221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1260451
Đồng USD kéo vàng giảm giá mạnh
0
Article
null
Đồng USD kéo vàng giảm giá mạnh
,

Giá vàng thế giới trên sàn New York đêm qua giảm khá mạnh do đồng USD tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới và các thị trường chứng khoán từ Á sang Mỹ đều ảm đạm.

Vào đầu giờ sáng nay (28/1), vàng phục hồi nhẹ trên thị trường châu Á nhưng không nhiều và đang quay lại xu hướng giảm.

1
Đồng USD kéo vàng giảm giá mạnh. (Ảnh: Wordpress)

Cụ thể, tới 8h sáng 28/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đang giảm 0,7 USD xuống 1.086,5 USD/ounce.

Trước đó, trong phiên giao dịch đêm qua trên sàn New York, vàng giao ngay có lúc xuống tới 1.084 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex của Sở New York đêm qua giảm 13,8 USD (-1,3%) xuống 1.085,7 USD/ounce. Vào đầu giờ sáng nay, giá giao kỳ hạn tăng nhẹ trở lại với 1,5 USD (+0,14%) lên 1.087,2 USD/ounce.

Vàng giảm giá chủ yếu là do đồng USD vào cuối phiên giao dịch đêm qua trên sàn New York đã tăng 0,3% so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt trên thế giới, trong khi chứng khoán châu Á và Âu giảm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng cường tháo gỡ các giải pháp kích thích do kinh tế đang phục hồi.

Trong khi đó, chứng khoán giảm ở khắp nơi, từ Á sang Âu và phần lớn thời gian giao dịch đêm qua trên sàn New York đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải bán vàng để trang trải thua lỗ.

Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 Index của châu Âu hôm qua đã rớt xuống mức thấp nhất mọt năm qua sau khi Mỹ kêu gọi các ngân hàng hạn chế đầu tư vào chứng khoán và Trung Quốc đang xúc tiến hạn chế cho vay để hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế.

“Nếu chứng khoán còn tiếp tục giảm, nhiều người sẽ phải thoái lui khỏi vàng”, Bernard Sin - trưởng bộ phận kinh doanh tiền tệ và kim loại của MKS Finance SA tại Geneva nói.

Tính tới hết 2009, vàng đã tăng chín năm liên tiếp và năm 2009 tăng mạnh nhất do Mỹ duy trì lãi suất thấp gần 0% để kích thích tăng trưởng. Điều này khiến đồng USD giảm giá.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua đã quyết định tiếp tục giữ lãi suất cơ bản không đổi ở mức thấp gần 0%. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều tới đồng USD do trước đó Cục này đã bật tín hiệu khá rõ ràng và kỳ vọng lãi suất thấp đã được phản ánh vào các thị trường.

USD đêm qua tăng trở lại chủ yếu là do chứng khoán giảm, Trung Quốc thắt chặt tín dụng và dòng tiền từ các kênh khác đổ vào đồng bạc xanh này.

  • Hà Linh (Theo Bloomberg, Reuters)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,