221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
929554
Cương lĩnh kinh tế mới của tân Tổng thống Pháp
1
Article
null
Cương lĩnh kinh tế mới của tân Tổng thống Pháp
,

Ngay sau khi đắc cử Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy đã đưa ra cương lĩnh kinh tế mới của mình với trọng tâm là thúc đẩy cắt giảm thuế, cải cách lao động và mạnh tay hơn với nạn nhập cư trái phép.

>Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc đua đến phút cuối cùng
>Tranh luận Sarkozy-Royal: kẻ tám lạng, người nửa cân

Ông Sarkozy đọc diễn văn trước những người ủng hộ

Ông Sarkozy đọc diễn văn trước những người ủng hộ. Ảnh AFP

Ông Sarkozy, con trai của một người nhập cư Hungary, sẽ tiếp nhận quyền lực từ Tổng thống Chirac vào ngày 16/5 và hứa sẽ nhanh chóng thực thi các chính sách trong cương lĩnh tranh cử của ông. Chiến dịch tranh cử của ông được dựa trên chủ đề ’’la rupture’’ - đoạn tuyệt với những chính sách trong quá khứ mà ông cho là đã gây nợ nần cho nước Pháp, thất nghiệp cao và sự bất mãn tại các vùng ngoại ô có nhiều người nhập cư sinh sống.

Ông chỉ trích chính sách giảm giờ lao động hàng tuần xuống chỉ còn 35 giờ, chỉ trích thuế cao trên mức trung bình và trợ cấp thất nghiệp quá cao. Theo ông, những điều này cần cải cách để khuyến khích người dân làm việc, đầu tư và giúp nền kinh tế Pháp tăng trưởng tốt hơn.

Để cải cách lao động nhằm khuyến khích người dân làm việc, ông Sarkozy cho biết sẽ làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, với các nghiệp đoàn trước cuối năm nay để xúc tiến kế hoạch mới.

"Tôi sẽ hồi phục giá trị của lao động, của chính quyền, các đạo lý, niềm tự hào dân tộc và chủ quyền đất nước", vị tân Tổng thống 52 tuổi cho biết.

Theo giới chuyên gia kinh tế Pháp, cải cách, đặc biệt trong ngành giao thông sẽ là một nhiệm vụ trọng tâm nhưng lại khá khó khăn với tân Tổng thống Pháp.

Còn nhớ, 3 tuần đình công trong ngành này đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Pháp vào năm 1995, khi Tổng thống bấy giờ là ông Chirac đã không thành công trong việc cải cách lương bổng cho công nhân hoạt động trong ngành dịch vụ công cộng trong năm đầu tiên nắm quyền.

Sarkozy thừa hưởng một nền kinh tế mà mảng quan trọng của nó là xuất khẩu đang bị giảm sút thị phần tại châu Âu và tăng trưởng kinh tế đang thụt lại phía sau và nhường lại vị trí đầu tàu kinh tế của EU cho Đức năm thứ hai liên tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đứng mức cao nhất trong khu vực đồng euro, với 8,7%.

Điều đáng lưu ý là tân Tổng thống Pháp cho biết sẽ miễn thuế thu nhập cho sinh viên làm thêm đồng thời cho các trường đại học nhiều quyền tự quyết hơn trong việc quy định lương thưởng nhân viên và được tự do hơn trong việc liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp để gắn đào tạo với thị trường.

Ứng cử viên Nicolas Sarkozy đã đắc cử chức tổng thống Pháp hôm 7/5 và ngay lập tức nói rằng chiến thắng của ông đồng nghĩa với những mối quan hệ thân thiện với Mỹ trong tương lai.

  • Nhật Vy (Theo AFP, BBC, CNN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,