đây, Vietnamnet cập nhật thông tin đầy đủ hơn về nhật thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 sẽ xảy ra vào ngày 22/7.

 

Nhật thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

 

Thông tin từ Hội Thiên văn – Vũ trụ Việt Nam chi biết, ngày 22/7 tới đây sẽ xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần kéo dài nhất thế kỷ XXI, và phải đợi đến 123 năm nữa (năm 2132), loài người mới được chứng kiến lần nhật thực toàn phần kéo dài tiếp theo.

 

Nhật thực toàn phần - hiện tượng kỳ thú của tự nhiên.

Thạc sỹ Nguyễn Đức Phường (Hội Thiên văn – Vũ trụ Việt Nam) cho hay, nhật thực toàn phần lần này được quan sát trong một dải hẹp rộng 258km và kéo dài gần nửa vòng trái đất.

 

Nhật thực toàn phần kéo dài từ Ấn Độ, sau đó đến các nước Nepal, Bhutan, Myanmar và Trung Quốc, rồi tiếp tục vượt ra ngoài Thái Bình Dương.

 

Địa điểm quan sát được nhật thực toàn phần cực đại nằm trên Thái Bình Dương với thời gian xảy ra nhật thực toàn phần cực đại là 6 phút 39 giây (vào lúc 02:35:21 giờ UT – 9:35:21 giờ Hà Nội). Với thời gian xảy ra cực đại như vậy, đây sẽ là nhật thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ XXI.

 

Những điều ký thú này được cảnh báo không nên quan sát trực tiếp bằng mắt thường.

Địa điểm đầu tiên trên thế giới quan sát được nhật thực toàn phần lúc 00:5:17 UT (7:51:17 giờ Hà Nội) là bờ biển phía tây Ấn Độ. Điểm cuối cùng được chiêm ngưỡng hiện tượng này là quần đảo Polynesia trên Thái Bình Dương (lúc 04:19:26 UT – 11:19:26 giờ Hà Nội). Thời điểm trung tâm của nhật thực toàn phần lúc 00:54:31 UT – 7:54:31 giờ Hà Nội.

 

Nhật thực một phần sẽ được quan sát trong một dải rộng hơn bao gồm hầu hết Đông Á và Thái Bình Dương. Thời gian quan sát được nhật thực một phần bắt đầu từ 23:58:19 UT ngày 21/7 (6:58:19 ngày 22/7 giờ Hà Nội) và kết thcú lúc 05:12:25 UT ngày 22/7 (12:12:25 ngày 22/7 giờ Hà Nội).

 

Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần

 

Hầu hết lãnh thổ Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần. Địa điểm quan sát được tỷ lệ mặt trăng lớn nhất ở nước ta là Hà Giang (tỷ lệ che khuất cực đại là 75,8% vào lúc 8h11 phút). Tỷ lệ che khuất nhỏ dần theo hướng về phía Nam. Tại Đà Nẵng, tỷ lệ che khuất quan sát được là 46% lúc 8:15:10; Nha Trang: 31,4% lúc 8:17:17; Cần Thơ: 25,5% lúc 8:11:40; Tp HCM: 27,4% lúc 8:13:4.

 

Tại Việt Nam, chỉ quan sát được hiện tượng nhật thực bán phần.

Tại Hà Nội, tỷ lệ che khuất cực đại là 67,5% lúc 8:11:50. Thời điểm xảy ra nhật thực một phần tại Hà Nội lúc 7:6:34 và kết thúc lúc 9:26:10.

 

Không được quan sát nhật thực bằng mắt thường

 

Hội thiên văn – Vũ trụ Việt Nam đưa ra cảnh báo: tuyệt đối không được quan sát trực tiếp nhật thực bằng mắt thường và càng không được quan sát qua ống nhòm hoặc kính thiên văn khi chưa lắp bộ kính lọc chuyên dụng. Cường độ ánh sáng mặt trời khá lớn với nhiều bức xạ tử ngoại có hại, nên chỉ cần nhìn thẳng vào mặt trời bằng mắt thường trong giây lát cũng có thể làm tổn thương đến võng mạc, thậm chí có thể gây mù loà vĩnh viễn.

 

Nhật thực toàn phần là cơ hội để các nhà khoa học khám phá và nghiên cứu vũ trụ.

Để có thể an toàn khi quan sát nhật thực, cần có các kính quan sát chuyên dụng. Nếu không có thể quan sát bằng các phương pháp khác nhau như nhìn qua tấm phim chụp XQ; dùng một tấm bìa khóet một lỗ tròn hướng tấm bìa về phía mặt trời sao cho ánh sáng đi xuyên qua lỗ tròn. đặt một tờ giấy trắng phía dưới sao cho hình ảnh mặt trời hiện thành một vòng tròn trên tờ giấy trắng. Khi hiện tượng nhật thực diễn ra chúng ta sẽ thấy đĩa mặt trời bị che khuất dần trên tấm giấy trắng.

 

Một phương pháp khác cũng có thể sử dụng bằng cách đặt một chiếc gương nhỏ dưới chậu nước sau khi hoà mực (hay phẩm màu) và nhìn hình mặt trời "dịu mát" đi qua chậu nước màu này.

 

Thạc sỹ Phường cảnh báo: "Không được quan sát Nhật thực bằng mắt thường!" - Ảnh: Kiên Trung

Theo tính toán của các nhà khoa học, trung bình 18 tháng xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần một lần, nhưng nhật thực toàn phần tại một điểm nhất định trên thế giới cực kỳ hiếm vì dài nhật thực toàn phần rất hẹp, chỉ khoàng hơn 200km và trung bình phải chờ đến 370 năm mới xảy ra một lần tại một điểm nhất định.

 

Đây là hiện tượng cực kỳ hiếm vì bóng của mặt trăng lướt trên bề mặt Trái đất với vận tốc 1.700km/giờ nên thời gian diễn ra nhật thực toàn phần tại 1 địa điểm không bao giờ vượt quá 7 phút 31 giây.

 

Trong khoảng 1.000 năm mới chỉ có khoảng 10 lần nhật thực kéo dài hơn 7 phút. Lần nhật thực toàn phần kéo dài 7 phút 3 giây xảy ra vào ngày 30.6.1973.

 

Nhật thực toàn phần là một hiện tượng bình thường của tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, cây trồng cũng như làm ảnh hưởng đến cấu trúc địa tầng của Trái đất. Chính vì thế, những tin đồn cho rằng Nhật thực toàn phần lần này sẽ gây nên sóng thần, động đất… vẫn được các tin đồn phát tán trên mạng là sai sự thật.

 

“Thời kỳ mông muội, loài người dùng các vật gõ vào nhau để phát ra tiếng động vì cho rằng có con vật gì đó nuốt mất mặt trời. Thời kỳ đó đã qua rồi, vì khi đó con người chưa nhận biết được hiện tượng tự nhiên này. Đối với các nhà khoa học, đây là cơ hội quý báu để nghiên cứu lớp khí quyển (sắc cầu) của mặt trời mà bình thường rất khó quan sát và nghiên cứu; kiểm tra tính chất của lý thuyết tương đối rộng của Einstein hay tìm kiếm các thiên thể nhỏ gần mặt trời, bên trong quỹ đạo của sao Thuỷ…” – thạc sỹ Nguyễn Đức Phường cho biết. 

  • Kiên Trung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,