221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1229143
Cổ phiếu đồng loạt tăng giá kéo VN-Index vượt 490 điểm
0
Article
null
Cổ phiếu đồng loạt tăng giá kéo VN-Index vượt 490 điểm
,
- Không rớt trở lại như trong tuần trước, sáng nay (10/8), chỉ số VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 490 điểm nhờ sự tăng điểm mạnh mẽ của hầu hết các cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM.

1
Niềm tin trên TTCK hiện khá lớn. (Ảnh: LAD)

“Chứng khoán Việt Nam sáng nay tăng điểm mạnh và khá vững chắc. Xu hướng tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới với triển vọng lạc quan hơn của sự phục hồi kinh tế toàn cầu là yếu tố chính giúp cổ phiếu trong nước đi lên”, chi Yến - một nhà đầu tại FPTS nói.


Trong phiên giao dịch sáng nay (10/8), hầu hết các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM tăng giá, trong đó đa số tăng kịch trần, đặc biệt là các cổ phiếu có quy mô vừa và nhỏ và có tốc độ tăng giá chậm trong vài tháng gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 10,55 điểm (+2,19%) lên 491,2 điểm.

Trong 161 cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ trên sàn HOSE, có 6 mã giảm giá, 147 mã tăng giá và 12 mã đứng giá và không có giao dịch.

Khối lượng giao dịch tăng khoảng 12% so với phiên giao dịch liền trước lên 46,8 triệu đơn vị, trị giá 1.713 tỷ đồng.

Hầu hết các cổ phiếu trong lĩnh vực nóng gần đây như thuỷ sản, bất động sản, vật liệu xây dựng, bánh kẹo… đều tăng giá kịch trần.

Các cổ phiếu ngành thuỷ sản sau một thời gian dài lình xình hoặc giảm giá đã quay đầu tăng giá mạnh trở lại như: ABT, AGF, ANV, BAS, CAD, FBT…

Các cổ phiếu bánh kẹo, đường… có dấu hiệu nóng lên trước mua Trung Thu sắp tới. Các cổ phiếu như NKD của Bánh kẹo Kinh Đô miền Bắc, KDC của Kinh Đô, BBC của Bibica, BHS của Đường Biên Hoà, LSS của Đường Lam Sơn… đều tăng giá kịch trần với dư mua còn khá lớn.

Trong khi đó, các cổ phiếu chủ chốt có mức tăng khiêm tốn hơn do tăng đều đặn trước đó và tổng mức tăng so với đáy là khá lớn.

Các cổ phiếu tài chính, ngân hàng như STB của Sacombank, VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank SSI của Chứng khoán Sài Gòn, BVH của Bảo Việt, PVF của Tài chính dầu khí đều tăng ở mức thấp hơn so với mức tăng chung trên thị trường.

STB tăng 400 đồng lên 37.100 đồng/cp; CTG tăng 500 đồng lên 39.900 đồng; VCGB tăng 1.000 đồng lên 57.500 đồng.

Các cổ phiếu blue-chips còn lại cũng tăng khá khiêm tốn, trừ SJS của Sudico và GMD của Gemadept tăng trần.

Hầu hết các chuyên gia và các công ty chứng khoán đều có nhận định khá lạc quan về thị trường với cơ sở chủ yếu là sự phục hồi ấn tượng trên thị trường chứng khoán Mỹ và những dấu hiệu mới cho thấy suy thoái kinh tế thế giới đã chạm đáy.

Công ty chứng khoán Artex cho biết, với sự tăng điểm mạnh mẽ của chứng khoán thế giới và những triển vọng lạc quan hơn về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, tâm lý hưng phấn đang xuất hiện ở một bộ phận lớn các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, theo Artex, phân tích cũng cho thấy thị trường đang có tín hiệu tích cực. VN-Index có 3 tuần tăng điểm liên tiếp, khối lượng giao dịch bình quân lớn dần đã phản ánh điều này.

Theo Artex, kết quả kinh doanh khả quan trong hơn trong quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết, chứng khoán thế giới tăng điểm ào ạt thể hiện sự phục hồi kinh tế, giá cả hàng hóa thế giới liên tục tăng theo xu hướng thời gian qua giúp cải thiện từng bước giá trị của các mặt hàng xuất khẩu, các chính sách bình ổn thị trường tiền tệ và kích thích tiêu dùng nội địa,... là những động lực chính hỗ trợ quyết định của khối nhà đầu tư lạc quan vào lúc này.

Còn theo Công ty chứng khoán Thăng Long (TSC), thị trường đã có hai phiên “củng cố” trước áp lực chốt lãi lớn trước ngưỡng tâm lý 500 quan trọng trong tuần trước là điều tốt và hết sức bình thường.

Theo TSC, lịch sử thời gian qua cho thấy thị trường thường đi phản ứng điều chỉnh giảm nhẹ mỗi khi như vậy, và đặc biệt khi không có thông tin vĩ mô xấu. Khối ngoại bán ròng nhẹ trong phiên cuối tuần là điều bình thường do sự cơ cấu lại danh mục và tâm lý chốt lãi của các quỹ đầu cơ. Điều quan trọng là tâm lý cá nhân vẫn đang tích cực và sự lạc quan từ thị trường Mỹ sẽ là nguồn cảm hứng chính giúp thị trường Việt Nam đi lên.
 
  • Hà Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,