,
221
2123
Vấn đề
vande
/khoahoc/vande/
571220
Mây vật chất tối vẫn bay qua trái đất
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Mây vật chất tối vẫn bay qua trái đất

Cập nhật lúc 13:44, Thứ Năm, 27/01/2005 (GMT+7)
,

Theo các tính toán mới đây, một số đám mây nhỏ mang vật chất tối thường xuyên bay qua trái đất. Đây có thể là tàn dư của những cấu trúc đầu tiên tạo ra sau Big Bang.

Hào quang. Ảnh chụp tại Hy Lạp năm 1999.

Hấp dẫn vật chất thường, vật chất tối nhiều hơn vật chất thường tới 7 lần. Cho đến nay, các nhà vật lý học vẫn chưa biết được thứ vật chất bí ẩn này được tạo nên từ thành phần gì, và chúng phân bố ra sao trong vũ trụ. Tuy nhiên, họ đã tạo được một số phân tử vật chất tối giả thuyết ra đời từ Big Bang. Các phân tử này tạo nên những cấu trúc đầu tiên của vũ trụ, nơi các "hạt giống lượng tử" bí ẩn khiến cho vật chất đông kết tại một số điểm nhất định. Vật chất tối "trượt" vào các điểm này, phát triển thành những đám mây khổng lồ (hay còn gọi là hào quang) lớn gấp hàng triệu, thậm chí hàng nghìn tỷ, khối lượng mặt trời.

Jürg Diemand, nhà vật lý thuộc ĐH California (Mỹ), vừa cùng cộng sự xây dựng mô hình của những đám mây đầu tiên đông kết với nhau trong vũ trụ thuở sơ khai - những cấu trúc nhỏ có khối lượng tương đương với trái đất.

Để nghiên cứu, họ sử dụng một loại phân tử có tên neutralino, tương tác rất yếu với vật chất thường. Nhóm nghiên cứu cho rằng, năng lượng và chuyển động sẽ khiến chúng tạo thành những cấu trúc khoảng 30 triệu năm sau Big Bang.

Theo Diemand, vẫn còn rất nhiều đám mây như thế trong dải Ngân hà. Hàng triệu tỷ đám mây như thế bao quanh một hào quang vật chất tối lớn, được cho là bao phủ lấy thiên hà của chúng ta. Có thể cứ 10.000 năm thì có một đám mây vật chất tối bay qua trái đất, và thời gian "gặp gỡ" kéo dài trong khoảng 50 năm.

Tuy nhiên, chúng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống trái đất cả. Mật độ tương đối thưa của chúng sẽ chỉ làm hành tinh của chúng ta lệch khỏi quỹ đạo chưa đầy một phần triệu mét mỗi giây. Mặc dù vậy, chúng vẫn có thể để lại một số dấu hiệu riêng. Khi hai neutralino va chạm nhau, chúng sẽ tạo ra một tia các phân tử khác và các photon tia gamma.

  • Khánh Hà (Theo Newscientist)

,
,