221
5101
Chính sách
chinhsach
/kinhte/chinhsach/
1227543
Ngư dân Việt Nam được đánh bắt tại ngư trường của Indonesia
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
Ngư dân Việt Nam được đánh bắt tại ngư trường của Indonesia
,

 - Tàu thuyền từ 100-600 tấn của ngư dân Việt Nam sẽ được đánh bắt tại ngư trường của Indonesia nếu treo cờ và thay đổi màu sơn cho đồng màu với tàu cá của Inđônêsia, đồng thời phải đăng ký với cơ quan quản lý biển của nước này.   

Tuyên bố trên vừa được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, Cục Giám sát nguồn lợi thủy hải sản (Bộ Biển và Nghề cá Indonesia) và Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN&PTNT Việt Nam) về chương trình hợp tác biển và nghề cá giữa hai nước, diễn ra hôm nay (31/7), tại TP.HCM.

Nhiều tàu đánh bắt của Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của Indonesia. (Ảnh: Ca Hảo)

Đây là ý tưởng của Cục Giám sát nguồn lợi thủy hải sản (Bộ Biển và Nghề cá Indonesia). Theo đó, cơ quan này muốn có sự hợp tác liên doanh giữa các doanh nghiệp thủy hải sản Việt Nam với các doanh nghiệp trong ngành khai thác đánh bắt thủy hải sản của Indonesia.

Indonesia còn cho phép các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng nhà máy chế biến thủy hải sản tại nước này và sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan… Phía Indonesia cũng ngỏ ý muốn thành lập một hiệp hội doanh nghiệp ngành đánh bắt, chế biến thủy hải sản giữa hai nước.

Theo ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, với sự hợp tác này, ngư dận Việt Nam có thế đánh bắt ở những ngư trường có sản lượng lớn mà Indonesia đang quản lý.

Bởi, Indonesia có chế độ bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản và luật bảo vệ biển rất nghiêm ngặt, đồng thời sẽ hạn chế tình trạng ngư dân hai bên khai thác trái phép, ảnh hưởng đến nguồn lợi biển.

Tuy nhiên, vướng mắc trước mắt là nhiều tàu đánh bắt của Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của Indonesia. Ngoài ra, phía Indonesia quy định hải sản đánh bắt không được phép chở về Việt Nam, trong khi giá thủy hải sản tại nước này lại rẻ hơn tại Việt Nam, gây thiệt hại cho ngư dân đánh bắt.

Ông Vĩnh cho rằng, phương án tốt nhất là chở cả về Việt Nam chế biến, bán ở thị trường trong nước giá tốt hơn. Thời gian tới, cục sẽ làm việc với các doanh nghiệp trong ngành đánh bắt, chế biến thủy hải sản nhằm xây dựng một đề án hợp tác lâu dài với Indonesia.

Trước đây, Bộ NN&PTNT đã ký văn bản ghi nhớ với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia về vấn đề này.

  • Ca Hảo
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,