221
1661
Phóng sự điều tra
psks
/psks/
931626
Bùng phát... "làng ung thư" ở xứ Nghệ
1
Article
null
Bùng phát... 'làng ung thư' ở xứ Nghệ
,

(VietNamNet) - Nhiều làng quê thanh bình xứ Nghệ mấy năm gần đây có hàng trăm trường hợp chết vì ung thư dây chuyền. Trong cùng một xóm, xã, số người chết vì ung thư tăng lên đột biến. Ung thư đang trở thành một tai họa, giáng xuống đầu những người dân vô tội...

Kỳ 1: “Cơn lốc” làng ung thư


4

Nguồn nước ô nhiễm gây ung thư?

Mấy năm trở lại đây, người dân ở các vùng quê, đặc biệt là các vùng nông thôn dành sự “quan tâm” đặc biệt tới căn bệnh ung thư. Từ khi các ngành chức năng tình cờ phát hiện ’’làng ung thư’’ tại xã Thạch Sơn (Lâm Thao, Phú Thọ), chỉ trong vòng mấy năm, đã có hàng trăm người dân vô tội bị chết bởi bệnh ung thư. Nhiều người dân càng hoang mang. Nguyên nhân chính được xác định là do người dân quanh vùng dùng nguồn nước bị ô nhiễm, mà thủ phạm chính lại là Nhà máy Hóa chất Lâm Thao, Phú Thọ.

Khi chưa kịp chia buồn với người dân tỉnh bạn thì tại Nghệ An, mối hiểm họa bệnh ung thư lại bùng phát ở mức độ báo động cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều nhà chuyên môn đưa ra nhận xét và so sánh đáng buồn: “Mức độ ô nhiễm và chết chóc tại Nghệ An không kém cạnh là mấy so với các tỉnh bị phát hiện có làng ung thư. Nếu liệt kê thì Nghệ An ở hàng “topten” về căn bệnh này”.

Ra ngõ gặp… ung thư!

Bệnh ung thư với mức độ “tàn phá” khủng khiếp, đang được ví như một “sát thủ” bao trùm nhiều làng, xã ở một số địa phương tỉnh Nghệ An.

“Nạn nhân" mới đây nhất tại Nghệ An bị phát hiện nhiễm bệnh ung thư theo dây chuyền là 3 xóm nhỏ nằm bên dòng sông Khe Hiểm, dưới chân núi Nhạn xã Kim Thành, huyện Yên Thành. Tính sơ bộ, trong vòng 7 năm trở lại đây, tại 3 xóm này với hơn 500 hộ, phải lần lượt chứng kiến gần 100 người nối gót nhau về với “tử thần”. Thậm chí, có hàng chục người hiện vẫn đang mang mầm bệnh quái ác này, luôn sống trong tình cảnh sợ hãi, hoang mang.

Tại xã Kim Thành, có người dân đã xót xa: “Ra ngõ là gặp… ung thư”.Có ngõ có tới hơn 12 gia đình có người chết vì ung thư. Người dân tỏ vía khiếp đảm, gọi đó là những con ngõ “ngõ chết chóc”.

Hai xóm Đồng Luốc và Hợp Thành, 7 năm qua đã có gần 40 trường hợp đã chết hoặc đang bị ung thư hoặc những căn bệnh khác như viêm gan B, thiếu máu huyết tán, thiếu máu tiểu cầu.

3

Giếng nước nằm trên nền của một kho thuốc trừ sâu.

Đáng thương nhất là trường hợp của gia đình anh thương binh Trần Văn Hiến (xóm Hợp Khánh). Vợ chồng sinh được 3 người con nhưng cả 3 trường hợp này đều mắc căn bệnh hiểm nghèo từ khi mới sinh.

Đứa con gái đầu Trần Thị Hằng (10 tuổi) đang học lớp 4 bị bệnh máu trắng. Đứa con gái thứ hai Trần Thị Hạnh cũng bị bệnh tương tự như chị và đã chết năm 2005. Riêng đứa con trai út Trần Văn Đức (4 tuổi) bị chứng thiếu máu huyết tán.

3 năm trở lại đây, gia đình hàng tháng phải đưa cháu đi bệnh viện truyền máu theo định kỳ. Đau đớn hơn, khi những đồng tiền cuối cùng của gia đình đã cạn dần, anh Hiến tính kế chuẩn bị lấy máu mình cho con thì phát hiện mình đang bị bệnh viêm gan B.

Anh Hiến nói, mắt đỏ hoe: “Nhìn các con thấy tội lắm, đôi lúc tui cũng muốn đi khám nhưng lại sợ mình cũng bị bệnh ung thư”.

Ở xã Kim Thành, những gia đình “chết chóc” như thế không phải ít.

Trường hợp của gia đình ông Nguyễn Công Năm càng éo le. Ông bà sinh được 4 người con. Khi đứa con út vừa tròn 2 tuổi thì vợ ông qua đời vì ung thư gan. Một mình ông trong cảnh gà trống nuôi đàn con trưởng thành. Nhưng rồi tai họa liên tiếp giáng xuống. Người con trai đầu Nguyễn Công Thành bị ung thư gan, bỏ người vợ góa và 4 đứa con thơ dại côi cút. Vành khăn tang trắng trên đầu chưa kịp cởi xuống thì người con thứ 2 Nguyễn Công Bình cũng bị chứng bệnh như anh trai mình.

Hai cái tang liên tiếp, ai cũng ngậm ngùi đau đớn thay cho gia đình ông. Nhưng, nấm mồ của hai người con chưa kịp xanh cỏ thì người con thứ 3 Nguyễn Thị Minh cũng theo hai anh người anh mình và lại là ung thư gan!

Những ngôi "làng chết"

Không chỉ riêng 3 xóm của xã Kim Thành có người dân bị bệnh ung thư và chết chóc một cách ghê rợn mà trước đó, làng Cờ Đỏ, huyện Diễn Châu cũng đã từng “nổi tiếng” với hàng chục trường hợp bị chết. Đây là làng đầu tiên ở Nghệ An được phát hiện có nhiều người bị bệnh ung thư “gõ cửa”.

Có lần, ở làng Cờ Đỏ, trong một tuần lễ, dân làng phải tiễn đưa 3 người xấu số ra đi vì căn bệnh quái ác này. Nhiều người dân đặt cho tên gọi làng chẳng mấy tốt đẹp: “làng chết”. Cũng đúng, bởi bệnh K mấy năm trở lại đây mặc sức hoành hành, trở thành nổi ám ảnh khắp xóm làng

1

Gia đình anh Ngô Minh có 8 người thì có đến 3 người mắc bệnh

Gia đình anh Ngô Minh có 8 người thì có đến 3 người mắc bệnh ung thư. Vài tháng nay, một không khí não nề bao trùm lên căn nhà nằm sâu hun hút trong ngõ vắng, dột nát, nghèo nàn này.

Năm 1997 là năm khởi nguồn thương đau với gia đình người nông dân này. Bố anh bị ung thư gan, con gái đầu lòng Ngô Thị Ngân mới 18 tuổi cũng bị bệnh K.

Hai ông cháu mất cách nhau 5 ngày. Tiếp đó, nỗi đau trong gia đình này lại liên tục ập đến. Lần lượt, vợ anh Minh, chị Trần Thị Thuân (49 tuổi) từ năm 2003 bị mắc bệnh ung thư vú; con trai Ngô Văn Thuấn bị thấp khớp, suy tim độ 3; đứa con út Ngô Văn Tuấn năm nay vừa học hết lớp 12 không có tiền khám chữa bệnh.

Riêng anh Minh, đã mang trong mình căn bệnh bị ung thư dạ dày...

Bà mẹ anh đã ngoài 80 tuổi, 10 năm mù loà ăn nằm một chỗ. Gia cảnh vốn nghèo, nay càng thêm túng quẫn vì tích cóp được đồng nào, đều “đội nón ra đi” theo tiền thuốc thang. Mới đây, đứa con gái thứ Ngô Thị Nga cũng qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ.

Gần nhà ông Ngô Minh là gia đình anh Nguyễn Tất Thắng. Thắng 25 tuổi, bố mẹ cũng sớm ra đi vì bệnh K, để lại 3 anh em côi cút. Họ phải bám vào nhau mà chống chọi với tương lai. Hiện Thắng đang bị căn bệnh viêm gan B.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong vòng 5 năm nay, làng Cờ Đỏ có trên 40 trường hợp bị chết vì căn bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư gan, dạ dày… Và, đa số đều chết trẻ!

Có chung số phận với làng Cờ Đỏ, tại 2 xóm 6, 7 xã Nam Sơn, huyện Đô Lương được người dân gắn với tên gọi “làng virus huỷ diệt” cũng có mức độ khủng khiếp không kém. Đầu tháng 5/2006, UBND xã Nam Sơn thống kê có 21 người người chết bởi căn bệnh ung thư. Trong đó: xóm 6 có 14 người; 7 người còn lại thuộc xóm 7. Ung thư gan: 6; ung thư phổi: 5; ung thư vú: 3…

2

Khu đất vốn trước kia là kho thuốc trừ sâu

Ở xóm 6, nhiều gia đình sát cạnh nhau có người chết vì ung thư, như hộ anh Thân, bà Hiển, bà Nghĩa. Cá biệt, 3 gia đình có 6 người mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Chứng kiến trong xã có hàng chục bệnh nhân xấu số ra đi.

Ai là nạn nhân kế tiếp?

Nhà anh Hoàng Văn Vinh thoạt đầu nghe qua ai cũng giật mình, chẳng khác nào gia đình ông Ngô Minh ở làng Cờ Đỏ. Bố anh chết vì ung thư dạ dày, mẹ cũng mất vì ung thư gan. Kế bên, ông Hoàng Văn Hữu (chú ruột anh Vinh), ung thư gan. Con dâu ông Hữu, chị Lê Thị Bình bị ung thư vú, chết năm 41 tuổi…

Xóm Hồng Sơn, xã Đức Thành, huyện Yên Thành, 3 năm trở lại đây đã có hơn 30 trường hợp mắc phải căn bệnh ung thư (23 người đã chết). Căn bệnh này bắt đầu lộ rõ từ năm 2004. Người đầu tiên “dính chưởng” ung thư là anh Trần Văn Sơn. Nối gót anh Sơn là anh Nguyễn Văn Quyến, nhà liền cạnh. Sau một năm đổ bệnh, gia sản theo “con” ung thư mà ra đi, anh cũng rời khỏi cõi trần.

Hiện xã Hồng Sơn vẫn chưa thể thống kê hết tất cả các trường hợp bị bệnh K đã chết ở xã. Bởi con số và danh sách bệnh nhân K ngày càng dài ra.

Chủ tịch xã Đức Thành, ông Nguyễn Quang Hoà buồn bã: “Liên tiếp thời gian gần đây lại có thêm 6 trường hợp đã tử vì bệnh ung thư. Riêng những trường hợp trong giai đoạn bệnh ung thư đang âm ỉ hoặc đã phát, vẫn chưa có số liệu cụ thể”.

Mới đây, tại Nghệ An lại phát hiện thêm một làng ung thư mới: làng Phong Yên, xã Hưng Hoà, thành phố Vinh. Con số thống kê ban đầu cho thấy, sau 3 năm phát bệnh đã có gần 20 trường hợp chết.

Nhiều làng quê thanh bình xứ Nghệ không còn yên bình. Họ đang sống trong sợ hãi, không biết đến bao giờ mình sẽ là... nạn nhân kế tiếp?

  •  Chi Mai - Hoàng Sang

    Kỳ 2: Sống trong sợ hãi!

Ý kiến của bạn?

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,