,
221
2121
Trong nước
trongnuoc
/khoahoc/trongnuoc/
836396
Hoàn chỉnh đề án thành lập Ủy ban Vũ trụ Việt Nam
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Hoàn chỉnh đề án thành lập Ủy ban Vũ trụ Việt Nam

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 04/09/2006 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Viện Khoa học-Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã hoàn chỉnh đề án thành lập Ủy ban vũ trụ VN và Viện Công nghệ vũ trụ, đang lấy ý kiến các bộ, ngành và sau đó trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2006.

GS. Trần Mạnh Tuấn,Giám đốc Trung tâm điều phối ứng dụng công nghệ vũ trụ.

Ngày 3/9, GS. Trần Mạnh Tuấn, Giám đốc Trung tâm điều phối ứng dụng công nghệ vũ trụ, cho biết việc thành lập Ủy ban vũ trụ VN và Viện Công nghệ vũ trụ sẽ là cơ sở pháp lý để VN đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ vào cuộc sống.

Ủy ban Vũ trụ VN sẽ trực tiếp giúp Thủ tướng Chính phủ điều hòa phối hợp hoạt động của các cơ quan nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ của VN triển khai ''Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020".

Ủy ban sẽ đại diện cho VN tham gia các tổ chức quốc tế về công nghệ vũ trụ, là đầu mối hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Theo dự thảo đề án, Bộ trưởng Bộ KH&CN sẽ là Chủ tịch Ủy ban. Chủ tịch Viện KH&CN Việt Nam là Phó chủ tịch thường trực. Văn phòng của Ủy ban sẽ đặt tại Viện KH&CN Việt Nam.

Trực thuộc Viện KH&CN VN, Viện Công nghệ vũ trụ có nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề cơ bản liên quan đến khoa học và công nghệ vũ trụ; chủ trì việc nghiên cứu và phát triển công nghệ vệ tinh nhỏ; chủ trì xây dựng, trình duyệt, tổ chức thực hiện chương trình KHCN độc lập về công nghệ vũ trụ (CNVT), dự án phòng thí nghiệm trọng điểm về CNVT.

GS. Tuấn cho biết thêm Viện KH&CN VN cũng sẽ trình Chính phủ Đề án khả thi về vệ tinh nhỏ vào cuối năm nay. Đề án chủ yếu đề xuất chủng loại vệ tinh nhỏ mà VN sẽ nhận chuyển giao công nghệ của một nước nào đó thông qua đầu thầu quốc tế. Trên cơ sở đó, sau này VN sẽ phát triển và cải tiến công nghệ đó, tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ.

Được phép của Thủ tướng Chính phủ  tại công văn số 696 KG, ngày 23/2/2001,  Viện KHCN VN đã xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án 'Vệ tinh nhỏ Việt Nam, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai''. Báo cáo tiền khả thi của dự án đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ tháng 11/2002. Sau khi Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ được phê duyệt, dự án chuyển sang giai đoạn nghiên cứu khả thi và đấu thầu quốc tế.

Theo các chuyên gia, tự chế tạo vệ tinh nhỏ sẽ đem lại  nhiều lợi ích kinh tế hơn là bỏ tiền ra mua ảnh hay thuê chế tạo vệ tinh vì nhân công chất xám trong lĩnh vực này rất đắt. Trong những thời điểm nhạy cảm, đôi khi có tiền cũng không mua được ảnh tại những khu vực tranh chấp.

  • Minh Sơn
,
,