,
221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1264637
Thiền tịnh có lợi cho sức khỏe
0
Article
null
,

Thiền tịnh có lợi cho sức khỏe

Cập nhật lúc 14:25, Thứ Ba, 02/03/2010 (GMT+7)
,

 - Sáng ngày 25/02, tại TP.HCM, Trung tâm UNESCO giao lưu văn hóa quốc tế đã tổ chức Hội thảo Khoa học về Y học bổ sung và Sức khỏe cộng đồng nhằm giúp hiểu rõ hơn về phương pháp trị liệu này cho cộng đồng. Hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và y học đến tham dự.

TIN LIÊN QUAN
- Thiền có thể làm tăng chất xám
- Giới trẻ mê tập Yoga
- Trẻ khuyết tật tập... Yoga

Tại hội thảo, những chuyên gia đã đưa ra nhiều phương pháp chữa bệnh khoa học bằng y học bổ sung như phương pháp thiền tịnh, châm cứu, tư duy tích cực, tiếp nhận năng lượng vũ trụ... có lợi cho sức khỏe. 

Tập thiền đúng phương pháp khoa học sẽ có lợi cho sức khỏe. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
Tập thiền đúng phương pháp khoa học sẽ có lợi cho sức khỏe. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Trong những năm gần đây, nhiều người muốn tìm đến môn y khoa bổ sung hoặc y khoa thay thế để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Do đó có nhiều phương pháp điều trị cổ truyền được khôi phục và triển khai. Những phương pháp trị liệu khác sẵn có khắp nơi. Nhiều người không còn nhìn nhận Tây y là sự lựa chọn duy nhất của ngành y tế.

Đối diện với sự thay đổi quan điểm của công chúng về ngành Tây y, một số nước phát triển đã thành lập những tổ chức chuyên nghiên cứu về y học thay thế và bổ sung. Hoa Kỳ đã thành lập Trung tâm Quốc gia y khoa thay thế và bổ sung (NCCAM). Khoa Trị liệu bằng năng lượng vũ trụ và con người được thành lập tại Trường ĐH Quốc tế mở rộng y khoa bổ sung tại Colombo và Sri Lanka vào năm 2002 và trở thành một khoa đạt kết quả hữu hiệu trong hoạt động chữa bệnh.

g
Anh Trần Xuân Tưởng (bên phải) bị liệt hai chân sau khi điều trị kỹ thuật châm cứu bằng năng lượng vũ trụ đã đi lại dễ dàng. Ảnh: Đức Toàn

Tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng TP.HCM cũng nhìn nhận tác dụng của thiền đối với sức khỏe. Thiền có thể cải thiện giấc ngủ, hệ tiêu hóa tốt, giảm căng thẳng, tức tối, trầm cảm, cải thiện mối quan hệ cá nhân...

Giáo sư TS luật sư Nguyễn Tấn Sĩ cũng cho rằng thiền có khả năng ngừa bệnh và thiền sinh có thể giúp điều phục sức khỏe cho người khác về tinh thần thể xác - nhiễm trùng, thương tích.

Diễn giả Lưu Doãn Nho khẳng định hiệu quả của thiền năng lượng vũ trụ trong việc phục hồi sức khỏe qua các bằng chứng trải nghiệm: "Năm 2003, tôi bị bệnh thấp khớp, thoái hóa đốt sống cổ, lưng... Tôi được nghe đến ngành năng lượng vũ trụ. Tôi tìm đến ngành này với tâm trạng hoài nghi vì đã qua nhiều thầy thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Tôi đã hết bệnh trong một thời gian điều trị bằng năng lượng vũ trụ qua thiền tịnh và đã giúp được một số người khác khỏi bệnh".

Một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ năm 1990, cho thấy số người dùng dịch vụ y tế bổ sung nhiều hơn dùng bác sỹ Tây y. Cũng một cuộc khảo sát khác vào năm 1997 thì có khoảng 10% công chúng sử dụng dịch vụ y khoa bổ sung. Đến năm 1995, tại Anh người ta khảo và cho kết quả tới một nửa dân số đã dùng dịch vụ trị bệnh bổ sung và 75% trong số này đã dùng dịch vụ của người hành nghề trị liệu bổ sung trong vòng 12 tháng.

  •  Đức Toàn
,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
Quảng cáo
,
,
,