221
1661
Phóng sự điều tra
psks
/psks/
1054791
Chùm ảnh: Lung linh sắc màu Then Kin Pang
1
Article
null
Chùm ảnh: Lung linh sắc màu Then Kin Pang
,

 - Hàng ngàn người vây lấy dòng suối Nậm Lùm để hò reo, hoà chung vào cuộc thi té nước trong lễ hội Then Kin Pang. Có gì đó không giống với một cuộc thi, một cuộc chơi, cao hơn thế, người ta hòa mình đón dòng nước mới mà Then vừa ban tặng.

Khi những cơn mưa cuối xuân đầu hạ về, quanh vùng núi Pú Nhọ Khọ, người Thái ở Khổng Lào (Phong Thổ - Lai Châu) lại tưng bừng mở lễ hội Then Kin Pang. Then theo nghĩa tiếng Thái là hệ thống các vị thần linh - đồng nghĩa với trời - trong đời sống tâm linh của người Thái.

Lễ hội Then Kin Pang được hiểu như một sự tạ ơn của con người với sự che chở của Then và cầu xin tiếp tục nhận hưởng sự khoản đãi. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 10/3 (âm lịch) hàng năm, có các hoạt động dâng hương, lễ vật mời các vị then (thần linh) xuống trần gian hưởng thụ và cùng chung vui với mọi người trong ngày hội.

â
Toàn cảnh lễ hội Then Kin Pang
Trong lễ hội Then Kin Pang, lời hát Then thường được dùng là Then kha bản, mô tả lại quá trình con người lên trên trời diện kiến và cầu xin Then cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bản mường yên vui, khoẻ mạnh. Người hát chính trong lễ Then là các cụ già có uy tín trong các bản. Theo hầu là các nàng sao (Báo sao) có trách nhiệm múa hát, chào hỏi, chúc rượu các thần linh, thổ địa trên đường lên trời. Các nàng sao phải là những thiếu nữ Thái xinh đẹp, múa hay, hát giỏi.

Phần hội tưng bừng với các cuộc thi: Thi ném Té Má Lẹ, thi kéo co, thi đẩy gậy, đánh cầu lông gà, ném còn… và không thể thiếu cuộc thi té nước.

a
Suối Nậm Lùm người đông như nêm
Then đã thụ hưởng lễ vật và ban mưa xuống tưới mát cho cánh đồng và nhập hồn vào suối Nậm Lùm để tham dự trò chơi té nước. Thi té nước được nhiều người tham gia nhất và vui nhất trong lễ hội Then Kin Pang vì người Thái ăn theo nước, sinh sống ven theo các sông, suối. Nước biểu hiện cho mùa màng tươi tốt, cho sự sinh sôi nảy nở, trong lễ hội ai cũng muốn mình được té đẫm nước suối Nậm Lùm, “nước của Then ban", cầu mong may mắn.

Lễ hội Then Kin Pang là sự kết hợp hài hoà giữa khát vọng tâm linh và hiện thực, mang lại niềm tin, niềm vui cho mỗi con người trong cuộc sống cộng đồng.

Chùm ảnh PV VietNamNet vừa thực hiện:

a g
Bà Then cùng các Báo sao (nàng hầu) hát mời Then về chung thụ hưởng và chung vui trong Lễ hội

a
Thiếu nữ Thái trong trò chơi đánh cầu lông gà

d g
Thi ném còn và đẩy gậy

Mô tả ảnh. a
Thi kéo co

g b
Thi té nước được nhiều người tham gia nhất và vui nhất trong lễ hội Then Kin Pang

b

Lễ hội Then Kin Pang là sự kết hợp hài hoà giữa khát vọng tâm linh và hiện thực, mang lại niềm tin, niềm vui cho mỗi con người trong cuộc sống cộng đồng.

  • Như Quỳnh – Thông Thiện 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,