221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1247033
Sẽ kiểm tra việc công ty con của Vinafood2 bán phá giá
1
Article
null
Sẽ kiểm tra việc công ty con của Vinafood2 bán phá giá
,

 - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nói không biết về thông tin công ty con của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) tại Singapore bán phá giá, còn Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói sẽ phối hợp kiểm tra làm rõ sự việc này.

Năm nay Việt Nam xuất khẩu 6-6,2 triệu tấn gạo, tăng 30% so với năm 2008. (Ảnh: nongnghiep)
Năm nay, Việt Nam xuất khẩu 6-6,2 triệu tấn gạo, tăng 30% so với năm 2008. (Ảnh: nongnghiep)

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng 18/11, có tới 3 đại biểu hỏi về chuyện xuất khẩu gạo, cách điều hành của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng như việc thành lập công ty con tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Đại biểu Lê Thanh Liêm (Long An) hỏi, việc tạm dừng xuất khẩu gạo 2008 ngoài lý do an ninh lương thực còn có nguyên nhân nào khác không, vì theo ông, có thông tin cho rằng VFA đã ký hợp đồng hớ giá, nếu xuất khẩu ngay giá cao DN sẽ lỗ nặng. Thông tin này có chính xác không?

Ngoài ra, công ty con của Vinafood 2 đặt tại Singapore ra đời có phải nhằm mua bán phá giá, cạnh tranh thiếu lành mạnh hay không và cuối cùng nông dân phải lãnh đủ khi bị ép giá. Ông bức xúc, kiểu mua bán này giúp lợi gì cho nông dân?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói rằng, đúng là năm 2008, Chính phủ đã chỉ đạo dừng ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực.

Tuy nhiên, về thông tin một số thành viên VFA ký hợp đồng giá thấp nên không dám bán,  Bộ Công Thương không có bất kỳ thông tin chính thức gì về việc Hiệp hội có động cơ nọ kia ghìm giá để thu lợi cho mình.

Về công ty con tại Singapore, do Vinafood 2 do Bộ NN&PTNT quản lý, nên ông Hoàng chuyển câu hỏi sang Bộ trưởng Cao Đức Phát. Quan điểm của ông là chính sách của Việt Nam là không những tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài, mà còn khuyến khích các DN đầu tư ra nước ngoài ở những lĩnh vực mà DN có thế mạnh để tận dụng thị trường, hội nhập quốc tế.

Do vậy, "việc Vinafood 2 lập DN ở nước ngoài, không chỉ ở Singapore mà tới đây là cả các nước khác, là phù hợp với chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước. Khi Vinafood2 đầu tư ra nước ngoài phải được hai Bộ đồng ý là Bộ NN&PTNT và Bộ KH-ĐT", ông Hoàng khẳng định.

Liên quan đến sự việc này, Bộ trưởng Cao Đức Phát giải thích thêm, công ty con của Vinafood 2 trực thuộc Tổng công ty, là DNNN chứ không phải là của một số cá nhân làm việc cho Nhà nước liên kết, móc ngoặc với phía nước ngoài thành lập công ty cá nhân để trục lợi.

Ông Phát nhấn mạnh, việc thành lập này nằm trong hoạt động kinh doanh của Tổng công ty, lãi nộp về Ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, trước thông tin vừa qua hợp đồng của công ty con có giá thấp hơn giá sàn mà VFA quy định, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực cũng đã giải trình với báo chí, đúng là bán giá thấp hơn, nhưng trong hạn mức cho phép, được sự đồng ý của Hiệp hội. Song, ông cũng thừa nhận Bộ NN&PTNT cũng chưa kiểm tra lại.

"Tới đây, Bộ sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương kiểm tra chặt chẽ hoạt động của công ty này", Bộ trưởng Cao Đức Phát cam kết.

  • Hà Yên

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,