221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1251122
Chưa có một thảm họa nào lớn như vậy!
0
Article
null
Biến đổi khí hậu:
Chưa có một thảm họa nào lớn như vậy!
,

- Cả nhân loại đang từng ngày từng giờ dõi theo Hội nghị lần thứ 15 về biến đổi khí hậu (BĐKH) đang điễn ra tại Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, với sự tham dự của 15.000 người và trên 100 nguyên thủ quốc gia. Nó nóng bởi biến đổi khí hậu do chính con người gây ra.

Mô tả ảnh.
TS Nguyễn Ngọc Sinh - Ảnh: ND
Nhân những ngày nóng bỏng này, phóng viên VietNamNet có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam:

-Thưa ông, Hội nghị Copenhagen sẽ thỏa thuận những vấn đề cơ bản nào về biến đổi khí hậu? 
- Tuy chỉ là hội nghị thường niên lần thứ 15 về biến đổi khí hậu, nhưng cả loài người dõi theo vì có trên 100 nguyên thủ quốc gia tới dự. Việt Nam ta đã tham gia Hiệp ước biến đổi khí hậu từ năm 1992. Hai năm sau người ta lại soạn thảo văn bản quan trọng hơn. Đó là Nghị định thư Kyoto… 

BĐKH chính do con người gây ra. Vậy con người phải ngăn chặn, giảm phát thải tối đa khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Các nước phát triển đã phát thải quá lớn khiến trái đất chịu hiệu ứng nhà kính. Người ta yêu cầu các nước phát triển và cả các nước đang phát triển, các nước nghèo chủ động cắt giảm khí thải một cách triệt để và cụ thể. Nếu thực thi nghiêm túc thì đến 2050 mới có thể tạm ổn và tiếp tục hàng 100 năm sau mới hy vọng có được cuộc sống ổn định. 

Thực ra, nhận thức của mọi người về nguy cơ của BĐKH được nâng lên rõ rệt mới cách đây vài năm khi ông Al Gore và Ủy ban Liên chính phủ về BĐKH được giải Nobel, điều đó khiến con người tỉnh giấc… 

Hy vọng Hội nghị Copenhagen thỏa thuận được một khung pháp lý để quy định hạn mức phát thải khí CO2 của các nước lớn cũng như mức đóng góp vào một quỹ chung để giúp các nước nghèo thích ứng được với BĐKH và giảm mức phát thải khí cacbonic. Nhưng có đạt được điều đó hay không lại là vấn đề. Tuy nhiên, trước Hội nghị, nguyên thủ các nước phát thải lượng khí thải cacbon lớn nhất là Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đều hứa hẹn sẽ mang tới Hội nghị với những thông điệp mới có ý nghĩa tích cực nhất, khiến người ta hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận rất cụ thể, ví dụ đến năm nào, lượng khí thải cắt giảm là bao nhiêu…

- Thưa ông, còn sáng kiến quỹ hỗ trợ 10 tỷ USD, nên đánh giá thế nào? 

- Quỹ hỗ trợ 10 tỷ đôla Mỹ là một sáng kiến quý báu, chứ chưa phải thỏa thuận hay cam kết gì. Mà dù có trở thành hiện thực đi nữa, nó cũng chỉ như muối bỏ biển với trên một trăm nước cần phải để khắc phục biến đổi khí hậu.

- Vì sao chính các nước phát triển lại nêu ra sáng kiến này? 

- Không phải chỉ các nước đang phát triển phấn khởi vì có lợi về khoản tiền này. Mà đối với các nước phát triển cũng không là viện trợ nhân đạo, bởi chính họ hưởng lợi nhiều hơn. Họ là những người gây ra hiệu ứng nhà kính, bây giờ mọi người hiểu ra, thì họ phải có trách nhiệm triệt tiêu hiệu ứng nhà kính.

Mô tả ảnh.
Một góc Hội nghị COP15. - Ảnh: cop15.dk

- Các nước phát triển có công nhận điều đó không, thưa ông? 

- Họ là những nước trình độ khoa học cao, họ có nhiều lí do đổ lỗi cho các nước không phát triển sử dụng năng lượng hóa thạch bừa bãi, v.v… Hoặc họ ngụy biện nhiều cách.

Suy cho cùng, tốt nhất là chúng ta cần họ cam kết cắt giảm một lượng khí thải cụ thể mới là đáng kể. Đương nhiên, chẳng cứ người nghèo mà nói chung ai đó được người khác giúp một đông cũng đáng trân trọng. Nhất là tiền đó lại liên quan đén việc khắc phục biến đổi khí hậu.

- Theo ông, sự đồng thuận ở Hội nghị Copenhagen có ý nghĩa gì? 

- Đồng thuận, dù muốn hay không là không chỉ là hạn chế việc phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Đồng thuận cao là nhận thức được biến đổi khí hậu nguyên nhân chính là con người. 

Nếu không có sự đồng thuận nghĩa là vẫn có một nhóm nào đó cho rằng không phải những hoạt động của con người là nguyên nhân biến đổi khí hậu. Hoặc họ tránh né, cố tình làm giảm trách nhiệm của mình. 

Mô tả ảnh.
Một đại biểu đến từ Bhutan chăm chú theo dõi Hội nghị, ngày 7/12/2009- Ảnh: AP


Không đồng thuận chính là nước có nền văn hóa, khoa học cao siêu, nguồn tài chính dồi dào. Đó là thách thức trí tuệ nhân loại, thách thức tiến bộ loài người. Bởi chưa có một thảm họa nào từ trước đến nay lớn như vậy! 

- Tại sao, họ vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm? Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất, theo ông, chúng ta phải làm thế nào? 

- Đương nhiên, tự chúng ta cũng không giải quyết nổi vấn đề này, mà phải có sự nỗ lực của nhiều quốc gia, nỗ lực lâu dài, không phải ngày một ngày hai, càng không phải tức thời. Vì cuộc sống, mỗi con người như một tế bào của cuộc sống, hãy nhận thức rõ và có trách nhiệm một cách thiết thực. Và giải pháp là của tất cả mọi người, không của bộ, ngành nào. Tuy nhiên, điều đó còn chậm và chưa đủ mạnh. Nó đòi hỏi sự phối hợp của cả khoa học công nghệ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Nó tác động quá lớn nên các nhà khoa học phải vào cuộc mới mong có cơ hội tốt.

- Sự lo lắng ấy dường như không giải quyết nổi, thưa ông? 

- Đúng là thiên tai do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và dữ dội. Nhưng cũng có nhiều quốc đảo sẽ không còn chỗ trú chân. Và ta phải hành động ngay từ lúc này, nhìn xa hàng thế kỉ, để có cuộc sống ổn định đời đời con cháu mai sau.

- Cảm ơn ông!

  • Nguyễn Dược (thực hiện)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,