221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1078522
Tăng thuế xuất khẩu phôi thép
1
Article
null
Tăng thuế xuất khẩu phôi thép
,

 - Bộ Tài chính vừa có Quyết định 39/2008/QĐ-BTC về việc sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng sắt thép không hợp kim của Biểu thuế xuất khẩu.

Theo đó, bộ này đã sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng sắt, thép thuộc phân nhóm 7204.50.00.00 và thuộc các nhóm 7206 và 7207 quy định tại Quyết định số 106/2007/QĐ-BTC ngày 20/12/2007 lên thành mức thuế suất thuế xuất khẩu mới 10%.

Đây là mức tăng khá mạnh vì hiện tại, mức thuế áp dụng là 0%. 

Nâng thuế để hạn chế xuất khẩu phôi thép. (Ảnh: Thanh Bình)

Mức thuế mới sẽ áp dụng cho các tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 28 tháng 6 năm 2008.

Việc tăng thuế xuất khẩu phôi thép vào thời điểm này là một động thái nhằm bình ổn thị trường thép trong nước vốn biến động rất mạnh trong vài tháng qua.

Hiện nay, do giá thép trong nước đang được giữ ở mức thấp, một số DN nhập khẩu được phôi thép giá thấp trước đây, nay đã quay ra xuất khẩu để kiếm lãi do giá phôi thép thế giới tăng mạnh và hiện đang đứng ở mức rất cao. Việc ồ ạt xuất khẩu phôi thép như hiện nay sẽ khiến cho nguồn phôi thép trong nước bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến khả năng bình ổn giá trong nước.

Mới đây, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị cho phép tăng giá thép xây dựng sát với giá thị trường và khu vực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Nhà nước.

Theo Hiệp hội Thép, giá thép xây dựng trên thị trường thế giới hiện đã lên tới 1.180 USD/tấn và có sự chênh lệnh khá cao tới 2 triệu đồng một tấn giữa doanh nghiệp Nhà nước và các liên doanh. Trong khi doanh nghiệp Nhà nước đang phải bán với giá quy định còn các liên doanh thì được điều chỉnh theo giá thị trường.

  • Phước Hà
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,