221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
996822
Chất lượng thuỷ sản xuất khẩu được cải thiện rõ rệt
1
Article
null
Chất lượng thuỷ sản xuất khẩu được cải thiện rõ rệt
,

(VietNamNet) - Từ đầu tháng 10, có thêm 10 DN thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu sang Nga. Xuất khẩu thuỷ sản sang Nhật thời gian qua cũng đang có xu hướng phục hồi nhờ chất lượng thuỷ sản Việt Nam có bước tiến bộ đáng kể.

Cục Thú y và Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga (VPSS) cho biết, 10 DN thuỷ sản được phép xuất khẩu sang thị trường này là Xí nghiệp Đông lạnh AGF9 (Công ty Agifish An Giang), Công ty TNHH An Xuyên, Công ty CP Chế biến thủy hải sản Hiệp Thanh, Công ty FIMEX, Công ty TNHH Thuận Hưng, Công ty CP Hùng Vương, Công ty TNHH thực phẩm QVD - Đồng Tháp, Công ty TNHH Hải Thanh, Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn và Công ty XNK Nông sản Ninh Thuận.

Chế biến cá tra, basa xuất khẩu tại Công ty Agifish.

Như vậy, đến nay, tổng số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường này là 24 cơ sở. Công văn của VPSS gửi Cục Quản lý Chất lượng, ATVS và Thú y Thủy sản (Nafiqaved) cho biết, các DN này sẽ xuất hàng thủy sản qua hai cảng biển ở TP. Xanh-Petecbua và TP. Vladivostok.

Theo VPSS, Nafiqaved đã áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn vệ sinh và thú y thủy sản đối với cá và các sản phẩm từ cá xuất khẩu. Tuy nhiên, cơ quan này một lần nữa khẳng định sẽ giữ nguyên quyền kiểm tra các doanh nghiệp chế biến cá của Việt Nam về việc tuân thủ các yêu cầu an toàn vệ sinh thủy sản của Liên bang Nga.

Từ ngày 16 đến 29/9, VPSS đã tiến hành thanh tra lần 3 các DN đã được phép xuất khẩu cá và các sản phẩm từ cá sang Nga cũng như các DN có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga. 

Số lô hàng vi phạm tại Nhật giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 7, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 60.500 tấn, trị giá 372 triệu USD, mặc dù còn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2006, nhưng tốc độ giảm đã chậm hơn đáng kể và có xu hướng phục hồi. Tiến bộ này cho thấy đã có những cải thiện khá rõ nét về chất lượng sản phẩm xuất khẩu sang thị trường này.

Từ cuối năm 2006, Nhật Bản đã thực hiện những thay đổi về chính sách kiểm soát dư lượng kháng sinh khiến nhiều nước xuất khẩu thủy sản sang thị trường này bị từ chối hoặc chuyển trả do sản phẩm bị phát hiện chứa dư lượng cao hơn mức giới hạn mới và phải qua chế độ kiểm tra tăng cường. 

Việt Nam cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng khá nặng nề của chính sách này. Đã có thời điểm, nhất là trong các quý I và II/2007, hàng thủy sản Việt Nam có nguy cơ bị mất thị trường Nhật Bản. 

Sau nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt hoạt động mua bán và sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với nguyên liệu; đồng thời, Bộ Thủy sản (cũ) quy định chỉ những DN đạt tiêu chuẩn đảm bảo ATTP mới được phép xuất khẩu vào Nhật Bản... nên chất lượng mặt hàng được cải thiện rõ rệt.

Phía Nhật Bản cũng đã ghi nhận những biện pháp cùng nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện tình hình. Tỷ trọng các lô hàng bị phát hiện giảm từ 4,6% trong 6 tháng cuối năm 2006 xuống còn 1,6% trong 6 tháng đầu năm 2007. Sang tháng 7/2007, chỉ còn 0,75% lô hàng (9/1.204 lô tôm và mực bị cảnh báo). Dự kiến tháng 8, khối lượng xuất khẩu tăng cao hơn, nhưng tỷ lệ lô bị nhiễm chỉ chiếm khoảng 0,5% (4 lô). 

  • H.Yên
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,