221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1112752
Việt Nam - Nhật Bản hoàn tất đàm phán EPA
1
Article
null
Việt Nam - Nhật Bản hoàn tất đàm phán EPA
,

 - Chiều 29/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Đại sứ Nhật bản Mitsuo Sakaba đã chính thức công bố, Việt Nam và Nhật Bản đã hoàn tất thoả thuận nguyên tắc về Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA Việt Nam - Nhật Bản). Đây là Hiệp định đối tác kinh tế đầu tiên của Việt Nam với một quốc gia.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thời gian tới, hai bên sẽ hoàn chỉnh một số nội dung kỹ thuật trong dự thảo Hiệp định và tiến hành thủ tục cần thiết trong nước trước khi chính thức ký kết Hiệp định. Dự kiến, Hiệp định sẽ được ký kết vào cuối năm 2008 và được chờ đợi là sự kiện kinh tế - chính trị lớn trong lịch sử 35 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Quan hệ kinh tế Việt Nam Nhật Bản có thêm động lực mới. (Ảnh: VNcon)


Hiệp định EPA Việt Nam - Nhật Bản là một thoả thuận song phương mang tính toàn diện, được xây dựng phù hợp với các chuẩn mực và nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Với tầm nhìn dài hạn, Hiệp định EPA Việt Nam - Nhật Bản hướng tới mục tiêu tạo nên sự liên thông thuận lợi về hàng hoá, vốn, công nghệ và lao động có tay nghề của hai nước, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của hai nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Hiệp định bao gồm các cam kết về tự do hoá thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư và các nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Một trong những trọng tâm của Hiệp định là tăng cường hợp tác kinh tế trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, du lịch, môi trường, giao thông vận tải.

Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ ưu tiên xây dựng một số dự án hợp tác hỗ trợ cho Việt Nam như giúp đào tạo y tá Việt Nam tại Nhật Bản, xây dựng hệ thống kiểm định nghề nghiệp cho Việt Nam, thiết lập cơ chế đối thoại doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, xây dựng các ngành công nghiệp phụ trợ, nâng cao năng lực kiểm định vệ sinh, an toàn thực phẩm, chất lượng ngành trồng trọt và hỗ trợ hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cho Việt Nam.

Hiện, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 với kim ngạch đạt trên 12 tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nguồn đầu tư trực tiếp hàng đầu của Việt Nam. Dự kiến trong năm nay, kim ngạch thương mại của hai nước sẽ đạt trên 15 tỷ USD, vượt trước thời hạn hai năm so với mục tiêu đề ra là 15 tỷ USD vào năm 2010.

90% hàng hóa Việt Nam  được giảm thuế khi  xuất khẩu sang Nhật

Trao đổi về EPA Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Công Thương  Vũ Huy Hoàng cho biết, Nhật Bản sẽ mở cửa nhiều hơn cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam ta và ngược lại hàng hóa công nghiệp của Nhật Bản cũng được tạo điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào thị trường Việt Nam.... "Sau khi hiệp định chính thức được ký kết, tôi nghĩ doanh nghiệp Việt  Nam cần nghiên cứu thật kỹ nội dung, nắm chắc các quy định của Nhật Bản để khi xuất khẩu hàng sang thị trường này không bị trả lại hoặc bị ảnh hưởng bởi các quy định của phía bạn.  Sắp tới, thị trường xuất khẩu hàng nông sản sẽ được mở rộng hơn rất nhiều, cụ thể như mặt hàng rau quả, thủy sản có nhiều chủng loại trước đây chưa được chấp thuận hoặc có mức thuế cao thì ở trong Hiệp định này đều được giảm xuống"- ông Hoàng nói 

Ông Phan Thế Ruệ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam cho biết, đây là một Hiệp định mang tầm chiến lược trên nhiều lĩnh vực, tạo ra nhiều thuận lợi cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Ít nhất sẽ có 86% hàng nông lâm thủy sản và 97% hàng công nghiệp Việt Nam xuất sang Nhật sẽ được hưởng ưu đãi thuế từ Hiệp định này

  • Phước Hà
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,