221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1260746
Mở “kênh” cho doanh nghiệp phản hồi chính sách
1
Article
null
Mở “kênh” cho doanh nghiệp phản hồi chính sách
,

- Ủy ban tư vấn Chính sách Thương mại Quốc tế và Cổng Thông tin WTO-Hội nhập vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức cho ra mắt sáng 29/1 tại Hà Nội nhằm tạo cầu nối chia sẻ thông tin trực tiếp giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Sự ra đời của Ủy ban tư vấn Chính sách Thương mại Quốc tế và Cổng Thông tin WTO là một trong những sáng kiến đầu tiên của VCCI trong Chương trình dài hạn mang tên “Doanh nghiệp và Chính sách Thương mại Quốc tế”.

Mô tả ảnh.

Việc thu hút và tiếp thu ý kiến đóng góp, phản hồi từ phía doanh nghiệp không phải làm cản trở mà trái lại, giúp công việc của các cơ quan Nhà nước đạt hiệu quả cao hơn - Ảnh lễ ra mắt: Thu Trang

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, việc tăng cường sự tham gia nêu ý kiến, góp ý, phản hồi từ phía doanh nghiệp trước, trong và sau quá trình đàm phán các cam kết quốc tế là “đặc biệt cần thiết và hữu ích”.

Tuy nhiên thời gian qua, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp VN vào quá trình hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật ở bình diện quốc tế còn rất hạn chế.

Ông Lộc cho biết, hiện chưa có một cơ chế chính thức nào để doanh nghiệp - đối tượng trực tiếp chịu tác động - tham gia, góp ý với các cơ quan đàm phán thương mại quốc tế về nhu cầu, lợi ích, rào cản mà doanh nghiệp quan tâm.

Lấy dẫn chứng Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế của Việt Nam năm 2005, luật sư Trần Hữu Huỳnh – Trưởng ban Pháp chế, VCCI chỉ ra, luật này mới dừng lại ở việc ban hành cơ chế đối với các đại diện cơ quan nhà nước, đơn vị tham gia đàm phán mà thiếu vắng quy trình cho phép doanh nghiệp nêu ý kiến về năng lực, lợi ích, nguy cơ tiếp cận các thị trường nước ngoài.

Trong vài trường hợp đơn lẻ mà doanh nghiệp được hỏi ý kiến thì hiệu quả của việc góp ý còn hạn chế bởi có hỏi nhưng cũng không theo quy trình, hỏi không có tính đại diện của các nhóm lợi ích liên quan hoặc hỏi mà không có trả lời, hồi đáp từ các cơ quan chức trách.

Ông Nguyễn Sơn, đại diện Hiệp hội Dệt may thừa nhận, vì chưa có một cơ chế chính thức nên nhiều trường hợp khi được các bộ ngành lấy ý kiến về một hiệp định cụ thể, hiệp hội cũng chỉ biết trả lời chung chung, chưa thực sự sát thực, tỷ mỷ tới từng ý kiến của thành viên hiệp hội.

Sự thiếu quy chuẩn công khai và thu hút thông tin từ doanh nghiệp khiến các cơ quan đàm phán thiếu đi một nguồn “nguyên liệu đầu vào” thực tiễn để có những tính toán, ứng phó phù hợp.

Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, sự đồng thuận giữa các bên trong đàm phán mà còn dẫn đến tình trạng một số cam kết chưa phù hợp với nhu cầu hoặc tác động tiêu cực đến sự phát triển của một số doanh nghiệp, ngành kinh tế cũng như một bộ phận người lao động.

Đồng thời, ngay chính doanh nghiệp cũng thiếu thông tin để tận dụng tốt các lợi thế cũng như chuẩn bị đối mặt với các thách thức mà các cam kết quốc tế mang lại.

Với thành phần là các chuyên gia đàm phán đến từ các cơ quan có thẩm quyền, đại diện hiệp hội doanh nghiệp, Ủy ban Tư vấn Chính sách Thương mại Quốc tế sẽ đóng vai trò cầu nối, diễn đàn giữa Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạch định chính sách, đàm phán và thực thi các cam kết thương mại quốc tế.

Cùng với đó, Cổng Thông tin chính sách thương mại WTO-Hội nhập sẽ là kênh cung cấp thông tin cần thiết về hội nhập cho doanh nghiệp một cách chọn lọc, có định hướng và phân tích của các chuyên gia trong từng lĩnh vực.

Đây cũng là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III EU-Việt Nam (dự án MUTRAP III), với tài trợ của Liên minh châu Âu.

  • N.Nga
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,