221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1038331
Chương trình 135: Phân bổ sai, xài không hết tiền
1
Article
null
Chương trình 135: Phân bổ sai, xài không hết tiền
,

 - Kết quả kiểm toán Chương trình 135 tại 8 địa phương, do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố, cho thấy, trong khi hàng chục nghìn đồng bào còn nghèo đói thì Chương trình 135 vẫn còn dư trên 2,347 tỷ đồng và có tới 4,9 tỷ khác đã bị chi sai đối tượng.

Mô tả ảnh.
Một công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 135.
KTNN đã thực hiện kiểm toán giai đoạn 2 của Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi (gọi tắt là Chương trình 135) từ 20/4-10/6/2007, tại 8 địa phương: Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Gia Lai và Sóc Trăng.

Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng KTNN, cho biết, hầu hết người dân đều nắm được chủ trương của Nhà nước về việc đầu tư cho đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa để thoát nghèo, dưới sự giám sát của người dân. Khi tiến hành phỏng vấn 1.484 người dân tại 72 xã thuộc 8 tỉnh trên, ông Khái nói rằng, hơn 94% người dân biết được chủ trương của Chương trình, 93,5% cho rằng nguồn tiền này được sử dụng đúng mục đích...

Song, trên thực tế, KTNN đã kiến nghị xử lý gần 39,6 tỷ đồng. Đáng lưu ý là trong khi rất nhiều địa phương mong mỏi nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để thoát nghèo thì vẫn có trên 2,347 tỷ đồng tiền thừa, không dùng đến, phải nộp trả ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, có khoảng 4,9 tỷ đồng đã bị các địa phương chi sai đối tượng. Điển hình như, đối với Dự án phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhiều tỉnh đã phân bổ cho các đối tượng không thuộc Quyết định 164 của Thủ tướng CP, như Hà Giang hơn 11 tỷ đồng, Lào Cai 1,9 tỷ đồng, Sóc Trăng 1,7 tỷ đồng... hoặc phân bổ sai mục đích như Lào Cai lấy tiền đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để khai hoang ruộng (420 triệu đồng), sửa chữa các công trình cầu cống, thuỷ lợi (540 triệu đồng)...

Trường hợp khác, tiền của Dự án đào tạo và hỗ trợ phát triển sản xuất cũng bị phân bổ sai nội dung, đối tượng thụ hưởng. Ví như, Gia Lai cho phép sử dụng 1,1 tỷ đồng kinh phí từ dự án này để phân bổ cho 6/12 huyện nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất và cho 25 xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn I (không thuộc đối tượng hưởng lợi chương trình 135 giai đoạn II), mỗi xã 5 triệu đồng.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã có văn bản yêu cầu các địa phương chấm dứt việc sử dụng, phân bổ vốn sai mục đích. Đồng thời, giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ liên quan, Ủy ban Dân tộc nghiên cứu, có ý kiến đề xuất biện pháp xử lý.

  • H.Phương
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,