221
5103
Thị trường
thitruong
/kinhte/thitruong/
1241055
Lại sốt nhà chung cư
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
Lại sốt nhà chung cư
,

 - Hai tháng lại đây, giá chung cư đã tăng liên tục. Dù đang trong giai đoạn khủng hoảng, nhưng đúng quy luật thị trường, giá nhà đất cuối năm lại sốt. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn cung cũng đã khiến giá chung cư tăng cao.

Nhà ở trung bình được giá

Đang ở nhà thuê ở Khu tái định cư Dịch Vọng - Cầu Giấy, chị Đàm Thu Hà bị chủ nhà nhất quyết đòi nhà và cam kết sẽ đền bù thỏa đáng cho 4 tháng còn lại của hợp đồng. Chủ nhà nói nhà đã được giá nên muốn bán gấp.

Biết là nhà lên giá nhưng khi chủ nhà cho biết đã giao dịch căn hộ tái định cư 54m2 ở tầng 12 với giá 24 triệu đồng/m2 thì chị Hà thực sự chán. Gấp rút dọn đồ chuyển nhà mà chị ngao ngán vì không biết đến bao giờ mới gom đủ tiền mua nhà.

Nhà chung cư tiếp tục tăng giá. (Ảnh: nhadatdep)
Nhà chung cư tiếp tục tăng giá. (Ảnh: nhadatdep)

Gần 2 tháng trước, khi thấy dấu hiệu nhà chuẩn bị tăng giá, anh Đỗ Đức Bảng liền quyết định mua ngay căn hộ 76m2 ở Linh Đàm với giá 20 triệu đồng/m2.

Mức giá này dù đã tăng so với hồi đầu năm gần 2 triệu đồng, nhưng anh Bảng không ngờ rằng, chưa đầy 1 tháng sau đã có người gọi điện sẵn sàng trả 21 triệu đồng/m2 và đến thời điểm này những giao dịch quanh nhà anh đều kêu mức giá 22 triệu/m2.

Cách đó không xa, đô thị mới Đại Kim - Định Công dù chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng giá cũng tăng chóng mặt lên đến gần 20 triệu đồng/m2. Trong khi, vài tháng trước đó, giao dịch mức 18 triệu đồng thành công là rất khó khăn.

Thậm chí, ở khu đô thị mới Việt Hưng, giá nhà chung cư cũng tăng, đầu năm chỉ khoảng 12 triệu đến giữa năm tăng lên 13 triệu và bây giờ thì những căn đẹp toàn hét giá 15 triệu đồng. Những căn hộ cũ ở Nghĩa Tân cũng có giá không dưới 20 triệu đồng/m2.

Nhiều trung tâm môi giới bất động sản cho biết, rất nhiều người tìm mua nhà chung cư loại trung bình ở trong các đô thị đã xây dựng ổn định như Mỹ Đình, Định Công, Linh Đàm...

Họ là những người có nhu cầu thực và muốn có nhà ở ngay nên tranh thủ mua khi thị trường có dấu hiệu nóng lên, trong khi nguồn cung ở các khu vực này đang ít dần, nên đã khiến giá nhà tăng lên.

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn BĐS Việt Nam (VietRees) cho biết, các dự án căn hộ có mức giá trung bình và thấp sẽ tiếp tục tăng và tăng mạnh trong năm 2010 do xu hướng đô thị hoá và mở rộng quy mô thành phố.

Các dự án nhà cao cấp dù chưa tăng giá mạnh nhưng đã thoát khỏi tình trạng trầm lắng, nhiều nơi đã tăng giá nhẹ.

Giao dịch căn hộ thành công vào thời điểm này là một điểm sáng của thị trường nhà đất Hà Nội. Điều này một lần nữa cho thấy, nhu cầu nhà ở đang rất cao và hy vọng giá cả trở về mức hợp lý trong thời gian tới là rất khó.

Trái lại, giá nhà đất đều đang tăng ở rất nhiều điểm, càng thúc đẩy các nhà đầu cơ nhanh chóng nhảy vào thị trường, thổi giá lên cao và cơn sốt nhà đất mới có thể lại đến sớm trước khi kinh tế phục hồi.

Chạy đua cung cấp nguồn cung

Một trong những nguyên nhân khiến giá nhà chung cư đang tăng mạnh trở lại ở Hà Nội là do nguồn cung đang thiếu hụt tạm thời.

Theo nhiều "cò" nhà đất, tuy là có cả hàng ngàn dự án được công bố nhưng chủ yếu là ở khu vực Hà Tây cũ, xa trung tâm Hà Nội, trước mắt chỉ hấp dẫn các nhà đầu cơ. Hơn nữa, dự án công bố đấy nhưng khởi công xây dựng chỉ rất ít, do chủ đầu tư thiếu vốn vì khủng hoảng kinh tế.

Thị trường mới có dấu hiệu hồi phục, nhà đầu tư rầm rộ khởi công xây dựng đế bán hàng. (Ảnh: hud)
Thị trường mới có dấu hiệu hồi phục, nhà đầu tư rầm rộ khởi công xây dựng để bán hàng. (Ảnh: hud)

Con số công bố mới đây của CBRE cho biết, dự tính cho cả năm 2009, sẽ có khoảng 8.000 căn hộ chung cư được chào bán, nhưng chỉ có từ 3.000 đến 4.000 căn hộ được hoàn thiện và bàn giao.

Rõ ràng, số căn hộ thực tế xây dựng đã ít nhưng số có thể bàn giao vào ở được lại càng thấp hơn, nên thiếu nguồn cung là chuyện dễ hiểu và thời điểm như thế này thật khó để nói về một nhu cầu thực, cũng như giá nhà đất Hà Nội.

Tuy nhiên, thời điểm này, một số dự án cũng đã bắt đầu khởi công để chạy đua cung hàng ra thị trường. Mới đây nhất, công ty CP xây dựng HUD3 đã khởi công dự án Gold Palace ở Hà Đông. Dự án với tòa nhà cao 30 tầng sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 240 căn hộ và một diện tích lớn sàn cho thuê văn phòng.

Đây là dự án mới nằm ngay tại trung tâm quận Hà Đông, khu vực đang được rất nhiều người dân tìm mua nhà và cũng là nơi đang sôi động với các khu Văn Phú, Văn Khê, Xa La hay Mỗ Lao, nên ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc cũng mới khởi công FLC LANDMARK TOWER tại đường Lê Đức Thọ như là điểm báo hiệu cho hàng loạt dự án ở phía Tây Hà Nội sẽ khởi công xây dựng và chính thức giới thiệu hàng ra thị trường sau một thời gian im tiếng.

Theo các chuyên gia về bất động sản, khởi công vào thời điểm này nằm trong kế hoạch của nhiều chủ đầu tư.

Khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhà đất đang ấm dần lên là yếu tố quyết định việc đẩy nhanh thi công các dự án đã được cấp phép. Hơn thế, trong bối cảnh vật liệu xây dựng đang tăng giá trở lại, thì việc khởi công xây dựng càng sớm sẽ càng có nhiều lợi thế.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, với hàng loạt dự án được cấp phép, việc khởi động từ bây giờ để có thể bán sản phẩm ra thị trường trong năm 2010 - 2011, thời điểm được dự đoán thị trường nhà đất bùng nổ trở lại cũng chính là bài toán cạnh tranh thu hút vốn và khách hàng mà các chủ đầu tư nghĩ tới.

  • Phước Hà
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,