221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1115828
Các ngân hàng trung ương Âu, Mỹ đồng loạt giảm lãi suất
1
Article
null
Các ngân hàng trung ương Âu, Mỹ đồng loạt giảm lãi suất
,

Trong một nỗ lực phối hợp chưa từng có tiền lệ, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và 4 ngân hàng trung ương các nước khác đã đồng loạt cắt giảm lãi suất nhằm giảm ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930.

>>> Toàn cảnh khủng hoảng tài chính - ngân hàng 2008
>>> Theo dòng sự kiện cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Fed building. (Ảnh: BLB)

Chứng khoán giảm kinh hoàng: Các nước phối hợp hành động

Fed, ECB, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Canada và Riksbank của Thuỵ Điển đã cắt giảm lãi suất cơ bản bớt 0,5 điểm phần trăm.

Ngân hàng Trung ương Nhật cho dù chưa tham gia vào đợt cắt giảm đồng loạt này nhưng cho biết hoàn toàn ủng hộ quyết định nói trên.

Thuỵ Sĩ cũng đã tham gia vào “cuộc chơi”. Trong khi đó, một cách riêng rẽ, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay thời hạn một năm xuống bớt 0,27 điểm phần trăm.

Quyết định đồng loạt cắt giảm lãi suất ngày 8/10 xuất phát từ sự suy sụp dây chuyền của nền kinh tế toàn cầu, tất cả các chỉ số chứng khoán Mỹ đang rơi vào một đợt suy giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1937; chỉ số chứng khoán đại diện cho Nhật ngày 8/10 giảm ở mức mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua.

Các nhà làm chính sách cũng đang cố gắng làm tan băng các thị trường tín dụng sau khi lãi suất cho vay liên ngân hàng tại London (Libor) kỳ hạn 3 tháng so với lãi suất cơ bản của Fed tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần qua và lên một mức cao kỷ lục.

“Ngân hàng trung ương các nước trên thế giới cuối cùng cũng đã thực sự thức tỉnh trước tình cảnh hiện nay”, Charles Diebel - Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất khu vực châu Âu của Tập đoàn Nomura International Plc tại London cho biết. “Có khả năng đây không phải là quyết định cuối cùng của các ngân hàng trung ương châu Âu bởi vì tình trạng kinh tế vĩ mô vẫn đang suy yếu đi nghiêm trọng”, ông Charles Diebel nói.

Các mức lãi suất mới

Với quyết định cắt giảm 0,5 điểm phần trăm, lãi suất cơ bản của Fed là 1,5%. Lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu bây giờ là 3,75%; của Canada là 2,5%; Anh là 4,5% và Thuỵ Điển là 4,25%.

Trong khi đó, lãi suất của Trung Quốc đã được cắt giảm 0,27 điểm phần trăm xuống 6,93%. Đây là lần cắt giảm thứ 2 liên tiếp trong vòng 3 tuần qua.

“Tình trạng căng thẳng của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay đang làm tăng lên nguy cơ suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và do vậy làm giảm đi nguy cơ đối với sự ổn định của giá cả”, tuyên bố chung của các ngân hàng trung ương cho biết. “Việc nới lỏng bớt các chính sách tiền tệ do vậy là cần thiết”.

Các nhà làm chính sách đang cắt giảm lãi suất do các nền kinh tế đang suy giảm khắp nơi trên thế giới. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào một đợt suy thoái vào năm 2009. IMF mới nâng dự báo về tổng thiệt hại từ cuộc khủng hoảng tài chính này lên 1.400 tỷ USD.

Uỷ ban thị trường mở của Fed vừa biểu quyết nhất trí thông qua việc cắt giảm lãi suất cho biết “Số liệu kinh tế vừa qua cho thấy bước đi của nền kinh tế đang chậm đi trông thấy trong các tháng gần đây. Hơn nữa, sự căng thẳng gia tăng của cuộc khủng hoảng tài chính có thể sẽ góp phần hạn chế hơn nữa việc chi tiêu”.

  • Hà Linh (Theo Bloomberg, CNN Money, Reuters)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,