221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1248504
Mạnh tay bình ổn thị trường ngoại tệ
0
Article
null
Mạnh tay bình ổn thị trường ngoại tệ
,

 - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố việc nâng lãi suất cơ bản lên 8%/năm từ 1/12 và áp dụng biên độ tỷ giá mới cho giao dịch mua bán giao ngay giữa USD và VND là ± 3. Đồng thời, nâng tỷ giá liên ngân hàng lên mức 17.961 đồng/USD áp dụng từ ngày 26/11.

 

Mô tả ảnh.
NHNN nâng tỷ giá liên ngân hàng lên mức 17.961 đồng/USD áp dụng từ ngày 26/11. (Ảnh minh họa: Corbis).

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, với mức điều chỉnh này, tỷ giá sẽ có thể mức biên động khá mạnh. Cụ thể, tỷ giá sàn giao dịch sẽ là 17.422 VND/USD và tỷ giá trần là 18.500 VND/USD.

 

Ông Giàu cho biết, kế hoạch này đã được tính toán từ trước. Việc điều chỉnh này dựa trên các chỉ số vĩ mô, các quan hệ đối với lãi suất, tỷ giá.

 

"Bình thường, chúng ta có điều chỉnh ‘nhanh’ và ‘mềm’ thì lần này Chính phủ đã quyết định chọn cách điều chỉnh nhanh, với thông điệp quyết tâm can thiệp thị trường mạnh mẽ hơn", ông Giàu nhấn mạnh.

 

Việc điều chỉnh này, chúng ta cũng phải chấp nhận mất giá đồng tiền Việt Nam khoảng 3,44% để có tỷ giá cao nhất 18.500 VND/USD.

 

Việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu với mục đích nhằm kiểm soát chặt chẽ quy mô và chất lượng tín dụng, phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô.

 

Mô tả ảnh.
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu (ảnh VNN)
Cùng với việc này, Thống đốc Giàu nói rằng, Thủ tướng cũng sẽ dự định yêu cầu một số tập đoàn xuất khẩu có giữ ngoại tệ lớn bán lại một phần cho ngân hàng.

 

Ông cho biết, những doanh nghiệp phù hợp nhất là những tổng công ty xuất tài nguyên đi. Tuy nhiên, việc này không giống với kết hối ngoại tệ.

 

Kết hối là có bao nhiêu ngoại tệ anh phải cho ngân hàng theo một tỷ lệ bắt buộc và ngân hàng không đảm bảo việc anh được mua lại. 

 

Đây chỉ là việc đề nghị bán lại một phần ngoại tệ chứ không phải bán vĩnh viễn, và nguồn ngoại tệ đó của DN coi như được luân chuyển nhanh hơn trong nền kinh tế. Khi cần mua lại, anh cũng được tạo điều kiện dễ dàng hơn”, theo lời ông Giàu.

 

Hiện nay, trên tài khoản tiền gửi của một số tổ chức và doanh nghiệp có khoảng 10,3 tỷ USD. Một con số rất lớn nếu đưa vào lưu thông sẽ tác động tốt tới thị trường

 

Trả lời câu hỏi “Tác động của việc điều chỉnh chính sách tiền tệ này sẽ ra sao?”, Thống đốc cho rằng, “nghĩa vụ trả nợ quốc gia sẽ tăng lên, nhưng nếu ta điều hành nền kinh tế ổn định thì đến thời điểm nào đó sẽ giảm xuống".

 

Đối với các doanh nghiệp đang vay ngoại tệ với bình quân lãi suất 5,5% hiện nay khi điều chỉnh sẽ khiến lãi suất lên tới 5,7%. Việc này cũng sẽ có lợi vì hỗ trợ xuất khẩu và giúp hạn chế nhập siêu.

 

Đối với câu về ảnh hưởng của động thái từ NHNN đến các chỉ số kinh tế vĩ mô và các thị trường thiết yếu, Thống đốc Giàu lý giải, cán cân thanh toán năm nay được dự báo thâm hụt khoảng 1,9 tỷ USD và ông dự báo tình hình có thể cải thiện nếu kiều hối cuối năm về nhiều.

 

Kiều hối năm 2008 khoảng 7,2 tỷ USD và năm nay dự báo khoảng 6,1 tỷ USD.

 

Về ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, theo ông Giàu, sự chuyển dịch vốn từ thị trường này đến thị trường khác là điều tất yếu. Mục tiêu lớn nhất của chính sách là lợi ích xã hội hài hòa giữa các thị trường chứ không phải riêng một thị trường nào.

 

  • Phước Hà
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,