221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
671294
Ký kết các hợp đồng hàng trăm triệu USD với Mỹ
1
Article
null
Ký kết các hợp đồng hàng trăm triệu USD với Mỹ
,

(VietNamNet) - Thủ tướng Phan Văn Khải  và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez hôm qua (21/6) đã chứng kiến lễ ký kết các thoả thuận hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trị giá hàng trăm triệu USD và có khả năng tạo ra khoảng 5.000 việc làm trong tương lai.

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng lần này, đánh dấu bước phát triển rõ ràng và hết sức cụ thể trong hợp tác kinh tế nói riêng cũng như hợp tác phát triển toàn diện giữa hai nước.

"Những thoả thuận này thể hiện tiềm năng to lớn trong quan hệ thương mại hai nước và là mốc son đánh dấu bước phát triển ngày càng tăng giữa Mỹ với VN", ông Gutierrez phát biểu, "Các cuộc đàm phán và các hợp đồng đến ngay sau đó giữa các công ty đã diễn ra thật ý nghĩa trong một chuyến thăm đầy ý nghĩa".

Các thoả thuận đã ký và đi cùng với nó là chấp nhận cấp phép đầu tư kinh doanh từ phía VN đối với các công ty Mỹ trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm:

Soạn: AM 453991 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Barry Jacobson, Chủ tịch ACE International Life (trái), bắt tay Bộ trưởng Tài chính -Nguyễn Sinh Hùng.

Thủ tướng cấp phép cho ACE INA International Holdings, Ltd.New York Life International để hai hãng tài chính lớn của Mỹ này thành lập một hãng bảo hiểm 100% vốn nước ngoài tại VN.

Soạn: AM 453983 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sy Sternberg, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành New York Life Insurance (giữa), bắt tay Bộ trưởng Tài chính, Nguyễn Sinh Hùng.

Boeing và Vietnam Airlines ký kết hợp đồng cuối cùng trong việc mua bán 4 chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner. Dự kiến 4 chiếc máy bay này sẽ được trao cho phía VN vào năm 2010.

Soạn: AM 453987 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Giám đốc Vietnam Airlines, Nguyễn Xuân Hiển (trái) ký kết hợp đồng chính thức với Giám đốc Boeing, Alan Mulally tại văn phòng Bộ Thương mại Mỹ dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gutierrez.

Tập đoàn Fluor Tập đoàn Unocal International ký cùng Tổng công ty dầu khí VN (PetroVietnam) một bản phụ lục hợp đồng, qua đó cho phép triển khai các bước nghiên cứu tiền khả thi đối với dự án phát triển đường ống dẫn dầu từ vịnh Thái Lan sang VN. Dự án nghiên cứu này được Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ cùng Unocal phối hợp tài trợ.

Soạn: AM 453989 gửi đến 996 để nhận ảnh này
James Heavner, Phó Chủ tịch Fluor (phải) bắt tay Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PetroVietnam, Trần Ngọc Cảnh.

Tập đoàn chế tạo thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới của Mỹ là Motorola Inc. cũng ký một hợp đồng với Tổng công ty Bưu chính viễn thông để cung cấp thiết bị viễn thông nhằm nâng cấp cơ sở cho ngành này ở 8 tỉnh miền Nam VN.

Soạn: AM 454003 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký thoả thuận hợp tác với ông Christophe Desriac.

Trước đó, hai bên đã có những thoả thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, trong đó Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung đã ký thoả thuận hợp tác với ông Christophe Desriac, trưởng đại diện văn phòng Microsoft tại Việt Nam, về thoả thuận hợp tác, đào tạo và ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI cũng đã ký thoả thuận hợp tác với ông Christophe Desriac.

Soạn: AM 453999 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đại diện tỉnh Quảng Nam ký kết hợp đồng với Đại diện tập đoàn PEGASUS GLOBAL CAPITAL (phải).

Trong ngày làm việc đầu tiên tại Mỹ, Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký kết 2 hợp đồng hợp tác giữa phía VN với các công ty Mỹ tại thành phố Seattle. Đó là hợp đồng đầu tư vào các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ninh của công ty Mỹ có tên là PEGASUS GLOBAL CAPITAL.

Theo đánh giá của Bộ Thương mại Mỹ, các thoả thuận hợp tác kinh tế Việt - Mỹ này trị giá hàng trăm triệu USD và có khả năng tạo ra ít nhất  5.000 việc làm trong tương lai tại VN.

Nỗ lực thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều

Trước khi tới Bộ Thương mại Mỹ, Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ Bush đã hội đàm, trong đó đề cập nhiều tới việc thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều, như đã nêu trong thông cáo chung Việt Nam - Mỹ

Cụ thể, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Phan Văn Khải đã hoan nghênh thành công của Hiệp định thương mại song phương (BTA) ký kết năm 2001 trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều, đồng thời cả hai lãnh đạo đều khẳng định quyết tâm của hai chính phủ thực hiện toàn diện những cam kết trong bản hiệp định.

Một sự kiện quan trọng khác là việc Tổng thống Bush bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Cả hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến bộ cơ bản đạt được về một số vấn đề trong các cuộc đàm phán song phương gần đây liên quan tới những nghĩa vụ của thành viên và đồng ý tăng cường nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Ngoài ra, cả hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí phối hợp nâng cao những điều kiện thuận lợi để tăng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam.

  • VietNamNet

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,