,
221
3662
Nhận định
nhandinh
/nhandinh/
640294
Ngày về của Phạm Duy: Niềm vui "Thống nhất lòng người"
1
Article
null
,

Ngày về của Phạm Duy: Niềm vui 'Thống nhất lòng người'

Cập nhật lúc 15:03, Thứ Tư, 18/05/2005 (GMT+7)
,

Việc Phạm Duy trở về hẳn thêm một lần báo tin mừng về  ngày lòng người  thống nhất của dân tộc Việt. Suy nghĩ và cảm xúc của các văn nghệ sĩ Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Trọng Tạo, Hoàng Cầm.

Nhạc sĩ Phạm Duy đã trở về nước hẳn ở tuổi 85. Đó là sự quan tâm của báo giới ngày hôm nay. Sự trở về trong tinh thần hoà hợp dân tộc của những nhân vật đặc biệt như Nguyễn Cao Kỳ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Phạm Duy là điềm báo tin mừng cho tất cả chúng ta về một ngày lòng người  thống nhất hoàn toàn của dân tộc Việt. Nhiều văn nghệ sĩ trong nước đã thể hiện sự mừng rỡ trước tinh thần kêu gọi hoà hợp của Nhà nước Việt Nam và sự tha thiết với hồn Việt của người trở về. VietNamNet Nhận định xin gửi đến ý kiến của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường (từ Huế) và nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo (đang trên đường đi dự Lễ mừng sinh nhật lần thứ 115 của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An). Thi sĩ Hoàng Cầm - bạn nghệ sĩ cùng thời với Phạm Duy -  đã ngồi trên giường mình (ông bị tai nạn, không đi được từ hơn năm nay) - nắn nót viết những dòng rất tâm huyết để đăng trên VietNamNet.

Đón nhạc sỹ Phạm Duy tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

Hoàng Cầm: Mong mỏi cuộc "trở về" tốt đẹp của Phạm Duy

Biết đâu anh Phạm Duy cũng sẽ hồi sức và lại có thể cho ra đời những ca khúc, những nhạc phẩm chan chứa tình quê và ăm ắp khí thế...

Tết Ất Dậu vừa qua, anh Phạm Duy ở Mỹ về Việt Nam và đã "ăn Tết" với gia đình tôi. Tối mùng 1 sau khi đã ăn uống thân mật, vui vẻ, hai người bạn già đều đã ngoài 80 tuổi không thể bỏ qua được nhiều chuyện tâm tình

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường: Sự bao dung đã đánh thức lòng người

1.  Nhạc sỹ Phạm Duy có ý niệm về cội nguồn rất mạnh mẽ, nên đã về VN nhiều lần.

Có lần tôi đã nói với anh em nghệ sỹ trong nước là Quảng Trị của tôi mắc nợ Phạm Duy vì ông đã sáng tác cho Quảng Trị 3 bài hát rất nổi tiếng: Bà mẹ Gio Linh, Bà mẹ quê, Em bé quê.

Bài hát "Bà mẹ Gio Linh" đã để lại ấn tượng sâu thẳm trong lòng người dân Quảng Trị. Lần trước, khi Phạm Duy muốn tìm về trên nền nhà cũ của "bà mẹ Gio Linh" -  nhân vật của bài hát - ngoài đời thì có đến hàng trăm bà mẹ nhận bài hát đó là viết cho mình. Đó là hiện tượng của bài hát đã đi sâu vào lòng người. Một bài hát như vậy mà không được phổ biến thì quả là đáng tiếc.

2. Ngày  ra đi, cứ tưởng Phạm Duy sẽ không có ngày về. Trong lần về trước, không biết Nhà nước đã nói gì với anh, nhưng anh đã về và được đứng trên nền nhà của Bà mẹ Gio Linh. Điều đó thể hiện sự bao dung của Nhà nước. Tôi cho rằng, chỉ có sự bao dung mới làm cho người ta nghĩ lại mọi thứ. Tôi cũng nghĩ rằng, sự bao dung này không nên coi là đặc ân với riêng ai, mà hãy mở lòng ra với tất cả những người muốn quay về. Như Phạm Duy còn về được, huống chi là những người khác.

3. Nhạc sỹ đại thụ (theo cách nhìn của quốc tế) chỉ có 3 người là Văn cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, thì hai người kia đã mất, chỉ còn Phạm Duy nên việc về ở hẳn của ông rất có ý nghĩa. Rất nhiều công chúng trông mong ông trở về và mừng rỡ trước tin này.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo: Nên để những bài hát đẹp, bài hát hay của Phạm Duy được trở về theo ông... 

1. Theo tôi, dù  ở đâu, phương trời nào trên trái đất này, Phạm Duy cũng không thoát khỏi "con người Việt", không thể tách rời khỏi  hồn Việt. Đó là định mệnh của một con người mà gốc gác âm nhạc là từ hồn Việt mà ra. Tôi nói như vậy là vì những lý do sau đây:

- Ông là người đầu tiên đưa dân ca vào ca khúc Việt. Những bài hát của ông thấm đẫm tâm hồn Việt. Nói một cách minh bạch, chúng ta phải ghi công Phạm Duy ở khía cạnh này. Ông cũng là người đầu tiên lấy cảm hứng âm nhạc từ truyện Kiều. Bộ "Kiều ca" của ông được sáng tác khi ở xa nước đủ để đem lại những cảm xúc mới mẻ về tuyệt tác thi ca truyện Kiều cho chúng ta - những người Việt ở trong nước. Cách đây hơn mười năm, khi còn làm TKTS tạp chí Âm nhạc, tôi đã đăng tải bài viết của anh Hoàng Phủ Ngọc Tường với tiêu đề: "Đêm nghe Kiều ca cùng Phạm Duy ở Paris"  qua đó đã có sự chia sẻ sâu sắc với Phạm Duy về tình cảm sâu nặng đối với di sản văn học của đất nước.

- Phạm Duy về nước lần đầu vào năm 1998 - nhưng với tư cách là người về thăm quê hương chứ không phải với tư cách nhạc sĩ. Nhưng trong mấy năm qua, sau những chuyến  đi, ông đã làm trên dưới 10 bài hát, hợp thành đĩa "Hương ca". Tôi đã nghe đĩa nhạc này và rất xúc động với  hồn quê, hồn nước trong đó. Dù chỉ là những cuộc trở về ngắn ngủi, nhưng những bài hát đó thể hiện sự tha thiết với nguồn cội. Kể cả bài "Tắm truồng" - bài hát bị phê phán - thì tôi cũng thấy thấm đẫm tình cảm của người rất yêu quê. Điều đó chứng tỏ, dù ở đâu ông cũng không xa rời được dân tộc Việt.

- Phạm Duy là người có tên tuổi trong thời kỳ đầu của tân nhạc Việt Nam trước 1945. Ông là nhạc sĩ đã tham gia Cách mạng (CM) không chỉ bằng tác phẩm mà bằng sự dấn thân đối với CM. Ông đã từng vào miền Trung, đi thẳng đến chiến trường Bình Trị Thiên, ăn khoai với các bà mẹ, bà chị ở Quảng Trị, nghe những câu chuyện của những bà mẹ có con đi làm Cách mạng và bị chặt đầu. Và ông đã viết một bài hát rất Cách mạng, bài hát vừa thể hiện sự căm thù sâu sắc với giặc Pháp, vừa miêu tả được tấm lòng của những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đó là bài hát "Bà mẹ Gio Linh" nổi tiếng. Nhờ bài hát mà sau này có người đề nghị ở Quảng Trị nên có con đường" Bà mẹ Gio Linh". Việc này chưa được thực hiện, nhưng những bài hát như thế của Phạm Duy là tài sản quý của âm nhạc Cách mạng Việt Nam, của nhân dân. Đó là sự đóng góp đáng ghi nhận, không thể phủ nhận. Trong cuộc đời của Phạm Duy, có những đoạn đời, đoạn đường khác nhau, và ông đã xa quê Bắc của ông hơn nửa thế kỷ, xa Tổ Quốc 30 năm. (Mỗi con người đều có những giai đoạn phức tạp - đó mới là con người). Nhưng trong ông luôn nhớ về cội nguồn như bất cứ người Việt Nam nào.

2.  Nhạc sĩ Phạm Duy đã trở về nước. Tôi mong muốn những bài hát hay, những bài hát đẹp của ông được trở về với ông trên đất nước này.  Nên có một chương trình mà  những ca khúc Cách mạng của ông được ra mắt. Những bài hát về quê hương, những tình ca hay, cả bộ Kiều ca của ôngcũng nên đến được mọi người.

Chúng ta, những người yêu đất nước và thực sự nhân văn nên để điều đó được hiển thị.

  • Lương Bích Ngọc (thực hiện)

Sự kiện qua các báo:

 

Tuổi trẻ: Phạm Duy:  Về đây với những thương yêu hàng ngày

Tuổi trẻ: Phạm Duy: sẽ trở về hẳn ở quê nhà?

Thanh Niên: Nhạc sĩ Phạm Duy và ngày về

Thanh Niên: Nhạc sĩ Phạm Duy về Việt Nam sinh sống

 

,
,