221
1661
Phóng sự điều tra
psks
/psks/
952528
Seoul - Hồn phố trên sông
1
Article
null
Lang thang phố thị ký sự- kỳ 5:
Seoul - Hồn phố trên sông
,

Tôi đến Hàn Quốc ba lần. Lần đầu tiên như một túc cầu giáo để có mặt trong ngày hội bóng đá của hành tinh và suốt 5 ngày quay cuồng với quả bóng. Lần thứ 2 thì những tranh luận về hợp đồng kinh tế đã chiếm hết thời gian. Lần này, tôi quyết định ở lại lâu hơn, dành nhiều thời gian thăm thú cảnh vật, con người và quy hoạch của thành phố.

>> Amsterdam - có cả thiên đàng lẫn địa ngục
>> Moscow - Vĩ đại và nhân bản
>> Sofia - Mỗi bước chân đều chạm vào quá khứ

>> Washington D.C - Quyền lực, giàu có và… cô đơn


Đồi núi, sông nước và đường ngầm

Có lẽ ít có thành phố nào nhiều đồi núi, sông nước và đường ngầm trong lòng núi như Seoul. Cũng ít có thành phố châu Á nào được thiên nhiên ưu đãi bốn mùa khí hậu rõ rệt và tuyệt vời như với Seoul! Seoul là một thành phố được đầu tư đúng mực về giao thông công cộng với đường xe điện ngầm và đường cao tốc trên cao, hệ thống sân bay, cảng biển và đường bộ nhiều tầng chằng chịt.

Seoul nhìn từ sông Hàn

Seoul nhìn từ sông Hàn

Thành phố này phát triển quá mức với chung cư và chung cư, cao tầng và cao tầng. Những khu phố thấp tầng rất ít buôn bán, rất trật tự nhưng vẫn có cái gì đó không đẹp. Hình như nó quá lạm dụng đất đai, sốt nóng về mật độ, to lớn đến mức ngộp thở.

Một người bạn Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đang có một cuộc tranh luận dữ dội về việc dời thủ đô. Nếu mọi việc ngã ngũ thì Seoul sẽ dừng lại và thoáng đãng hơn”. Một đề tài quá hấp dẫn! Tôi đề nghị được vào tham quan Tòa thị chính để tìm hiểu về vấn đề dời thủ đô…

Sáng hôm sau, ngay ở đại sảnh của Tòa thị chính, người bạn Hàn Quốc đưa cho chúng tôi một tập tài liệu về thủ đô mới này, các màn hình giới thiệu Seoul và thủ đô mới.

Năm 2002, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ứng viên Roh Moo Hyun đã đề xướng ý tưởng xây dựng thủ đô hành chính mới tại khu vực Chungcheng vào năm 2007 với quy mô 500.000 dân và đề xuất này đã giúp ông thắng cử.

Đến năm 2004, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ xây dựng thủ đô mới tại miền Trung nước này với tâm điểm là Yeongi Kongji, một vị trí thuận lợi cho giao thông thủy bộ, có các dãy núi bao bọc, bảo vệ, nơi hội tụ của hai dòng sông lớn là Meihu và Yiongi, có công viên quốc gia Jea Long Shan nổi tiếng cùng nhiều công trình cổ, danh thắng kỳ vĩ. Diện tích của thủ đô mới này hiện là 2.160km² với 330.000 dân và trong tương lai sẽ tăng lên 7.590km² với dân số khống chế là 500.000 người.

Theo kế hoạch từ năm 2007, giai đoạn xây dựng hạ tầng, công viên và các tòa nhà chính phủ được hoàn tất vào năm 2030, thời gian đủ để di dời chính phủ và bộ phận dân cư vào năm 2012. Một quyết định dời đô sao nghe dễ dàng và rõ ràng quá.

Tôi liên tưởng đến Washington của Mỹ, Cyberjaya của Malaysia và một số thủ đô khác nữa. Khái niệm một thủ đô hành chính được hình thành dựa trên sự tiến bộ của công nghệ thông tin, của khoa học và tri thức.

Thủ đô một nước hiện đại không cần nằm gần khu kinh tế, cảng biển, không cần đầu mối giao thương và nhất là ở giữa đất nước để có thể điều hành dễ dàng, cân bằng được sự phát triển và quan trọng nhất là tạo nên một bước đột phá cho phát triển.

Bộ sưu tập những dòng sông

Chúng tôi đến thăm Viện Quy hoạch thành phố, ở đó mô hình thành phố mới đang trở thành sự kiện nổi bật của ngành quy hoạch đô thị: thành phố kỹ thuật số New Songdo với vốn đầu tư khoảng 183 tỷ USD ở biển phía Tây Hàn Quốc, cửa ngõ vào thị trường Trung Quốc. Một dự án đầy tham vọng nhưng hiện thực.

Đó là một dự án liên doanh giữa Chính phủ Hàn Quốc và Gale Company của Mỹ để xây dựng một thành phố cho nửa triệu dân, 4,6 triệu mét vuông văn phòng giữa biển, hơn hẳn các dự án tương tự như Cyberjaya của Malaysia hay Cyberport của Hồng Công.

Mục tiêu của dự án là hình thành khu văn phòng cao cấp, hội nghị quốc tế, các dịch vụ đi kèm cuộc sống như sân golf, công viên, trường học, bệnh viện, nhà hát, giao thông công cộng, ngân hàng và nhất là làm việc qua mạng…

Rút kinh nghiệm của các thành phố kỹ thuật cao khác trên thế giới, New Songdo chú tâm đến cuộc sống con người hơn. Họ sẽ đào 6km kênh đào như Venise của Italia, cảnh quan đường phố giống Paris, một khu bờ sông giống Chicago (Mỹ), các trường học giống New England (Mỹ…

Họ muốn tạo ra một sức sống mới khi tái tạo trong không gian sống mới này những đặc sắc của thế giới, những mong một ngày nào đó cạnh tranh với Thâm Quyến, Singapore, Tokyo… Lại một ý tưởng mới, mô hình mới cho một thành phố mới đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa, hội nhập.

“Chiếc Lexus và cây ô liu” của Thomax L.Friedman đang được New Songdo vận dụng một cách hài hòa và đầy tham vọng. Thành phố này sẽ tạo ra một bản sắc riêng, cái hồn đô thị riêng và đó là cái hồn đô thị của thế giới thu nhỏ.

Buổi chiều cuối cùng ở đất nước này, tôi cùng một người bạn lang thang dọc sông Hàn. Dọc bờ sông, những cặp tình nhân đang ngồi âu yếm nhau trên những kè đá, những cô gái tóc xõa ngồi một mình như đang chờ đợi ai. Gió sông thoang thoảng với từng hàng cây rung động như mơn man giữa bầu trời màu xám.

Tôi lấy chiếc lọ nhỏ mang theo bước đến tận chân kè lấy một ít nước sông Hàn mang về cho bộ sưu tập các dòng sông của mình. Cảm giác mãn nguyện tràn ngập, bởi nước thật trong và… nụ cười của một cô gái ngồi gần đó.

Cô hỏi tôi lấy để làm gì, tôi trả lời “lấy một chút để nhớ để thương Seoul”. Cô cười lớn và đề nghị tôi gửi cho cô một ít nước sông của quê hương mình.

Tôi nhớ đến sông Hàn ở Đà Nẵng, rồi sông Hương, sông Hậu, sông Tiền… Tôi sẽ tặng cô nước sông nào đây? Thoáng chút bối rối, tôi hứa sẽ tặng cô nước sông Hương và sông Hàn, nơi thấm đậm rừng Trường Sơn và núi non trùng điệp của miền Trung, nơi chứng kiến bao cuộc chiến dữ dội giành độc lập của dân tộc.

Người Hàn ứng xử với dòng sông này thật trân trọng như chính tính cách của họ: không một ô nhiễm nào, không một công trình nào được phép lấn dòng hay hút cát vô tội vạ, không một ngôi nhà nào được phép quay mặt với sông.

Con sông như là một “hồn đô thị” sống động giữa lòng thành phố, là chứng nhân cho bao nỗi thăng trầm của lịch sử….

  • Theo Nguyễn Ngọc Dũng (SGGPO)

    Kỳ tới:  Ma Cao - Sự pha trộn kỳ lạ

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,