,
221
2124
Sức khỏe
suckhoe
/khoahoc/suckhoe/
737672
Bệnh động kinh: Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Bệnh động kinh: Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Cập nhật lúc 02:48, Thứ Ba, 29/11/2005 (GMT+7)
,

Động kinh là một tình trạng bệnh lý của não do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra với bệnh cảnh rất phức tạp và đa dạng. Bệnh này có thể gặp ở mọi tuổi, mọi giới.

Soạn: AM 633162 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trẻ em dễ mắc bệnh động kinh, cần sự quan tâm của người lớn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% dân số, thay đổi tùy theo từng quốc gia, từng vùng, từng dân tộc, như ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; Canada là 0,6%.

Tại Việt Nam khoảng 2% dân số trong đó có đến 60% số bệnh nhân là trẻ em.

Theo BS Lê Văn Tuấn, chuyên khoa nội thần kinh BV Chợ Rẫy, TP.HCM: Động kinh đôi khi biến chứng và tai nạn có thể gặp khi bệnh nhân lên cơn động kinh: cắn phải lưỡi, viêm phổi do hít phải dãi hay chất nôn ói; gãy xương do chấn thương (thường gặp ở xương cổ); tổn thương não do cơn kéo dài làm não thiếu oxy; ngừng thở do tắc nghẽn đường thở… Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao.

Đối với trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật. Lâu dần, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi. Những cơn co giật kéo dài cũng sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ yếu đi, dễ nhiễm các bệnh khác và dễ tử vong hơn những trẻ bình thường. Trẻ bị động kinh không được điều trị đúng thuốc, đúng phác đồ nên sinh ra kháng thuốc. Khi đó, khả năng hồi phục sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Cũng theo BS Lê Văn Tuấn, bệnh động kinh không chỉ dừng lại ở những cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược… còn những trường hợp động kinh khác như mất ý thức thoáng qua, cảm giác dị cảm, cảm giác bất thường về mùi vị, ảo giác, các thay đổi về nhận thức, tâm thần… Ngoài những cơn co giật, bệnh nhân động kinh vẫn có thể sinh hoạt, học tập, làm việc bình thường. Và nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh để hòa nhập với cuộc sống bình thường là rất cao.

Đối với bệnh nhân động kinh, điều quan trọng nhất là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, người thân, sự thông cảm của bạn bè và cả những người xung quanh để họ không cảm thấy mặc cảm, thấy mình khác biệt với mọi người.

Dể người bệnh hiểu thêm về căn bệnh này, ngày 17/12/2005 Hội thảo chuyên đề bệnh động kinh diễn ra tại hội trường của ĐH Y Dược, TP.HCM do Công ty Sanofi Aventis và bệnh viện ĐH Y Dược phối hợp tổ chức. Để đăng ký tham gia chương trình này, người bệnh động kinh và thân nhân có thể gọi đến số (08) 8.224.899 để đăng ký tham dự.

  • Thu Linh
     

,
,