221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1253957
“Đây chỉ là quyết định thuần chính trị”
0
Article
null
Thuế chống bán phá giá giày mũ da VN:
“Đây chỉ là quyết định thuần chính trị”
,

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần “bản chất” của quyết định ngày 22/12 của Ủy ban châu Âu (EC) khi gia hạn thêm 15 tháng thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da xuất khẩu của Việt Nam.

“Quyết định này hoàn toàn không liên quan đến việc có bán phá giá hay không mà quyết định chính trị của các nước bỏ phiếu trước sức ép của một nhóm nhỏ các nhà sản xuất nội địa năng lực cạnh tranh yếu kém”, ông Vĩnh khẳng định.

Mô tả ảnh.
Công nhân VN phải chịu quyết định phi lý từ sức ép chính trị chứ không phải bản chất thương mại - Ảnh Tuoi tre

Cụ thể hơn, ông Vĩnh cho rằng mặt hàng giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm chưa đầy 10% thị phần tại EU do đó không thể là nguyên nhân gây thiệt hại cho ngành công nghiệp giày châu Âu.

Thực tế, chính những phân tích của Ủy ban Châu Âu cũng cho thấy nguyên đơn là các nhà sản xuất giày châu Âu không phải gánh chịu thiệt hại gì, thậm chí thị phần vẫn duy trì ổn định trong suốt giai đoạn điều tra ra soát.

Nhưng với người tiêu dùng châu Âu, các nhà nhập khẩu, phân phối và chính các nhà sản xuất giày da châu Âu đang đầu tư tại Việt Nam, thiệt hại là rất rõ ràng.

Đơn cử tại Anh, việc áp thuế chống bán phá giá 10% lên giày mũ da từ Việt Nam đã khiến các nhà bán lẻ nước này mất thêm 300 triệu USD/năm. Tính chung toàn châu Âu, con số này lên đến xấp xỉ 1,5 tỷ USD/năm.

Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, các nhà phân phối khó lòng tăng giá, đành phải chọn cách thu hẹp lợi nhuận. Do vậy, thời gian qua, Hiệp hội các nhà bán lẻ và Liên đoàn công nghiệp thể thao EU đã liên tục họp báo, đưa ra các tuyên bố phản đối quyết định phi lý này của EC.

Thiệt hại cũng rất rõ ràng với các nhà sản xuất EU đang đầu tư tại Việt Nam. Các điều kiện của châu Âu hiện không cho phép sản xuất ra lượng giày dép đủ để phục vụ Châu Âu cũng đang thiếu hụt một số lượng lớn lao động có tay nghề, sẵn sàng làm việc trong ngành công nghiệp giày.

Hơn nữa, chi phí đầu vào quá cao đã khiến ngành này mất lợi thế cạnh tranh khi sản xuất tại châu Âu.

Chính vì thế, chuyển dịch công nghiệp giày sang nước thứ ba như Việt Nam là xu hướng tất yếu của nhiều nhà sản xuất da giày các nước này. Việc cố tình gia hạn thêm 15 tháng thuế chống bán giá 10% với da giày Việt Nam chỉ khiến các doanh nghiệp châu Âu ảnh hưởng chứ không giúp bảo vệ được ngành da giày EU. Bởi với thực tế EU vẫn phải nhập khẩu da giày từ các nước thứ ba.

Còn với ngành công nghiệp da giày Việt Nam, quyết định này gây thiệt hại trực tiếp đến nồi cơm của  hơn 650.000 lao động – đa số là nữ - những người chủ lực nuôi gia đình. Việc bị cộng thêm 10% thuế trên mỗi đôi giày đã đẩy ngành công nghiệp da giày Việt Nam vào thế bất lợi khi “đắt”  hẳn các nước xuất khẩu khác.

Chưa kể, trước đó,  EU mới loại giày dép Việt Nam ra khỏi diện hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập giai đọan 2009- 2011.

Hai sức ép liền một lúc đã triệt tiêu lợi thế cạnh tranh của giày da Việt Nam, đẩy ngành xuất khẩu chủ lực này vào tình thế khó khăn. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2009, tổng kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt nam sang EU đã giảm sút tới 11,2% so với năm 2008, chỉ đạt 1,6 tỷ USD.
Trong ba năm chịu thuế (từ 2006-nay), nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất, sa thải công nhân và chuyển nghề vì không đủ đơn hàng.

Nhận thấy sự phi lý của việc áp thuế chống bán giá, đa số nước thành viên EU (15/27) tại cuộc họp ngày 19/11 của Ủy ban tư vấn chống bán phá giá cũng đã phản đối quyết liệt. Nhưng trong cuộc bỏ phiếu ngày 22/12, chỉ có 13/27 phiếu phản đối. 14  phiếu còn lại trong đó có 9 phiếu thuận, 5 phiếu trắng đã giúp EC tiếp tục duy trì phán quyết phi lý này thêm 15 tháng nữa, bất đầu từ 3/1/2010.

Bình luận về sự thay đổi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh không ngần ngại gọi đó cuộc bỏ phiếu đó là quyết định chính trị. “Các nước đó đã thay  đổi lập trường không cần xem xét đến bản chất thương mại hay có thực sự bán phá giá hay không mà chỉ vì quyền lợi của một nhóm nhỏ những nhà sản xuất năng lực cạnh tranh kém”, ông Vĩnh nêu rõ.

Về việc Việt Nam có ý định trả đũa thương mại hay kiện lại quyết định phi lý này của EC hay không, ông Vĩnh cho biết phía Việt Nam đang cân nhắc và sẽ có đối sách cụ thể trong thời gian tới.

  • Phan Hùng

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,