221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1260477
Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá
0
Article
null
Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá
,

 - Trường hợp vật liệu xây dựng trượt giá quá lớn, những dự án có hiệu quả kinh tế có thể sẽ được hỗ trợ.

Hôm 27/01, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình Tăng cường năng lực quản lý hợp đồng xây dựng (HĐXD) và giới thiệu Dự thảo Nghị định hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn cho biết, ngành xây dựng có đặc thù là người mua chọn người bán thông qua đấu thầu cạnh tranh hoặc chỉ định thầu. Việc cam kết quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán sản phẩm xây dựng công trình là rất phức tạp, không thể thỏa thuận bằng miệng.

Thế nhưng, việc quản lý hợp đồng ở Việt Nam lại có nhiều bất cập. Việc bất cập trong quản lý HĐXD dẫn tới hậu quả khi nền kinh tế rơi vào lạm phát, nhiều loại vật liệu trượt giá, việc điều chỉnh giá trị hợp đồng rất khó khăn dẫn đến việc công trình chậm tiến độ.

Có những loại vật liệu thời gian qua trượt giá tới 300%. (Ảnh: Phan Hùng)
Có những loại vật liệu thời gian qua trượt giá tới 300%. (Ảnh: Phan Hùng)

Trong các năm 2007–2008, nền kinh tế rơi vào lạm phát, giá vật liệu xây dựng biến động quá lớn. Có những loại vật liệu trượt giá đến 300% mà hợp đồng không được điều chỉnh thì rõ ràng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu tiếp tục triển khai thì nhà thầu thua lỗ mà bỏ dự án thì doanh nghiệp có thể phá sản. Chính vì thế, khi ấy Thủ tướng Chính phủ đã phải đưa ra quyết định hỗ trợ. Nhưng chỉ những dự án có hiệu quả kinh tế thì mới được hỗ trợ. Còn không thì phải tạm dừng.

Việc chậm tiến độ công trình xây dựng không chỉ gây thất thoát lớn cho Nhà nước mà còn làm giảm tính cạnh tranh của các doanh nghiệp xây dựng trong nước.

Ông Phạm Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, đến nay, các doanh nghiệp xây dựng trong nước vẫn chưa thể thắng thầu trong các dự án vốn ODA. Ngay cả những dự án vốn trong nước, chúng ta cũng đã phải tạo ra một số rào cản kỹ thuật để hạn chế  sự tham gia cũng như sự thành công của nhà thầu nước ngoài.

Theo ông Khánh, Dự thảo Nghị định hợp đồng trong hoạt động xây dựng trình Chính phủ lần này có hẳn mục quy định về điều chỉnh giá hợp đồng, vốn là quy định quan trọng nhất trong HĐXD, mục trách nhiệm giữa các bên tham gia nếu vi phạm hợp đồng. Hay mục giải quyết tranh chấp trong hợp đồng xây dựng.

Những quy định này được nêu rất rõ ràng và có tính pháp lý cao. Vì vậy, việc tranh chấp trong HĐXD xảy ra, nếu các bên xử lý không nghiêm túc thì người ta sẽ phải dắt nhau ra toà.

  • Trọng Tuyến
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,