221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1260549
Lạc quan giúp dầu trở lại trục tăng giá
0
Article
null
Lạc quan giúp dầu trở lại trục tăng giá
,

Dầu tăng trở lại gần mức 74 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng nay (28/1) nhờ lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới và việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố thúc đẩy việc làm.

Dầu thô giao tháng 3 tăng được 32 xu lên 73,99 USD/thùng tính đến đầu giờ chiều nay, trong phiên giao dịch điện tử trên sàn New York. Dầu hợp đồng này đã giảm 1,04USD, chốt ở mức 73,67USD trong phiên hôm qua, thấp nhất kể từ ngày 14/12/2009, thời điểm dầu tụt xuống 73,46USD.

Cũng trên sàn New York, dầu sưởi giao tháng 2 tăng 0,88 xu lên 1,9256 USD/gallon, trong khi xăng giảm 0,37 xu xuống còn 1,9355 USD/gallon. Tại London, dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 25 xu lên 72,49 USD/thùng.

Dầu tăng trở lại nhờ lạc quan về kinh tế. (Ảnh: Reuters)
Dầu tăng trở lại nhờ lạc quan về kinh tế. (Ảnh: AP)

Hôm 27/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ ưu tiên phát triển việc làm, đưa hàng triệu người Mỹ trở lại làm việc.

Rất nhiều người đã bị mất việc. Họ đang phải sống trong tình trạng khó khăn. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta. Và tôi muốn có một dự luật về thị trường việc làm ngay lập tức”- Obama phát biểu. “Thị trường lao động chính là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm trong năm nay”.

Obama có thể sẽ “đóng băng” chương trình chi tiêu quốc nội trong vòng 3 năm để ngăn chặn thâm hụt Ngân sách tăng cao. Ông cũng cho hay sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để củng cố những quy tắc về ngân quỹ của nước này.

Tổng thống Mỹ kêu gọi việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng để đối phó với những thách thức về ngân sách trong dài hạn.

Cũng trong ngày 27/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hứa hẹn tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản gần 0% để tiếp tục hỗ trợ cho quá trình hồi phục kinh tế và giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp. Cơ quan này cũng cho hay, hoạt động kinh tế Mỹ đang tiếp tục mạnh lên.

Những thông tin này đã giúp chứng khoán Phố Wall chốt phiên hôm qua ở mức cao, đồng thời cũng vực dậy các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên sáng nay, giúp giá dầu lên lại.

Đêm qua, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên 1.097,50 điểm tại thị trường New York. Cổ phiếu nhóm ngành tài chính thuộc chỉ số này tăng đến 2,3%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 41,87 điểm tương đương 0,4% lên mức 10.236,16 điểm.

Trước khi Fed đưa ra tuyên bố về chính sách lãi suất và công bố đánh giá về nền kinh tế, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 40 điểm.

Giá dầu thô hôm qua đã giảm mạnh, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ báo cáo rằng lượng tiêu thụ dầu thô tuần qua giảm. Cụ thể, tiêu thụ xăng giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ các sản phẩm như dầu sưởi, dầu diesel giảm tới 8,1%.

  • Việt Hà (theo AP, Reuters)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,