221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
992330
Sự cố hy hữu nhầm giá cổ phiếu: Phải điều chỉnh HASTC-Index
1
Article
null
Sự cố hy hữu nhầm giá cổ phiếu: Phải điều chỉnh HASTC-Index
,

(VietNamNet) - Ngày 10/10, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) đã nhầm lẫn trong việc tính giá tham chiếu cổ phiếu TLT của Công ty cổ phần Gạch men Thăng Long Viglacera. Trung tâm sẽ điều chỉnh lại mức giá tham chiếu của TLT và tính lại HASTC-Index ngày 10/10.

Sự nhầm lẫn trong tính giá tham chiếu của cổ phiếu TLT trên sàn Hà Nội có thể xem là một sự kiện khá hy hữu và tác động đến nhiều vấn đề về lợi ích nhà đầu tư, thị trường...

Trong phiên giao dịch ngày 10/10, cổ phiếu TLT giao dịch không hưởng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm và hưởng cổ tức. 

Giá tham chiếu được Trung tâm công bố là 74.200 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, thực tế, mức giá tham chiếu điều chỉnh phải ở khoảng hơn 50 ngàn đồng/cp. Hậu quả của việc nhầm lẫn này là có nhiều nhà đầu tư bán được giá cao nhưng cũng không ít nhà đầu tư sẽ mất nhiều tiền vì mua vào với mức giá không hợp lý.

Sàn Hà Nội sẽ phải điều chỉnh chỉ số chứng khoán ngày 10/10. (Ảnh: Thương mại)

Trao đổi với báo chí chiều ngày 10/10/2007, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội giải thích: Trong đợt này, TLT phát hành 4.740.000 cổ phiếu. Trong đó, phát hành cho Công ty mẹ - Viglacera 2.422.500 cổ phần, được chia làm 2 phần.

Phần thứ nhất (hơn 2,2 triệu cổ phần) là phải tính vào giá tham chiếu, tức là phần phát hành với tư cách cổ đông hiện hữu, Viglacera mua với tỷ lệ 1 ăn 2 giá 15.000 đồng/cp; thứ 2 (gần 200.000 cổ phần) là mua ưu đãi không theo tỷ lệ nào cả và giá là 15.000 đồng để đảm bảo tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước là 51% và không tính vào giá tham chiếu.

Thông thường khi tính giá tham chiếu bao giờ cũng loại bỏ phần cổ phiếu phát hành cho cổ đông ưu đãi, cho cán bộ công nhân viên hay cho cổ đông chiến lược.

Tuy nhiên, trong thông báo cổ đông, bên phát hành đã không bóc tách hai phần này nên khi tính giá, các cán bộ kỹ thuật đã hiểu toàn bộ phần bán cho Viglacera là bán ưu đãi nên không tính vào giá tham chiếu. Trong khi đáng lẽ phần phát hành cho cổ đông hiện hữu phải được tính vào giá tham chiếu.

Phần bị bỏ ra khỏi tính giá tham chiếu này lại chiếm đến 51% cổ phần TLT nên tác động của nó tương đối lớn, khiến chênh lệch giá lên tới gần 20.000 đồng/cp.

Tuy thừa nhận sự nhầm lẫn nhưng ông Trung cho rằng chưa thể khẳng định cách tính giá tham chiếu ngày 10/10 của TLT là sai. Trung tâm GDCK Hà Nội thấy rằng đây là một sự bất hợp lý, có thể gây thiệt thòi cho nhà đầu tư mua TLT trong ngày hôm nay với mức giá cao. Đặc biệt, ngày 10/10, TLT được giao dịch với giá kịch trần với khối lượng lớn.

Theo số liệu báo cáo, thì trong ngày 10/10 đã có 50 lệnh đặt bán và 53 lệnh đặt mua thành công với 124.400 cổ phần TLT được giao dịch thông qua báo giá.

Trong ngày 10/10, Trung tâm GDCK Hà Nội đã báo cáo sự việc lên UBCKNN và được chấp nhận phương án là huỷ kết quả giao dịch TLT trong ngày 10/10. Ngày mai, Trung tâm GDCK Hà Nội sẽ công bố giám tham chiếu mới của TLC và sẽ điều chỉnh chỉ số HASTC ngày 10/10. Mức giá tham chiếu mới cụ thể bao nhiêu sẽ còn phải tính toán. Tuy nhiên, theo ông Trung, mức giá mới có thể rơi vào trên 50.000 đồng/cp.

Theo ông Trung, cơ sở pháp lý để huỷ kết quả giao dịch này là tại Thông tư 59 về quy chế giao dịch, cho phép sở giao dịch chứng khoán được phép huỷ giao dịch nếu đánh giá mức độ ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư và thị trường. Hơn nữa, rõ ràng giá tham chiếu đã không phản ánh đúng thực tế mức độ pha loãng của cổ phiếu.

"Tất nhiên, nếu huỷ giao dịch, các nhà đầu tư bán cổ phiếu TLT trong ngày 10/10 có thể cảm thấy hơi thiệt thòi một chút nhưng rất mong các nhà đầu tư tham gia mua bán thông cảm cho Trung tâm và bên phát hành. Vì cái gốc là giá tham chiếu không phản ánh đúng thực tế."

Ông Trần Văn Dũng - Giám đốc HASTC cũng thừa nhận, đây là sự kiện chưa có tiền lệ. Chỉ một sai sót nhỏ nhưng tác động đến nhiều vấn đề về lợi ích nhà đầu tư, thị trường... Ngày mai (11/10), HASTC sẽ công bố thông tin chính thức tới các nhà đầu tư, nếu cần có thể gặp gỡ từng nhà đầu tư để thông tin thêm. HASTC cũng sẽ họp báo về vấn đề này.

Cũng từ sự cố này, HASTC sẽ có cơ hội nhìn lại công tác quản lý và trong cách tính giá tham chiếu. Theo đó, việc tính giá tham chiếu ngoài tuân theo thông lệ sẽ phải tính tới mức độ ảnh hưởng của việc điều chỉnh đó tới các nhà đầu tư.

  • Phước Hà

    Ý kiến độc giả:
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,