221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
976204
Vụ khách sạn Park Hyatt: Sẽ tiếp tục ra toà!
1
Article
null
Vụ khách sạn Park Hyatt: Sẽ tiếp tục ra toà!
,

(VietNamNet) - Tòa án Nhân dân Tối cao TP.HCM vừa đưa ra xét xử lại vụ khách sạn Park Hyatt trong ngày 28/8/07, tuy nhiên, phán quyết của Toà phúc thẩm chưa được Công ty Radiant Investment Limited (RIL) - nhà đầu tư sở hữu 51% vốn điều lệ chấp nhận. Đại diện RIL cho hay sẽ kháng án, tiếp tục đưa vụ việc lên Tòa Giám đốc thẩm. 

 

>>Vụ khách sạn Park Hyatt và bước tiến của luật Việt Nam

a

Một góc Park Hyatt, khách sạn đang trong "vùng tranh chấp" (ảnh: Ng. Sa)

Cụ thể, Tòa phúc thẩm đã tuyên bố hủy bỏ toàn bộ phán quyết của Tòa sơ thẩm TP.HCM đưa ra hồi tháng 4/07, không công nhận ba nghị quyết của 8 thành viên hội đồng quản trị Công ty Liên doanh Khách sạn Grand Imperial Saigon (GISH) - sở hữu 81% vốn của khách sạn Park Hyatt, thay thế ông Nguyễn Văn Hảo ở vị trí tổng giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT).

 

Phán quyết này đồng nghĩa với việc cho phép ông Nguyễn Văn Hảo, đại diện United Concord International Limited (UCI) - nhà đầu tư chiếm 19% vốn điều lệ - giữ cương vị tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT vĩnh viễn cho đến khi nào ông không còn muốn giữ cương vị này nữa.

 

Theo quyết định của tòa phúc thẩm, có 2 cơ sở để tòa phúc thẩm bác bỏ phán quyết của tòa sơ thẩm:

 

Một là ông Dato’ Jaya JB Tan, đại diện RIL, đã không kiếm được nguồn tài chính cho công ty liên doanh trong thời gian thực hiện dự án xây dựng khách sạn Park Hyatt.

 

Thứ 2 là mặc dù các bên liên doanh trong GISH trước đây đã thỏa thuận trong điều lệ là khi luật thay đổi về tỷ lệ biểu quyết, cho phép biểu quyết theo nguyên tắc đa số thay vì nhất trí 100% thì các bên sẽ áp dụng theo nguyên tắc đa số đó, nhưng tòa phúc thẩm cho rằng dẫu các bên có thỏa thuận như vậy và ngày nay có sự thay đổi của luật pháp như đã dự liệu, thì việc áp dụng điều lệ vẫn phải theo nguyên tắc nhất trí và thỏa thuận chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký với cơ quan cấp phép đầu tư.

 

Như vậy, ở 2 phiên tòa (sơ thẩm và phúc thẩm) đã đưa ra 2 kết luận khác nhau trong vấn đề sử dụng nguyên tắc nhất trí hay đa số trong liên doanh, mà cụ thể là ở công ty GISH. Đại diện RIL cho hay sẽ tiếp tục đưa vụ việc lên Giám đốc thẩm để bảo vệ công lý và phần vốn góp của mình.

 

  • Nguyễn Sa
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,