221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
992730
Nhầm giá trên sàn Hà Nội: Sai một ly, đi một dặm
1
Article
null
Nhầm giá trên sàn Hà Nội: Sai một ly, đi một dặm
,

(VietNamNet) - Vụ nhầm giá hy hữu trên sàn Hà Nội đã được giải quyết. Tuy nhiên, việc này cũng để lại không ít tác động cho thị trường. Có thể thông cảm cho nhẫm lẫn này do thiếu kinh nghiệm trong lần đầu xử lý. Nhưng sẽ rất khó chấp nhận cho những nhầm lẫn tương tự tiếp tục diễn ra.

>> Vụ tính nhầm giá cổ phiếu: Đã điều chỉnh TLT và HASTC-Index
>> Sự cố hy hữu nhầm giá cổ phiếu: Phải điều chỉnh HASTC-Index

Một sai sót: nhiều điều chỉnh và giải thích

Sự kiện nhầm lẫn giá của sàn Hà Nội là nhỏ hay là lớn? Một chuyên gia cho rằng, việc này cũng phải được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Nếu nhìn nhận là lần đầu tiên sàn Hà Nội gặp phải trường hợp này và chỉ là một sót kỹ thuật do chưa có kinh nghiệm xử lý thì đây chỉ là một vần đề nhỏ.

Sai sót nhỏ nhưng tác động lớn. (Ảnh: TTX)

Tuy nhiên, dưới góc độ thị trường, sự kiện này sẽ tác động đến nhiều chuyện: trước hết là phải điều chỉnh giá tham chiếu của TLT, chỉ số chứng khoán, ngày đăng ký giao dịch. Sự kiện này cũng tác động đến nhà đầu tư, các công ty chứng khoán. Đó là chưa kể đến, từ nhầm lẫn này sẽ có những tác động khiến nhiều người suy luận đến năng lực tổ chức thị trường, tính minh bạch... Nếu nói như vây, thì không thể là sự kiện nhỏ được.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, giao dịch mới xảy ra hôm 10/10, chưa thực hiện việc thanh toán. Giao dịch bị huỷ và chưa có chuyển giao tiền - chứng khoán nên mức độ tác động không nhiều.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho biết, điều ông băn khoăn nhất là khi huỷ bỏ giao dịch, các nhà đầu tư mua với giá cao có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng NĐT bán có thể thiệt vì huỷ mức giá cao đáng lẽ họ đã bán được. Tuy nhiên, chúng tôi mong nhà đầu tư thông cảm. Suy cho cùng cái lợi họ thu được trên cơ sở tính toán không chính xác. Trung tâm và các công ty chứng khoán sẽ phải giải thích cho nhà đầu tư về vấn đề này.

Trong khi đó, đối với các công ty chứng khoán, vấn đề có vẻ rắc rối rối hơn khi họ phải mất công điều chỉnh lại số liệu, thất thu và mất công giải thích với nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc HASTC thừa nhận, sự cố này sẽ có ảnh hưởng tới các công ty chứng khoán bởi họ chắc chắn sẽ phải mất thời gian chỉnh sửa lại toàn bộ số liệu giao dịch. Ngày 10/10, khối lượng khớp lệnh của TLT là 124.000 đơn vị, nên chắc chắn phí giao dịch cũng khá cao và họ sẽ mất khoản này. Công ty chứng khoán cũng sẽ mất thời gian và công sức giải trình với nhà đầu tư. Vì vậy, HASTC sẽ họp với các công ty chứng khoán và nếu có phát sinh vấn đề gì khác sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết.

Được biết, sau nhầm lẫn giá TLT trong phiên giao dịch buổi sáng, cả buổi chiều lãnh đạo HAST đã phải làm việc với UBCK, Trung tâm Lưu ký để bàn phương án giải quyết. Và mất gần nửa đêm tính toán lại các số liệu theo phương án điều chỉnh. Tuy nhiên, việc giải quyết hậu quả sẽ còn phải tiếp tục và còn nhiều “vất vả” cho lãnh đạo HASTC.

Thêm kinh nghiệm để làm tốt hơn

Theo ông Trung, thông thường, khi tính giá tham chiếu bao giờ cũng loại bỏ phần cổ phiếu phát hành ưu đãi cho cổ đông, cho cán bộ công nhân viên hay cho cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có những đặc thù.

Khó chấp nhận những sai sót tương tự diễn ra. (Ảnh: thuongmai)

Trong trường hợp cụ thể của TLT là vẫn có một phần được xem là ưu đãi phải tính vào giá tham chiếu mới hợp lý. Nhưng do máy móc, sơ suất trong quá trình tác nghiệp, HASTC đã điều chỉnh giá tham chiếu TLT theo số lượng cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu khác là 2.205.000 cổ phiếu mà không tính tới số lượng phát hành thêm cho Viglacera với tư cách là cổ đông hiện hữu. Do vậy, giá tham chiếu đã công bố và thực hiện trong phiên giao dịch chưa phản ánh chính xác độ pha loãng quyền sở hữu.

Vì vậy, ông Trung cho rằng, từ sự cố này, HASTC sẽ có cơ hội nhìn lại cách tính giá tham chiếu. Theo đó, việc tính giá tham chiếu ngoài tuân theo thông lệ sẽ phải tính tới sự hợp lý và mức độ ảnh hưởng của việc điều chỉnh đó tới các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến nhầm lẫn giá ở HASTC cũng có phần do trong các thông báo phát hành của công ty đã bóc tách rõ ràng giữa phần ưu đãi và phần dành cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ nhất định đã nhẫm lẫn đáng tiếc.

HASTC cho rằng, TLT cũng là trường hợp đầu tiên phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông Nhà nước mà không bóc tách phần ưu đãi và phần dành cho cổ đông hiện hữu. Lần đầu tiên HASTC gặp một trường hợp thế này nên chưa có kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, sau sự cố này sẽ phải rút kinh nghiệm, phải bóc tách và thông báo rõ trong bản cáo bạch và thông báo cho sàn HN và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Đại diện sàn Hà Nội biết, sau đây rồi sẽ phải xem xét trách nhiệm trong vụ nhầm lẫn này. Tuy nhiên, chúng tôi coi sai sót về mặt kỹ thuật là chuyện nhỏ; việc bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư ảnh hưởng đến thị trường mới là chuyện lớn. Vấn đề đúng - sai cơ quan chức năng phải xem xét nhưng bất hợp lý của thị trường phải điều chỉnh. Và đây là cơ hội để chúng tôi nhìn lại và làm tốt hơn công tác quản lý.

  • Phước Hà
    Ý kiến độc giả:
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,