221
458
Tài chính
taichinh
/kinhte/taichinh/
762428
Thẻ ATM được dùng nhiều nhất
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
Thẻ ATM được dùng nhiều nhất
,

Hiện nay, loại thẻ được dùng nhiều nhất ở Việt Nam là thẻ ATM do nhiều ngân hàng (NH) phát hành. Đến nay liên minh thẻ Vietcombank (VCB) đã đạt gần 1 triệu thẻ và dự kiến trong năm 2006 tăng lên 1,5 triệu thẻ.

Hệ thống Viet Nam bank card  (VNBC) của NH Đông Á với 400.000 thẻ và dự kiến đạt 1,2 triệu thẻ vào cuối năm 2006.

Các lưu ý khi sử dụng thẻ

Soạn: AM 697283 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Máy rút tiền ATM.

Chọn NH phát hành thẻ: mỗi NH có chính sách thu phí mở thẻ, phí thường niên và phí sử dụng thẻ riêng, nhìn chung là thấp, phổ biến từ 50.000 - 200.000 đồng. Hiện nay thẻ được ưa chuộng nhất là Connect 24 của VCB và thẻ đa năng của NH Đông Á.

Chọn mạng lưới sử dụng thẻ: hầu hết các NH đều có mạng lưới máy ATM, thị trường đang có xu hướng liên minh. Hiện có hai liên minh đang hoạt động rất hiệu quả là: liên minh VNBC của NH Đông Á (với các thành viên là các NH như Sài Gòn Công thương, NH Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long, NH cổ phần Nhà Hà Nội)  và liên minh Connect 24 của VCB (với thành viên là các NH như NHCP Kỹ thương, NHCP Quốc tế, NHCP Xuất nhập khẩu VN, NHCP Quân đội, NHCP Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, NHCP Phương Đông, NHCP Phương Nam...).

Các lưu ý khi sử dụng thẻ lần đầu: Sau khi chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, khách hàng sẽ được NH hướng dẫn điền vào giấy đăng ký sử dụng thẻ, có một số NH yêu cầu khách hàng lập hợp đồng sử dụng thẻ với rất nhiều điều khoản ràng buộc.

Khi nhận thẻ khách hàng sẽ được cung cấp thêm số tài khoản thẻ, mã số PIN do hệ thống cấp, khách hàng phải đổi PIN trước khi sử dụng. Một số NH sẽ cung cấp thêm mã số khách hàng và mật mã để giao dịch trên Internet qua dịch vụ Internet banking…

Làm quen với ATM

Máy ATM (Automatic Teller Machine) là một trong những thiết bị quan trọng để giao dịch thẻ. ATM có nhiều loại:

Loại xuyên tường: máy được đặt bên trong một phòng kín chỉ có phần mặt máy đưa ra để khách hàng giao dịch. Loại máy này thường được đặt bên ngoài mà không cần nhân viên bảo vệ.

Loại đặt sảnh (lobby): máy được thiết kế nhỏ gọn để đặt trong sảnh trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng khách sạn…

Máy có chức năng gửi tiền: đa số máy ATM chỉ có những chức năng cơ bản; riêng máy GRG (NH Đông Á và hệ thống VNBC đang sử dụng) có thêm chức năng gửi tiền vào máy.

Để thuận tiện khi giao dịch, người sử dụng phải làm quen với bộ phận trên máy ATM:

Khe hóa đơn: in hóa đơn giao dịch, biên lai gửi tiền, sao kê chi tiết phát sinh, mã số nạp tiền của các loại thẻ trả trước…

Phím chức năng: dùng để chọn các chức năng giao dịch tương ứng trên màn hình. Một số máy dùng màn hình cảm ứng (touch screen) phím chức năng được tích hợp trên màn hình.

Đầu đọc thẻ: Khách hàng sẽ đưa thẻ vào khe này, máy sẽ nuốt thẻ  vào trong, sau khi kết thúc giao dịch sẽ trả thẻ ra.

Khe gửi tiền: chỉ có ở loại máy có chức năng gửi tiền.

Khe nhận tiền mặt: khi giao dịch rút tiền, máy sẽ đưa tiền ra cho khách hàng qua khe này.

Phím giao dịch & màn hình: Hiện nay với công nghệ tiên tiến, máy ATM không chỉ dùng để rút tiền mà nó trở thành một NH thu nhỏ với đầy đủ các chức năng và tiện ích: nạp tiền và rút tiền trực tiếp tại máy; chuyển khoản tới tất cả các NH; thanh toán các hóa đơn dịch vụ, phí bảo hiểm, thuế, lệ phí...; mua thẻ trả trước điện thoại di động, Internet; tra cứu thông tin/quản lý các loại tài khoản NH; in sao kê của 10 giao dịch gần nhất; mở thẻ, khóa thẻ; mở/khóa/ấn định hạn mức giao dịch tài khoản; tra cứu thông tin, đặt chỗ, mua vé máy bay, tàu hỏa...;

Đặc biệt có thể phát triển một số ứng dụng cho những người không dùng thẻ như: gửi/rút tiền tiết kiệm, chuyển tiền nhanh… Máy ATM của NH Đông Á, VCB sử dụng tiếng Việt và Anh, tùy người sử dụng lựa chọn. Riêng ATM của NH Đông Á có thêm hỗ trợ âm thanh bằng tiếng Việt.

Hầu hết các NH đang nghiên cứu triển khai các ứng dụng cho ATM, trong đó có các ứng dụng phi tài chính như các thông tin cá nhân, số thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nhóm máu... Trong tương lai chắc chắn sẽ có những xe ATM lưu động nhằm đáp ứng nhu cầu cho những chương trình cứu trợ, cứu nạn sau thiên tai...

Theo Tuổi Trẻ

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,