221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1119773
Xử phạt 11 doanh nghiệp kinh doanh phân bón kém chất lượng
1
Article
null
Tỉnh Vĩnh Long:
Xử phạt 11 doanh nghiệp kinh doanh phân bón kém chất lượng
,

Qua kiểm nghiệm 21 mẫu phân bón được lấy các cơ sở bán lẻ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thì có 14 mẫu không đạt chất lượng. Có mẫu đăng ký tỉ lệ đạm 20% nhưng kiểm tra chỉ đạt 0,03%. 

Phân bón giả bị phát hiện đầu tháng 10/2008 tại Hà Nội (ảnh: VNN)
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long đã xử phạt hành chính 11 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón kém chất lượng gồm công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Vĩnh Lợi, công ty cổ phần Thiên Minh VN, công ty TNHH Hữu Cơ, công ty hợp doanh sinh học nông nghiệp Sinh Thành, doanh nghiệp tư nhân Hiệp Tiến Phát, công ty phân bón Rồng Lửa, cơ sở Minh Phú, cơ sở Minh Tuấn, cơ sở Hoa Lan, cơ sở Thuận Lợi, công ty cổ phần vật tư nông nghiệp phân bón Hóa Sinh. Tổng số tiền xử phạt 130 triệu đồng.

Chi cục cũng nhắc nhở 2 doanh nghiệp là công ty cổ phần Thiên Sinh và doanh nghiệp tư nhân Lưu Ích sản xuất kinh doanh 2 sản phẩm phân bón sinh học hữu cơ KOMIX và phân bón hữu cơ sinh học khoáng vi lượng Lưu Ích VIP với chất lượng các thành phần không đúng với chỉ tiêu đăng ký.

Qua kiểm nghiệm 21 mẫu phân bón được lấy từ 21 cơ sở bán lẻ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thì có 14 mẫu không đạt chất lượng, chiếm tỷ lệ 66,7%. Trong đó có 6 mẫu phân hữu cơ, 5 mẫu phân lân, 4 mẫu các lọai phân NPK, phân khóang trung lượng... Hầu hết các sản phẩm phân bón vi phạm là sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất ngòai tỉnh đưa vào với nhãn hiệu mới lạ, chất lượng của sản phẩm rất kém so với chỉ tiêu đăng ký tiêu chuẩn chất lượng.

Điển hình như 4 mẫu phân lân vôi đầu trâu của các cơ sở sản xuất Minh Phú, Minh Tuấn, Hoa Lan (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) với 2 chỉ tiêu đăng ký là đạm 20% và lân 30% nhưng qua thực tế kiểm nghiệm chỉ tiêu đạm chỉ đạt 0,03 - 0,06%, chỉ tiêu lân chỉ đạt 0,08 – 0,18%; mẫu phân bón lá rễ POTASSIUM NITRATE KNỎ3 13-0-46 của Doanh nghiệp tư nhân Hiệp Tiến Phát (thành phố Hồ Chí Minh) với 2 chỉ tiêu đăng ký là đạm 13%, kali 46% nhưng thực tế kiểm nghiệm chỉ tiêu đạm chỉ đạt 0,9%, kali 4,2%.

Từ nay đến cuối năm, Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long tiếp tục kết hợp với sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác kiểm tra chất lượng, xuất xứ, nhãn mác phân bón, vật tư nông nghiệp được bán tại địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời tăng cường hướng dẫn và kiểm soát việc các doanh nghiệp sản xuất tự công bố và tự chịu trách nhiệm đối với sản phẩm, hàng hóa do mình sản xuất theo đúng quy định, góp phần bảo vệ lợi ích cho người sản xuất.

(TTXVN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,