221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1260532
Đồ giả da TQ và nguy hại khôn lường cho sức khỏe
0
Article
null
Đồ giả da TQ và nguy hại khôn lường cho sức khỏe
,

Vừa qua, Trung tâm Sức khoẻ Môi trường (Mỹ) đã tiến hành kiểm tra các loại túi xách và ví của hơn 100 hãng bán lẻ trên toàn quốc gia này. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia y tế đã phát hiện hàm lượng chì ở một số loại túi xách giả da cao gấp 30–100 lần so với tiêu chuẩn cho phép trong các sản phẩm dành cho trẻ em.

Mô tả ảnh.

Nhóm điều tra đã tiến hành các xét nghiệm lượng chì trong các sản phẩm túi xách và ví giả da bao gồm cả trên bề mặt sản phẩm và trong chất liệu chính của các sản phẩm này. Những kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy hàm lượng chì trong một số mẫu túi xách được kiểm tra rất cao, có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trẻ em. Đặc biệt, phần lớn các túi sách được kiểm tra có xuất xứ tại Trung Quốc.

Chì có thể được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm túi xách giả da được sản xuất từ nhựa tổng hợp PVC. Các nhà sản xuất sử dụng chì nhằm giúp sản phẩm mềm mại, dễ uốn, gập, tạo dáng hơn. Ngoài ra, chất này còn được sử dụng trong các chất tạo màu, với mục đích tăng độ bền cho các màu sáng.

"Những phụ nữ đang mang thai hoặc đang dự định sẽ sinh con cần chú ý tới việc lựa chọn loại túi xách vì chì có thể tách ra từ bề mặt túi và nhiễm vào cơ thể”, Tiến sĩ Alan Greene, bác sĩ chuyên khoa nhi tại Trường Đại học Stanford cảnh báo.

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu những phụ nữ trong thời kỳ mang bầu bị nhiễm hàm lượng chì cao, thai nhi sinh ra sẽ có nguy cơ cao bị các dị tật, thậm chí có thể mắc ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng nếu bị nhiễm hàm lượng chì cao có thể khiến trẻ em gặp khó khăn trong việc học và có nguy cơ bị bệnh Alzheimer’ rất cao khi về già.

Các nhà khoa học cho biết lượng chì có thể tách khỏi bề mặt túi trong trường hợp cọ xát, cầm nắm thông thường, đặc biệt đối với các trẻ nhỏ khi chúng thường có thói quen đưa các đồ vật lên miệng để ngậm.

“Trẻ em sơ sinh thường có thói quen đưa các đồ vật chúng thấy lên miệng. Trong khi đó, các bà cũng không thể đảm bảo được những đồ vật như túi xách hay các đồ bằng nhựa PVC có bị nhiễm chì hay không”, Tiến sĩ Greene lo ngại.

Vì thế, giải pháp để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào các sản xuất và phân phối sản phẩm. "Các nhà sản xuất, nhập khẩu và các hãng bán lẻ cần đảm bảo các sản phẩm túi sách mà họ đang cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe cho người sử dụng”, Tiến sĩ Allen Blakey, thuộc Viện Nghiên cứu Vinyl (Mỹ), kêu gọi. “Nhựa PVC có thể được sản xuất mà không cần tới chì. Bạn có thể thấy điều này ở các sản phẩm nhựa PVC được sản xuất ở châu Âu và Bắc Mỹ.”

  • Hà Hương (Theo ABCNews)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Lười ăn sáng dễ mắc bệnh tim
Lười ăn sáng dễ mắc bệnh tim

Không ăn sáng không chỉ khiến bạn có nguy cơ béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Phục kích cuộc săn mồi của sát thủ trên không
Phục kích cuộc săn mồi của sát thủ trên không

Trong cuộc chiến sinh tồn đó là những sát thủ cực kỳ nguy hiểm đối với con mồi.

Những
Những "dã nhân" sởn gai ốc của thế giới

Đó là các loài động vật có hình dạng của những con quái vật nổi tiếng trong lịch sử, từ ma cà rồng cho đến "dã nhân"...

Hình ảnh đẹp nhất về thế giới hoang dã 2010
Hình ảnh đẹp nhất về thế giới hoang dã 2010

Những hình ảnh đẹp nhất về thế giới hoang dã năm 2010 được lựa chọn từ hàng hàng nghìn những tác phẩm dự thi.

,
,
,