,
221
2141
Quốc tế
quocte
/khoahoc/quocte/
734903
NASA lại thăm dò sao Hoả!
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

NASA lại thăm dò sao Hoả!

Cập nhật lúc 09:47, Thứ Ba, 22/11/2005 (GMT+7)
,

Tàu thăm dò sao Hỏa Mars Reconnaissance Obiter (MRO) vừa khởi động thành công 6 động cơ của mình để điều chỉnh hướng bay trên đường thám hiểm hành tinh đỏ.

Tàu thăm dò sao Hỏa MRO (Ảnh: NASA, AP)

Trước khi bay vào quỹ đạo của sao Hỏa, dự kiến vào tháng 3/2006, MRO còn điều chỉnh hướng bay thêm 2 lần nữa.

Đây là chuyến đi được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đặt rất nhiều kỳ vọng vì dự kiến MRO sẽ thu thập được nhiều dữ liệu về ông bạn láng giềng của trái đất hơn tất cả các chuyến thăm dò trước đây cộng lại.

Con tàu trị giá 750 triệu USD này được gắn các thiết bị khoa học hiện đại nhất từ trước đến nay, trong đó có một camera viễn vọng có khả năng chụp những bức ảnh rõ nét nhất ở bề mặt sao Hỏa.

Sao Hoả có chu vi lớn gấp 1,52 lần Trái Đất và là hành tinh thứ tư gần Mặt trời trong Hệ Mặt trời. Sao Hỏa giống Trái Đất về nhiều điểm như thời tiết có bốn mùa, hai cực có băng đá, một bầu khí quyển có mây, gió, bão cát, một ngày dài độ 24 giờ... Do sự có mặt của một khí quyển tương đối dầy nên nhiều người tin là có thể có sự sống ở sao Hoả. Trên sao Hoả  còn có sự hiện diện của nhiều lòng sông khô nên nhiều nhà khoa học chắc chắn rằng trong quá khứ đã có một thời nước chảy trên bề mặt của sao Hỏa. Sao Hỏa có hai     vệ tinh tự nhiên là Diemos và Phobos. (Theo Wikipedia)

Ngoài ra, MRO cũng sẽ tiếp tục sứ mạng tìm kiếm dấu hiệu của nước, thăm dò những địa điểm có thể dùng làm bãi đáp cho các tàu thám hiểm rô-bô trong tương lai và hoạt động như một kênh liên kết thông tin truyền tải dữ liệu về trái đất.

MRO sẽ hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2010 nhưng các nhà khoa học cho biết, nó có đủ nhiên liệu để kéo dài tuổi thọ thêm 4 năm nữa.

Trước đó, Mỹ đã phóng nhiều tàu thăm dò lên sao Hoả như Mariner 9 (tháng 5/1971), Viking 1 và Viking 2 (tháng 9/1975); Mars Global Surveyor (phóng vào tháng 11/1996 và còn hoạt động cho đến năm 2004); Mars Pathfinder (tháng 12/1996).

Đến tháng 1/2004, NASA đã đưa được hai rô-bô thám hiểm xuống bề mặt của sao Hỏa. Hai rô-bô này, một tên là Spirit và một tên là Opportunity đã đạt được nhiều thành công trong việc khảo cứu về cấu tạo của khí quyển và của đất đai trên sao Hoả. 

Đồng thời, hai rô-bô này đã thu thập được các dữ kiện quan trọng chứng minh cho sự hiện diện của nước hàng tỉ năm cách đây.

  • Theo AP, Thanh niên và các nguồn tư liệu khác

 

,
,