,
221
2124
Sức khỏe
suckhoe
/khoahoc/suckhoe/
572414
Không có gien nào là gien đồng tính!
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Không có gien nào là gien đồng tính!

Cập nhật lúc 01:45, Thứ Ba, 01/02/2005 (GMT+7)
,

Rất nhiều gien, chứ không phải chỉ có những nhiễm sắc thể giới tính, đóng vai trò quan trọng trong định hướng giới tính.

Rất nhiều gien tham gia vào quá trình định hướng giới tính.

Sau khi chụp toàn bộ bộ gien người, nhóm nghiên cứu ĐH Illinois (Mỹ) cho biết không hề có gien nào là gien đồng tính cả. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng đóng góp một phần không nhỏ. Phát hiện này lại đổ thêm "dầu" vào "ngọn lửa" tranh cãi liệu có được lựa chọn định hướng giới tính hay không.

Theo TS Brian Mustanski, trưởng nhóm nghiên cứu, phần lớn các nghiên cứu trước đây đối với hiện tượng đồng tính nam đều chỉ tập trung vào nhiễm sắc thể X, truyền từ mẹ sang cho con trai. Nhóm của ông đã quan sát 22 cặp nhiễm sắc thể không liên quan đến giới tính của 456 người thuộc 146 gia đình có ít nhất là hai anh em đồng tính.

Họ tìm thấy giữa các anh em đồng tính có một số chuỗi ADN giống hệt nhau về những nhiễm sắc thể không mang ký hiệu X. Khoảng 60% các anh em này có ADN giống nhau ở ba nhiễm sắc thể 7, 8, và 10. TS Mustanski cho biết: "Cuộc nghiên cứu của chúng tôi góp phần khẳng định rằng gien đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định một người đàn ông là đồng tính hay bình thường. Tất nhiên, các nhân tố khác cũng rất quan trọng. Định hướng giới tính là một đặc điểm phức tạp, và không có gien nào là gien đồng tính cả.

  • Khánh Hà (Theo BBC)

,
,