221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1274982
Khởi tố hình sự vụ bán khống đất Thanh Hà
1
Article
null
Khởi tố hình sự vụ bán khống đất Thanh Hà
,

- Chiều 21/4, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ bán đất khống tại đô thị mới Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) đối với Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1.5 (Công ty 1/5).

>>> Mua đất khu đô thị Thanh Hà: Đầu tư như… đánh bạc?

Lý do khởi tố là lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thông tin trên vừa được ông Phạm Quý Ngọ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xác nhận với phóng viên VietNamNet.

Trước đó, đầu giờ chiều nay, lãnh đạo Công ty 1/5 đã có cuộc trao đổi với báo chí về vụ việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cam kết sẽ thanh toán toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư đã góp vốn vào dự án này nếu như khách hàng không muốn tiếp tục đầu tư.

Mô tả ảnh.
Văn phòng giao dịch của Công ty 1/5 trên đường Nguyễn Thị Định cửa im phăng phắc lúc Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố hình sự (ảnh Nguyễn Nga).

Buổi sáng cùng ngày, Công ty 1/5 cũng đã có cuộc họp mặt kín với một số khách hàng “ruột”. Trong khi cuộc họp chính thức được công ty này thông báo rộng rãi thì chiều 22/4 mới diễn ra.

Để trấn an khách hàng, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Tài chính kiêm kế toán trưởng Công ty 1/5 cho biết, từ ngày 19/4, Công ty 1/5 đã tự nguyện phong tỏa tài khoản của mình tại hai ngân hàng SHB và Vietinbank với tổng số tiền 316 tỉ đồng.

Bà Kim Thoa nói thêm, hôm qua (20/4), Công ty 1/5 đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cienco5 nhằm tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất để đảm bảo quyền lợi khách hàng, nhất là đối với những người đăng ký mua biệt thự.

Thế nhưng, một đại diện của Cienco5 Land khi trao đổi với VietNamNet lại khẳng định từ ngày 1/2, Cienco 5 Land vẫn chưa có cuộc thoả thuận nào với Công ty 1/5.

Trước thông tin Công ty 1/5 hối lộ cho một số lãnh đạo của Cienco5 Land để trở thành đối tác trong dự án Thanh Hà, vị đại diện Cienco 5 Land cho đó là hoàn toàn bịa đặt.

Việc Công ty 1/5 tiếp tục sử dụng hợp đồng đã bị vô hiệu hoá với Cienco5 Land để huy động vốn từ khách hàng thì Cienco5 Land không nắm rõ, bởi những giao dịch đó, khách hàng chỉ làm việc với Công ty 1/5.

Về số lượng hợp đồng ký với khách hàng, phía Công ty 1/5 ước tính hiện đã huy động được khoảng trên 400 hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho thấy con số thực tế có thể lên tới gần 700 hợp đồng.

Nếu tính một lô đất liền kề tại khu đô thị Thanh Hà được Công ty 1/5 bán có giá ít nhất 1 tỉ đồng và mỗi biệt thự có giá trên 3 tỷ đồng thì đã có hàng nghìn tỷ đồng được khách hàng “rót” vào Công ty 1/5.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng, với số tiền trong tài khoản hiện tại, Công ty 1/5 sẽ không đủ tiền để trả cho các nhà đầu tư một khi khách hàng đòi rút vốn ra khỏi dự án.

VietNamNet sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này đến bạn đọc.

  • Nguyễn Nga-Trọng Tuyến
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,