221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1306906
Standard Chartered dự báo giá VND
0
Article
null
Standard Chartered dự báo giá VND
,

Một báo cáo mới ra của ngân hàng Standard Chartered tỏ ra lạc quan về những diễn biến gần đây của kinh tế Việt Nam, nhưng cũng cho rằng giá VND có khả năng tiếp tục được điều chỉnh giảm trong vòng 12-18 tháng tới.

TIN LIÊN QUAN

1
Standard Chartered hoan nghênh việc Việt Nam tăng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng.

Hai yếu tố đáng mừng về kinh tế Việt Nam mà các chuyên gia của Standard Chartered đưa ra trong báo cáo này là “lạm phát được kiểm soát và thâm hụt thương mại được duy trì ở mức ổn định”.

Báo cáo dẫn số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam vẫn được kiểm soát quanh ngưỡng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, thâm hụt thương mại trong 8 tháng đầu năm chỉ hơn 9 tỷ USD.

Standard Chartered hoan nghênh hai động thái chính sách gần đây của các cơ quan chức năng Việt Nam là tăng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng và ban hành Thông tư 122 về việc kiểm soát giá các sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Theo báo cáo, việc tăng tỷ giá USD/VND có tác dụng thúc đẩy xuất khẩu, giảm nhập khẩu, chặn trước rủi ro gia tăng của thâm hụt thương mại.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát giá cả sẽ giúp lạm phát tiếp tục ổn định trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm trên thị trường quốc tế không tăng quá mạnh. Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo rằng, chính sách kiểm soát giá cả sẽ không phát huy tác dụng một khi giá cả tại các thị trường bên ngoài có sự leo thang mạnh.

Standard Chartered dự báo, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay và 7,2% trong năm 2011. Về lạm phát, ngân hàng này cho rằng, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam trong quý 4 năm nay sẽ là 8,7%, giảm so với mức dự báo 10,7% đưa ra trước đây. Lạm phát cả năm 2010 được Standard Chartered dự báo ở mức 8,5%, giảm so với mức dự báo trước 11,5%.

Mức lãi suất cơ bản 8% cũng được các chuyên gia của Standard Chartered dự báo sẽ tiếp tục duy trì cho tới hết năm nay, trước khi tăng lên mức 10% vào năm 2011.

Về vấn đề tỷ giá, báo cáo cho rằng, với sự ổn định của thâm hụt thương mại quanh ngưỡng 1 tỷ USD mỗi tháng từ đầu năm tới nay, cộng với sự phục hồi vững chắc của việc giải ngân các dòng vốn ODA, FDI và kiều hối, “áp lực giảm giá đồng VND lẽ ra nên thấp hơn so với những năm trước, khi dòng vốn vào Việt Nam bị sụt giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Bản báo cáo dẫn số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, giải ngân vốn FDI đạt 7,25 tỷ USD, giải ngân vốn ODA đạt 1,81 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm, nguồn kiều hối về nước đạt 3,9 tỷ USD.

Mặc dù vậy, Standard Chartered dự báo, “với xu hướng thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi cho rằng, có thể sẽ có sự giảm giá VND hơn nữa để hỗ trợ các nhà xuất khẩu”. Thời điểm điều chỉnh tỷ giá tiếp theo, theo các chuyên gia của ngân hàng này, sẽ phụ thuộc vào các vấn đề như thâm hụt thương mại, lạm phát, diễn biến giá vàng và giá USD thị trường tự do.

(Theo VnEconomy)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,