221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
885728
Hôm nay Việt Nam là thành viên đầy đủ của WTO
1
Article
null
Hôm nay Việt Nam là thành viên đầy đủ của WTO
,

(VietNamNet) - Sau khi hoàn tất đàm phán và thực hiện đầy đủ các thủ tục, ngày 11/1/2007, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thành viên đầy đủ của WTO. Một buổi lễ kết nạp Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ được tiến hành tại Geneva - Thụy Sỹ.

Đại sứ Việt Nam tại WTO cùng các thành viên trong phái đoàn Việt Nam sẽ cùng với Ban thư ký WTO chuẩn bị và tham dự buổi lễ này.

Theo cam kết, ngay sau khi Việt Nam trở thành thành viên WTO, hàng loạt cam kết sẽ lập tức có hiệu lực. Bộ Tài chính cho biết, sẽ có 1.812 dòng thuế được giảm ngay ở mức bình quân khoảng 30-40%.

Soạn: HA 1006121 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các mặt hàng đang có mức thuế suất cao từ 30% trở lên sẽ được cắt giảm ngay từ đầu năm 2007 là: hàng dệt may giảm 63%; giày dép, mũ các loại giảm 20%; hoa, cây cảnh giảm 25%; một số loại rau như cà, nấm, ớt… giảm 40%; dầu thực vật giảm từ 20% - 40%; mỹ phẩm các loại, xà phòng giảm 20% - 40%; sản phẩm nhựa gia dụng giảm 20%; bánh kẹo các loại giảm từ 20% - 30%; thịt chế biến giảm 20%; giấy từ 10% - 20%; sản phẩm liên quan đến thiết bị điện giảm 20%, một số hàng tạp hóa khác giảm từ 20% - 25%...

Chuẩn bị cho thời điểm trở thành thành viên WTO, hiện nay Bộ Thương mại đã hoàn tất và trình Chính phủ đề án về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế nước ta phát triển nhanh và bền vững khi VN gia nhập WTO.

Có nhiều biện pháp được đề cập trong đề án này như nhấn mạnh vấn đề hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế phù hợp với các nguyên tắc và quy định của WTO. Yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là trọng tâm trong chương trình hành động của Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người dân trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ phải rà soát để điều chỉnh chiến lược tổng thể phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng chiến lược tổng thể phát triển các ngành dịch vụ… phù hợp với tình hình mới.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại cùng Ủy ban Hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp với các bộ ngành khẩn trương xây dựng và trình Chính phủ thông qua chương trình thực hiện cam kết trong tháng 1-2007.

Đây là chương trình nhằm phổ cập rộng rãi các cam kết đã thỏa thuận; lộ trình hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với những nội dung cụ thể liên quan trực tiếp đến các cam kết gia nhập WTO của từng ngành trong bối cảnh gia nhập WTO.


Mời quý vị nghe lại cuộc trực tuyến
với Bộ trưởng Trương Đình Tuyển

  • Ngọc Sơn

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,