221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1159039
"Nhà giá thấp" tối đa 7 triệu đồng/m2 sàn
1
Article
null
'Nhà giá thấp' tối đa 7 triệu đồng/m2 sàn
,

 - Gần đây, các cụm từ "nhà ở xã hội", "nhà giá thấp" được nhắc tới nhiều khi bàn về vấn đề giải quyết nơi ăn chốn ở cho những người thu nhập thấp hoặc khó khăn về chỗ ở. Xã hội đang quan tâm:  "giá thấp" là giá thế nào, nhất là trong tình hình bất động sản "trắc trở" hiện nay?

Bộ Xây dựng vừa đưa ra mức giá tối đa dự kiến để các doanh nghiệp bán "nhà giá thấp" trong giai đoạn 2009 - 2015 cho các đối tượng chưa có nhà ở hoặc đã có nhưng nhà chật dưới 5m2/người; chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở với bất cứ hình thức nào - là 7 triệu đồng/m2. Theo tính toán của bộ này, nếu được nhận một số ưu đãi nhất định, giá thành 1m2 sàn nhà ở thời gian tới cũng chỉ khoảng 5 - 6 triệu đồng, và bình quân 1 căn hộ 50m2 giá thành chỉ khoảng 250 - 300 triệu đồng!

 

Một trong những phương án thiết kế nhà ở xã hội đoạt giải thưởng vài năm trước.

Các cơ chế ưu đãi đối với những thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp mà bộ này vừa đề xuất với Chính phủ, gồm: Được miễn tiền sử dụng đất, thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua hoặc nhà ở giá thấp; Được phép tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất 1,5 lần so với Qui chuẩn qui hoạch xây dựng hiện hành; Được áp dụng thuế suất VAT là 0% với các hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở xã hội và các hợp đồng mua bán nhà giá thấp...

Ngoài ra, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư dự án nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua và phát triển nhà giá thấp còn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thu, đồng thời giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% suốt thời gian còn lại của dự án.

TIN LIÊN QUAN

Các doanh nghiệp này cũng sẽ được miễn thuế sử dụng đất 3 năm đối với phần diện tích được Nhà nước giao thực hiện dự án nhà ở xã hội hay nhà giá thấp; được vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất theo quy định; được vay Quỹ phát triển nhà ở của địa phương, Quỹ tiết kiệm nhà ở (sẽ hình thành trong tương lai) và các nguồn vốn vay ưu đãi khác; được Nhà nước bố trí các khu đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã có hệ thống hạ tầng kết nối ngoài phạm vi dự án để triển khai xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà giá thấp...

Cùng với đó, các doanh nghiệp tham gia còn được phép áp dụng hình thức chỉ định đơn vị tư vấn lập dự án, thiết kế, nhà thầu xây lắp, giám sát xây dựng công trình; được cung cấp miễn phí các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở xã hội cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật về thi công, xây lắp nhằm đảm bảo giảm giá thành xây dựng công trình; được hưởng tỉ lệ lãi định mức khi thực hiện dự án là 10% tổng mức đầu tư của dự án (được tính trong giá bán nhà ở giá thấp).

Quan điểm của Bộ Xây dựng là, giá bán "nhà giá thấp" sẽ do chủ đầu tư xác định theo nguyên tắc bảo toàn vốn, giá bán nhà được tính đủ các chi phí đầu tư xây dựng  và cơ sở hạ tầng phạm vi dự án, kể cả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, lãi vay ngân hàng (nếu có) và 10% lợi nhuận định mức.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không được tính vào giá bán các khoản ưu đãi đã được hưởng, cụ thể là giá bán không tính tiền sử dụng đất, các loại thuế, các khoản ưu đãi chủ đầu tư đã hưởng. Giá bán "nhà giá thấp" phải được cơ quan có chức năng thẩm định giá và UBND cấp tỉnh phê duyệt đối với từng dự án.

  • Hoàng Huy
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,