221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1260013
Thu hồi quyền vận chuyển của Indochina Airlines
0
Article
null
Thu hồi quyền vận chuyển của Indochina Airlines
,

- Công ty Cổ phần hàng không Đông Dương (Indochina Airlines - ICA) của nhạc sỹ Hà Dũng ngày 25/1 vừa bị Cục Hàng không Việt Nam thu hồi quyền vận chuyển hàng không. Hãng sẽ được xem xét cấp lại khi chứng minh đầy đủ khả năng bảo đảm khai thác theo quy định của pháp luật.

Mô tả ảnh.
ICA từng liên tục bị các nhà cung ứng dịch vụ đòi nợ (ảnh VNN)
Văn bản thu hồi thương quyền vận chuyển của hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, sau khoảng một năm hoạt động, do Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh ký, vừa gửi đi ngày 25/1.

Trong lần báo cáo mới đây nhất lên Cục Hàng không, ban lãnh đạo Indochina Airlines lại một lần nữa xin dời ngày cất cánh đến 31/1, thay vì là 20/1, do đối tác chưa "rót" tiền vào tài khoản (400 tỷ đồng) như dự kiến.

Lý do mà hãng đưa ra là bắt nguồn từ trình tự, thủ tục thanh toán chậm trễ nên tiền không về đúng hẹn như kỳ vọng.

Trên thực tế, cơ quan này đã nhiều lần cảnh báo ICA về việc rút quyền vận chuyển vào ngày 31/12/2009. Tuy nhiên, trước những động thái cho thấy hãng đang nỗ lực bay trở lại dịp Tết Nguyên đán 2010, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp lại lịch bay cho ICA.

Theo một quan chức Cục Hàng không, trường hợp ICA vẫn không triển khai kế hoạch, không đảm bảo được các điều kiện khai thác về vốn pháp định, yêu cầu bảo dưỡng, kỹ thuật, nhân viên hàng không... thì dù được cấp lịch bay, hãng vẫn sẽ bị thu hồi thương quyền.

Theo quy định, nếu hãng dừng khai thác 1 năm mới bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Bắt đầu chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 25/11/2008, trong hơn một năm sau đó, ICA liên tiếp phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Hãng đã hơn 10 lần thất hứa bay trở lại. Hiện Indochina Airlines không còn chiếc máy bay nào, còn nhân sự liên tục rời bỏ hãng.

  • Hà Yên

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,