221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
671668
Phát biểu tại lễ ký kết các HĐ kinh tế Việt Mỹ
1
Article
null
Phát biểu tại lễ ký kết các HĐ kinh tế Việt Mỹ
,

(VietNamNet) - Ngày làm việc thứ hai tại Mỹ, đoàn Việt Nam đã tới Bộ Thương mại nước này để chứng kiến lễ ký kết hàng loạt hợp đồng quan trọng giữa các doanh nhân và tổ chức hai nước.

>> Nghe các bài phát biểu

Soạn: AM 454765 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez chứng kiến lễ ký kết.

Quan chức hai bên đã có các bài phát biểu quan trọng tại đây. Xin giới thiệu các bài phát biểu đó.

Người dẫn chương trình:

Xin chào mừng tất cả quý vị đã đến đây. Tôi hân hạnh được là người dẫn chương trình cho sự kiện trọng đại ngày hôm nay.

Chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn trong chuyến thăm mang tính lịch sử tới Mỹ . Chuyến thăm đánh dấu bước ngoặt 10 năm trong mối quan hệ rất quan trọng giữa Mỹ và VN. Trong suốt một thập niên qua, mối quan hệ thương mại kinh tế giữa hai nước chúng ta đã tiến triển và nới rộng rất nhiều.

Chương  trình hôm nay cho thấy sự quan trọng của những thay đổi đó, nhất là khi chúng ta chứng kiến việc ký kết hợp đồng và việc cấp giấy phép hành nghề cho nhiều ngành khác nhau. Hàng không, viễn thông, hạ tầng cơ sở, dầu khí và những dịch vụ chuyên nghiệp khác. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự sâu đậm trong mối quan hệ thương mại Mỹ - Việt.

Tôi xin nói rằng chương trình hôm nay rất thoả mãn đối với bản thân tôi. Tôi đã có cơ hội được chứng kiến đầu tiên mối quan hệ thương mại. Năm 1996 tôi đã được vinh dự dẫn đầu phái bộ thương mại của chính phủ Mỹ đến VN trong những ngày đầu tiên hai nước nỗ lực bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Tôi đã có cơ hội khai trương văn phòng đầu tiên phục vụ thương mại của Mỹ tại Hà Nội.

Và trong chuyến thăm lần đó tôi cũng đã vinh dự gặp ngài Phan Văn Khải, lúc đó là Phó Thủ tướng. Do vậy, cá nhân tôi hôm nay rất vinh dự đón ngài tới thăm Bộ thương mại, cũng là để chứng kiến thành công của chúng ta. Chúng tôi xin giới thiệu ngài Bộ trưởng thương mại lên phát biểu.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez:

Chào mừng ngài Thủ tướng Phan Văn Khải tới Mỹ.  Chúng ta gặp đây hôm nay đúng vào thời điểm kỷ niệm 10 năm quan hệ bang giao và 5 năm ký Hiệp định thương mại song phương (BTA).

Từ 2001 tới nay, thương mại hai nước đã duy trì từ 1,5 tỷ lên tới 6,5 tỷ vào năm 2004. Mức xuất khẩu của VN tăng từ 1 tỷ năm 2001 lên 5 tỷ năm ngoái. Việc nới rộng thêm khung quan hệ bang giao cũng như thi hành hiệp định song phương giúp quan hệ thêm vững bền.

Hôm nay chúng ta cũng sẽ chứng kiến việc ký kết hợp đồng giữa các công ty và đối tác hai nước. Đó là dấu hiệu rất quan trọng cho thấy hợp tác kinh tế thương mại hai bên  ngày càng sâu đậm. Cuộc gặp hôm nay và việc đàm phán ký kết các hợp đồng đánh dấu cơ hội lịch sử và tôi tin những điều tốt đẹp hơn sẽ đến.

Một lần nữa, thay mặt tất cả những người có mặt tại đây, xin đón chào ngài Thủ tướng tới nước Mỹ.

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan:

Thưa ngài Thủ tướng Phan Văn Khải, Thưa ngài Bộ trưởng thương mại Mỹ, thưa quý bà quý ông.

Tôi rất vinh dự được Thủ tướng Phan Văn Khải uỷ nhiệm thay mặt Thủ tướng và đoàn đại biểu VN phát biểu tại buổi lễ long trọng này.

Chúng ta trong một cuộc đời ít có dịp chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử, nhưng hôm nay tất cả chúng ta đây đã có cơ hội chứng kiến một loạt sự kiện lịch sử trọng đại giữa hai quốc gia. Đó là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ nước VN thống nhất tới Mỹ. Đó là cuộc đối thoại rất xây dựng, rất cởi mở giữa 2 nhà lãnh đạo là Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Bush tại Nhà Trắng.  Đó là lễ ký kết rất nhiều hợp đồng quan trọng ngày hôm nay tại Bộ Thương mại Mỹ. Ông Bộ trưởng đã chia sẻ cảm nhận cá nhân, tôi cũng xin chia sẻ cảm tưởng cá nhân của mình.

Tôi rất vinh dự là người đã ký Hiệp định BTA và như ngài Bộ trưởng vừa nói, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của quan hệ thương mại hai chiều. Và tôi cũng đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua những chiếc Boeing 787 đầu tiên tại thời gian này. Tôi xin chia sẻ với quý vị một bí mật là chúng tôi đã bay sang đây bằng chiếc Boeing 777 rất êm và hạ cánh rất êm. Đoàn đại biểu chính thức của VN sẽ sang thăm Mỹ lần sau bằng 787. Sau chuyến đi này, nhiều người VN sẽ được hưởng bảo hiểm của New York Life và ACE. Điện thoại của VN sẽ phát triển với trang bị của Motorola. Có lẽ, Ngài Thủ tướng của chúng tôi sẽ đi giày Nike để đánh cầu lông, còn cá nhân tôi sẽ dùng gậy Riting của Nike để đánh golf.

Với tất cả các sự kiện đó cho thấy BTA đã mang lại những lợi ích rất lớn cho chúng ta. Nhưng nếu tháng 7 này Mỹ kết thúc đàm phán WTO với chúng tôi thì lần sau tại đây sẽ có gấp đôi hợp đồng được ký.

Tôi xin kết thúc bài phát biểu của phía chúng tôi bằng cách mời gọi các doanh nghiệp Mỹ vào VN làm ăn và tiếp tục thể hiện sự ủng hộ cho quan hệ thương mại với chúng tôi. Xin cảm ơn.

  • N.A.T (từ Washington DC)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,