Hồ sơ UFO (vật thể bay lạ) càng thêm dày
00:09' 14/05/2004 (GMT+7)

Mới đây, lực lượng không quân Mexico đã cho công bố một cuốn băng video quay cảnh 11 vật thể bay chưa được nhận dạng (UFO) đang di chuyển nhanh trên bầu trời. Mặc dù đã có hàng trăm cuốn băng như vậy song đây là lần đầu tiên quân đội quay được phim về UFO.

Máy bay và UFO chạm trán

Các UFO do phi công Mexico chụp được.

Nhà điều tra UFO Jaime Maussan của Mexico cho biết cuốn băng trên góp thêm bằng chứng cho thấy sự tồn tại của các vật thể bay lạ. Một nhóm phi công đã dùng camera hồng ngoại để quay 11 đốm sáng này ở độ cao 3.300m vào tháng 3/2004, khi lực lượng không quân tiến hành một chuyến bay giám sát chống buôn lậu ma tuý trên vùng bờ biển Campeche.

Bộ Quốc phòng Mexico đã khẳng định cuốn băng do các thành viên của lực lượng không quân nước này quay song không đưa ra lời bình luận nào về nội dung của nó. Các UFO được thông báo là không thể phát hiện bằng mắt thường. Các phi công phải bật camera hồng ngoại để theo dõi chúng sau khi ba UFO bị radar trên máy bay phát hiện.

Người xem có thể nghe thấy một trong số các phi công nói sau khi radar phát hiện ra vật thể bay lạ: ''Chúng tôi không một mình! Điều này quả là lạ lùng''. Trong một cuộc phỏng vấn có ghi âm, trung uý German Marin điều khiển radar của máy bay cho biết anh cảm thấy ''hơi sợ một chút bởi chúng tôi đang đối mặt với một thứ gì đó mà chưa bao giờ xảy ra trước đây''.

Chỉ huy máy bay Magdaleno Castanon cho biết họ đã rượt đuổi UFO. Ông nói: ''Chúng tôi có thể cảm thấy mình đang đuổi theo chúng. Có những lúc màn hình cho thấy chúng ở đằng sau, bên trái và phía trước máy bay của chúng tôi. Tôi cảm thấy hơi căng thẳng một chút vào lúc đó''. Dường như UFO đổi hướng và bao vây máy bay rồi biến vào các đám mây. Bộ Quốc phòng Mexico đã cho phép Jaime Maussan công bố cuốn băng dài 15 phút này tại một cuộc họp báo.

Đã có nhiều người thông báo nhìn thấy UFO tại Mexico song phần lớn đã bị các nhà khoa học bác bỏ. Họ cho rằng đó là các mảnh vụn vũ trụ, tên lửa, kinh khí cầu thời tiết, hiện tượng thời tiết tự nhiên và trò đánh lừa. Bộ trưởng Quốc phòng Ricardo Vega Garcia cho biết những vật sáng trên rõ ràng không phải là... máy bay buôn lậu ma tuý. Tuy nhiên, ông khuyến cáo cấp dưới tránh nói về những... đĩa bay. Ông cho phép công bố cuốn phim chỉ bởi không thể giữ nó như một bí mật quân sự.

UFO - hiện tượng toàn cầu

UFO là bất kỳ vật thể bay nào mà chưa được con người xác định, giải thích là vật thể tự nhiên hoặc nhân tạo. Một số người cho rằng UFO là những phi thuyền của người ngoài Trái đất mặc dù vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục. UFO có nhiều hình dáng và kích cỡ song thường là hình tròn, hình trụ, hình tam giác. Trong hơn 40 năm qua, đã có hàng chục nghìn thông báo về UFO trên thế giới song chỉ 1% được chứng minh là... trò lừa bịp. Hai giả thuyết phổ biến được đưa ra, giải thích UFO là sản phẩm của người ngoài Trái đất và hiện tượng tự nhiên (ứng suất địa chất từ vỏ Trái đất đã phóng những quả cầu ánh sáng bằng plasma từ lòng đất vào trong khí quyển. Khí ion hoá này có tác động lạ đối với não người, gây ra ảo giác khi họ tới gần nó).

Nhìn thấy UFO là một hiện tượng toàn cầu với các thông báo tới từ hầu khắp mọi quốc gia. Tuy nhiên, một số nước có nhiều thông báo hơn so với những quốc gia khác. Một số lớn thông báo UFO tới từ Mỹ, Argentina, Brazil, Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ và Nga. Một số ít thông báo tới từ Mexico, Đức và Ấn Độ. Không một ai biết chắc tại sao số thông báo về UFO lại khác biệt đến vậy giữa các quốc gia. Tại Mỹ, UFO được nhìn thấy tại mọi bang và số thông báo lớn nhất tới từ vùng Đông Bắc và Tây Nam. Thường thì mọi người ở các vùng nông nghiệp, thị trấn nhỏ và gần các căn cứ quân sự nhìn thấy UFO. Phân tích thống kê chỉ ra rằng thời điểm mọi người nhìn thấy UFO thường là từ 9 giờ tối tới 3 giờ sáng.

Mặc dù trong nhiều trường hợp có thể theo dõi UFO bằng radar song radar không phải là một kỹ thuật giám sát thích hợp đối với vật thể bay chưa xác định. UFO bay quá thấp hoặc quá nhanh nên không thể xuất hiện trên màn hình radar.

Người đầu tiên nhìn thấy UFO

Nhiều nhà nghiên cứu UFO cho rằng UFO xuất hiện trong suốt lịch sử. Có nhiều huyền thoại, truyền thuyết và những câu chuyện kể về những vật lạ mà mọi người nhìn thấy trên bầu trời hoặc những sinh vật tới từ trời cao để giúp con người xây dựng văn minh. Do các học giả hiện đại không thể kiểm tra trực tiếp tính chân thực của những câu chuyện đó nên phần lớn các nhà nghiên cứu UFO tập trung vào nghiên cứu thông báo UFO bắt đầu trong thế kỷ XX.

Vào những năm 1890, mọi người trên toàn Bắc Mỹ đã chứng kiến những con tàu hình cầu trên bầu trời với đèn pha sáng chói đang bay bên trên các nông trường và thị trấn của họ. Một số người khẳng định họ đã gặp những phi công lái chúng. Các nhà nghiên cứu bất đồng về tính chân thực của các báo cáo này. Nhiều nhà điều tra nghĩ rằng chúng chỉ là trò bịp mà các câu lạc bộ của người nói dối địa phương lan truyền hoặc là sản phẩm của những nhà báo muốn báo họ bán chạy. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu UFO tin tưởng những con tàu trên là thông báo đáng tin cậy đầu tiên về UFO trong lịch sử.

Trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ hai, các phi công đã nhìn thấy những quả cầu ánh sáng lạ, bay bên cạnh máy bay của họ. Ban đầu, Bộ Tư lệnh Liên quân tin rằng chúng là vũ khí bí hoặc thiết bị do thám bí mật của Đức. Chỉ sau khi chiến tranh kết thúc, họ mới phát hiện các phi công Đức cũng nhìn thấy chúng và họ cho rằng đó là thiết bị bí mật của... Anh hoặc Mỹ.

Trong suốt mùa hè và mùa thu năm 1946, một số vật thể bay lạ được nhìn thấy trên bầu trời Na Uy và Thuỵ Điển. Người ta gọi chúng là ''những quả tên lửa ma'' và tin rằng đó là vũ khí bí mật của Nga được phát triển từ chương trình chế tạo tên lửa thời chiến của Đức. Bộ Quốc phòng Thuỵ Điển tuyên bố 80% trong số 1.000 "tên lửa ma" đó có thể được giải thích bởi hiện tượng tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 200 trường hợp không thể được giải thích là hiện tượng tự nhiên, máy bay của Nga hoặc Thuỵ Điển hoặc ảo giác.

Nước Mỹ, Liên bang Xô Viết (cũ) và UFO

Sự đối đầu giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết (cũ) từ năm 1947 diễn ra cùng với làn sóng đầu tiên về những thông báo liên quan tới UFO. Thông báo đầu tiên về một ''đĩa bay'' trên bầu trời nước Mỹ được đưa ra vào ngày 24/6/1947 khi Kenneth Arnold, một phi công đồng thời là thương gia có uy tín nhìn thấy chín vật thể hình đĩa gần núi Rainier, Washington, đang di chuyển với tốc độ 1.600km/g. Thuật ngữ ''đĩa bay'' bắt nguồn từ đây. Tiếp theo thông báo Arnold là rất nhiều thông báo khác, bao gồm cả thông báo từ phi công quân sự và dân sự, các nhà kiểm soát không lưu trên toàn nước Mỹ. Vào năm 1948, tướng Nathan Twining thuộc Không lực Hoa Kỳ đã thành lập Dự án SIGN nhằm thu thập, đánh giá và cung cấp mọi thông tin trong chính phủ liên quan tới những thông báo của mọi người về UFO, với lý do UFO có lẽ là thật và là mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Mặc dù ban đầu lo ngại rằng các vật thể bay này có thể là vũ khí bí mật của Liên bang Xô Viết (cũ) song Không lực Hoa Kỳ đã mau chóng kết luận rằng UFO là thật. Tuy vậy, phần lớn những thông báo của mọi người về việc nhìn thấy chúng bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân sau: chứng cuồng loạn và ảo giác, trò bịp bợm, hoặc diễn dịch nhầm các vật thể khác. Tuy nhiên, báo cáo của Không lực Hoa Kỳ khuyến nghị tiếp tục điều tra và không loại trừ khả năng "hiện tượng ngoài Trái đất". Khi các thông báo về UFO tiếp tục tăng, Không quân tiếp tục thu thập và đánh giã dữ liệu UFO vào cuối những năm 1940 theo một dự án mới có tên là Grudge; đồng thời cố gắng làm dịu bớt sự lo lắng của công chúng về UFO. Họ thuyết phục dư luận rằng UFO không phải là vật gì đặc biệt và đáng chú ý. UFO được giải thích là khinh khí cầu, máy bay thông thường, hành tinh, sao băng, ảo giác, phản xạ mặt trời, hoặc thậm chí là ''những hạt mưa đá lớn''. Các quan chức dự án không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy UFO là vũ khí hiện đại do nước ngoài thiết kế. Họ kết luận UFO không đe doạ tới an ninh nước Mỹ. Tháng 12/1949, dự án chấm dứt.

Khi chiến tranh lạnh ngày càng căng thẳng, xảy ra chiến tranh Triều Tiên và vẫn có thông báo về UFO, thiếu tướng Charles P. Cabell - giám đốc cơ quan tình báo không lực Mỹ ra lệnh thành lập một dự án mới về UFO vào năm 1952. Dự án Blue Book này nhằm nghiên cứu hiện tượng UFO trong suốt những năm 50-60. Nhiệm vụ nhận dạng và giải thích UFO tiếp tục là trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Vật liệu Không quân tại Wright-Patterson. Trung tâm Tình báo Kỹ thuật Không quân (ATIC) cố thuyết phục công chúng rằng UFO không có gì đặc biệt.

CIA giám sát chặt chẽ các bước đi của Không lực Hoa Kỳ, biết được số thông báo về UFO đang tăng lên và ngày càng lo ngại rằng UFO có thể đe doạ tới an ninh quốc gia. Các quan chức CIA chấp nhận kết luận của Không lực về các thông báo UFO mặc dù họ kết luận rằng do có khả năng UFO là phi thuyền liên hành tinh nên cần điều tra mỗi thông báo. Vào năm 1952, số thông báo về UFO trên bầu trời nước Mỹ tăng lên, đặc biệt là vào tháng 7, khiến chính quyển của Tổng thống Truman lo lắng. Vào các ngày 19 và 20/7, trạm radar tại sân bay quốc gia Washington và căn cứ không quân Andrews đã dò thấy các đốm sáng bí ẩn. Vào ngày 27/7, các đốm sáng tái xuất hiện. Những thông tin này được đăng trên các trang nhất của nhiều tờ báo trên toàn quốc. Nhà trắng muốn biết điều gì đang diễn ra và Không lực nhanh chóng giải thích rằng những đốm sáng bí ẩn có thể là kết quả của ''sự đảo lộn nhiệt độ''.

Sau khi giám sát các báo cáo UFO trong ít nhất ba năm, CIA phản ứng với sự gia tăng các thông báo UFO mới bằng việc thành lập một nhóm nghiên cứu đặc biệt thuộc Văn phòng Tình báo Khoa học để xem xét tình hình. Nhóm này cũng đã tìm kiếm thông tin trên báo chí Xô Viết về UFO song không có kết quả. Điều đó làm nhóm kết luận: Sự vắng bóng các thông báo về UFO trên báo chí Xô Viết là kết quả của chính sách chủ tâm của chính phủ Xô Viết. Nhóm cũng dự đoán khả năng Xô Viết sử dụng UFO làm một... công cụ chiến tranh tâm lý, làm cho người Mỹ hoang mang lo sợ. Ngoài ra, họ lo ngại rằng nếu hệ thống cảnh báo phòng không của Mỹ bị các UFO cố ý làm quá tải, Liên Xô (cũ) có thể lợi dụng để tiến hành tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Tháng 12/1954, Uỷ ban Cố vấn Tình báo Mỹ (IAC) nhận trách nhiệm về vấn đề UFO song vẫn không tìm thấy bằng chứng UFO là chuyến thăm của người ngoài hành tinh và không phải là mối đe doạ trực tiếp đối với an ninh quốc gia.

Sự gia tăng các thông báo về UFO trên bầu trời Đông Âu và Afghanistan vào những năm 1950 cũng dẫn tới lo ngại rằng Liên Xô (cũ) đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực này. Các quan chức CIA biết rằng Anh và Canada đang thử nghiệm ''những chiếc đĩa bay''. Dự án Y là một nghiên cứu phát triển giữa Anh, Canada và Mỹ để sản xuất một loại máy bay hình đĩa, đặc biệt. Các quan chức CIA lo ngại Liên Xô (cũ) cũng đang thử nghiệm các thiết bị tương tự. Các quan chức Mỹ càng lo lắng hơn khi thượng nghị sĩ Richard Russell và đoàn của ông nhìn thấy một chiếc đĩa bay khi đang đi trên một đoàn tàu ở Liên Xô (cũ) vào tháng 10/1955. Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn Russell và nhóm của ông, các quan chức CIA kết luận rằng điều đó không ủng hộ lý thuyết cho rằng Liên Xô (cũ) đã phát triển máy bay hình đĩa hoặc máy bay đặc biệt. Họ cho rằng đó là một chiếc bay phản lực đang bay lên cao. Wilton E. Lexow, giám đốc đơn vị khoa học ứng dụng của CIA cũng nghi ngờ: Tại sao Liên Xô (cũ) lại tiếp tục phát triển các loại máy bay bình thường nếu họ đã có một ''đĩa bay''?

Vào tháng 11/1954, CIA bước vào thế giới công nghệ cao với dự án máy bay do thám U-2. Hợp tác với Phòng Phát triển Tiến bộ của hãng Lockheed ở California, CIA bắt đầu thử nghiệm loại máy bay U-2 vào tháng 8/1955, Nó có thể bay ở độ cao 18.000m trong khi phần lớn máy bay thương mại chỉ bay ở độ cao 3.000m và 6.000m. Kết quả là ngay khi các chuyến bay thử nghiệm U-2 bắt đầu, thông báo về UFO do các phi công máy bay thương mại và các nhân viên kiểm soát không lưu nhìn thấy bắt đầu tăng mạnh.

Các loại U-2 thế hệ đầu tiên có màu ánh bạc (sau này được sơn đen) và phản xạ ánh sáng từ Mặt trời, đặc biệt vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Đối với người xem bên dưới, chúng thường xuất hiện như những vật thể đang bốc cháy. Do biết về các chuyến bay bí mật nên các nhà điều tra Blue Book của không lực Mỹ đã cố giải thích đó là hiện tượng tự nhiên như cầu băng và sự đảo ngược nhiệt độ. Thông qua việc kiểm tra các nhân viên thuộc Dự án U-2 của CIA, các nhà điều tra có thể kết luận nhiều thông báo về UFO chính là các chuyến bay U-2. Tuy nhiên, họ không tiết lộ nguyên nhân thực với công chúng để giữ bí mật tuyệt đối cho dự án an ninh cực kỳ nhạy cảm của quốc gia.

Máy bay do thám U-2.

Theo ước tính sau đó của các quan chức CIA, hơn 50% thông báo về UFO từ cuối những năm 1950 tới những năm 1960 được giải thích bởi các chuyến bay do thám có người lái U-2 trên khắp nước Mỹ. Tỷ lệ cái mà Lực lượng không quân Hoa Kỳ coi là "cảnh UFO không thể giải thích được" đã giảm từ 5,9% vào năm 1955 xuống 4% vào năm 1956. Trong suốt những năm tiếp theo, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra bằng chứng thuyết phục và giải thích về UFO. Gần đây nhất, Không lực Hoa Kỳ thừa nhận 20% thông báo về UFO của người Mỹ vẫn là bí ẩn chưa được giải thích.

Tiếp tục điều tra UFO?

Vào năm 1984, một loạt các tài liệu được đưa ra mà một số nhà nghiên cứu UFO cho rằng chúng chứng tỏ Tổng thống Truman đã thành lập một uỷ ban tuyệt mật vào năm 1947 để thu thập mảnh vụn UFO từ Roswell cho mục đích nghiên cứu khoa học, cũng như kiểm tra thi thể của người ngoài hành tinh thu được từ các địa điểm này. Tuy nhiên, phần lớn - nếu không muốn nói là tất cả - các tài liệu đó đều là bịa đặt. Ngày2/ 7/1947, một UFO đã lao xuống một địa điểm gần thị trấn Roswell, bang New Mexico, trong một cơn bão sấm khủng khiếp và phân tán trên phạm vi gần 1km. Quân đội đã tìm kiếm mảnh vụn và đã tìm được phần chính của đĩa bay và đưa ra thông cáo báo chí rằng đã tìm được một đĩa bay. Sau đó, thông cáo này được rút lại và quân đội giải thích đó là một khinh khí cầu có gắn gương phản xạ radar kim loại .Theo một số thông báo, thi thể của nhiều người ngoài Trái đất được tìm thấy gần UFO và một hoặc nhiều người ngoài Trái đất vẫn còn sống một thời gian. Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục nhằm buộc chính phủ Mỹ cung cấp thông tin về trường hợp này.

Vào ngày 12/8/1965, người dân thành phố Keksburg ở bang Pensylvania đã chứng kiến một hiện tượng lạ: Những quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời đêm. Chúng đang hạ cánh. Khu vực hạ cánh nhanh chóng bị quân đội bao vây. Sau đó, họ sơ tán một thứ gì đó ra khỏi đó. Các biện pháp bảo mật được tiến hành. Người dân Keksburg bị phong toả trong thành phố. Báo chí địa phương làm gia tăng căng thẳng khi đưa tin UFO đã hạ cánh ở đó. Không một lời bình luận chính thức nào được đưa ra. Ban đầu, người ta cho rằng đó là một phi thuyền do Liên Xô (cũ) thiết kế để nghiên cứu sao Kim. Tuy nhiên, giả thuyết này sau đó bị bác bỏ. Vẫn chưa có câu trả lời nó là cái gì và từ đó mọi người bắt đầu gọi Keksburg là ''Rosewell thứ hai". Trước nguy cơ bị kiện theo Luật Tự do thông tin, tháng 2 vừa qua, NASA đã quyết định công bố tài liệu liên quan tới vụ việc này.

Hiện tại, chính phủ Mỹ không chính thức điều tra về các thông báo UFO mặc dù có một số bằng chứng cho thấy nhiều cơ quan chính phủ tiếp tục duy trì sự quan tâm bí mật tới hiện tượng này. Mặc dù dự án Blue Book bị giải thể vào năm 1969 song nhiều nhà nghiên cứu UFO tin rằng chính phủ vẫn giữ các tài liệu về UFO và tiếp tục bí mật điều tra các thông báo về vật thể bay. Niềm tin của họ được củng cố khi các cơ quan tình báo Mỹ công bố tài liệu cho thấy họ đang thu thập thông tin UFO mà vẫn được xếp vào loại tuyệt mật. Chính phủ không cho phép công chúng tiếp cận với những tài liệu đó mặc dù nhiều nhà nghiên cứu đã buộc chính phủ tiết lộ thông tin thông qua Luật Tự do thông tin. Theo luật này, mọi công dân Mỹ đều có quyền xem mọi tài liệu của chính phủ mà không đe doạ tới an ninh quốc gia.

Để đáp lại sự miễn cưỡng của chính phủ trong việc công bố tài liệu về UFO, nhóm "Theo dõi đĩa bay dưới đất" đã khởi kiện, đòi chính phủ công bố tài liệu liên quan tới việc nhìn thấy UFO bên trên các căn cứ quân sự vào những năm 1970. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng hoạt động của họ sẽ bị huỷ hoại nếu công bố những tài liệu đó.

Người ngoài hành tinh và các vụ bắt cóc

Mặc dù có nhiều thông báo của mọi người về việc bị người ngoài hành tinh bắt cóc để "tẩy não" hoặc bị thương khi gặp UFO, tất cả những vấn đề này vẫn chưa được khẳng định.

Có nhiều lời giải thích, chẳng hạn như bị ''lực lượng đen'' của quân đội bắt cóc hoặc bị nhà thôi miên làm cho nghĩ rằng họ đã gặp người ngoài hành tinh, hoặc sự tưởng tượng huyễn hoặc của chính nạn nhân đã tạo ra các câu chuyện ly kỳ này.

Dù sao, câu chuyện về UFO chắc chắn sẽ còn dài nên công bố mới đây của Không quân Mexico cũng chỉ là... "một trang" trong "thư viện UFO". Tuy vậy, là người Việt Nam, bạn có tin vào UFO mảy may nào không?

  • Minh Sơn (tổng hợp) 

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Lò đốt rác của "ông Hội đồng": Thật không? (13/05/2004)
Không nên phớt lờ năng lượng biomass (13/05/2004)
Cần xem xét lại chiến lược trồng ngô GM (12/05/2004)
Bước lùi của lúa mì chuyển đổi gien (12/05/2004)
Các loài tre kêu cứu (11/05/2004)
Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho những... cái đáng ngờ (11/05/2004)
Lời kêu gọi Paris: Loài người bị đe doạ nghiêm trọng! (09/05/2004)
Báo động: Thế giới chỉ còn 12 con tê giác trắng! (08/05/2004)
Tại sao nhiều người Anh phản đối... lò đốt rác? (07/05/2004)
Đại dương = "thùng rác lớn"! (07/05/2004)
Kền kền rơi hàng loạt vì... thuốc thú y (05/05/2004)
Nhạy cảm san hô: Lời kêu cứu từ biển (05/05/2004)
Koala Úc may hơn... hải cẩu Canada (04/05/2004)
Ô nhiễm cadmium: Báo động từ gạo hương lài Thái Lan (04/05/2004)
Xem tiep Tro ve dau trang