221
2122
Môi trường
moitruong
/khoahoc/moitruong/
763758
Bảo vệ đất ngập nước bằng du lịch sinh thái
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
Bảo vệ đất ngập nước bằng du lịch sinh thái
,

(VietNamNet)-Trao đôỉ với phóng viên VietnamNet ngày 11/2, PGS-TS Phạm Trung Lương, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, cho biết du lịch sinh thái sẽ giúp khu bảo tồn Đất Ngập Nước Láng Sen, Long An, giảm được áp lực tác động cuả con người vào thiên nhiên hoang dã.

Hàng năm lượng khách đến các khu bảo tồn chiếm khoảng 30%. Tuy nhiên, chủ yếu là khách nội địa và  chưa thu hút được khách quốc tế.

Theo PGS-TS Lương, đất ngập nước là một hệ sinh thái khá phổ biến ở Việt Nam.

 

Soạn: AM 701457 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một góc khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (Long An). Ảnh: Hương Cát

Nhìn thoáng qua, tưởng chừng đây là một hệ sinh thái bình thường nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng dân cư, đặc biệt là dân cư ở khu vực Đồng Tháp Mười. Mặt khác, đây còn là một hệ sinh thái đa dạng với nhiều động, thực vật quý hiếm.

Soạn: AM 701459 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân địa phương có thể tham gia vào các hoạt động phục vụ du lịch sinh thái. Trong ảnh: Một người dân địa phương đang hướng dẩn du khách tham quan cảnh sông nước ở Láng Sen. Ảnh: H.Cát 

Chính vì vậy, đất ngập nước sẽ là một sản phẩm du lịch vô cùng độc đáo và là trọng điểm trong Chương trình du lịch nảm 2006 cuả Tổng cục du lịch.

Người dân ở vùng đất ngập nước có thể tham gia vào các dịch vụ du lịch như cung cấp chỗ ở, các phương tiện đi lại và trở thành những hướng dẩn viên bản địa.

PSG-TS Phạm Trung Lương giải thích, du lịch sinh thái là một loại hình du lịch dưạ vào thiên nhiên kết hợp với văn hoá bản địa. Đồng thời, du lịch còn mang tính giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Số tiền thu được từ du lịch sinh thái ở các vùng đất ngập nước sẽ đóng góp cho công tác bảo tồn hệ sinh thái này.

Cùng với thông điệp “Đối diện với đói nghèo, Đất ngập nước là lối thoát”, trong năm 2006, Chương trình đất ngập nước Mê Kông cũng đã có một dự thảo, trong đó du lịch sinh thái sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hợp phần xoá đói giảm nghèo tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.

  • Hương Cát
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,