221
1661
Phóng sự điều tra
psks
/psks/
1284451
Hành trình đi đòi nhà thờ họ của một GS-TS Việt kiều
1
Photo
null
Hành trình đi đòi nhà thờ họ của một GS-TS Việt kiều
,

- Vừa từ Đức về nước, bà Thái Kim Lan tức tốc khăn gói ra Hà Nội gõ cửa các cơ quan Chính phủ và báo chí để mong tìm lẽ phải cho nhà thờ họ đang bị lấn chiếm.

Vì tranh chấp nên hơn một năm qua nhà thờ họ Thái đã bị phá hoại liên tục.

Vì tranh chấp nên hơn một năm qua nhà thờ họ Thái đã bị phá hoại liên tục

Việc khiến bà Lan không thể ngồi yên là trước khi rời chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế 5 ngày, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã kịp ký một quyết định, thừa nhận hộ ông Nguyễn Văn Kế, người chiếm đất của gia tộc họ Thái ở số 120 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, TP. Huế là hợp pháp.

Theo đó, Quyết định về việc giải quyết đơn khiếu nại của đại diện họ Thái của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế (số 1009/QĐ-UBND) (ngày 1/6/2010 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh của bà Nguyễn Thị Thúy Hòa để nghỉ hưu theo chế độ),do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Hòa ký đã “không thừa nhận nội dung khiếu nại của đại diện họ Thái tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, TP.Huế.

Như vậy, với quyết định này, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế dù thừa nhận hộ ông Nguyễn Văn Kế “dấu hiệu sửa chữa giấy tờ mua bán đất” nhưng vẫn thừa nhận cho hộ ông Nguyễn Văn Kế (nay là bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, con gái ông Kế) được quyền sử dụng 650m2 đất đã chiếm dụng của gia tộc họ Thái.

Chiếm đất bất hợp pháp

Nguyên thuỷ thửa đất của nhà thờ họ Thái, tại số 120 đường Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long (nay là phường Hương Long), TP.Huế (đất có trích lục do chế độ cũ cấp có số hiệu H.843, diện tích 5.240m2 ngày 15/2/1936) là đất hương hoả do ông Thái Văn Quý (người thừa kế) đứng tên nghiệp chủ. Sau khi ông Thái Văn Quý qua đời, ông Thái Văn Hoè (cháu nội ông Quý) đã đơn phương chuyển nhượng 200m2 đất làm nhà cho hộ ông Nguyễn Văn Kế, nhưng không ghi rõ hoạ đồ kích thước cụ thể của khu đất chuyển nhượng.

GS-TS Thái Kim Lan (VK Đức), GS Trường ĐH Munich, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hoá Đức - Á của Munich. Bà được nhận danh hiệu Vinh danh nước Việt năm 2006.

Trong quá trình sử dụng đất, ông Kế liên tục lấn chiếm đất của gia tộc họ Thái. Cụ thể ngày 13/12/1993, từ phản ánh của đại diện họ Thái, UBND xã Hương Long đã kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Kế vì xây dựng nhà trái phép trên đất không có giấy tờ hợp pháp.

Ngày 12/1/1994, ông Kế lại tiếp tục xây dựng nhà trên đất của họ Thái và bị UBND xã Hương Long lập biên bản xử lý vi phạm xây dựng trái phép lần 2. Theo biên bản kiểm tra ngày 29/7/1994 của Phòng Nông Lâm Ngư TP.Huế, tổng diện tích lấn chiếm của ông Kế đã lên đến 1.387m2.

Tại thời điểm kiểm tra, hộ ông Kế có giấy nhượng đất làm nhà của ông Thái Nguyên Hoè với diện tích 200m2. Giấy chuyển nhượng có chứng thực của Ban An ninh xã Hương Long ngày 25/5/1976 và đóng dấu của Uỷ ban xã Hương Long ngày 29/5/1976; và giấy xác nhận ngày 25/3/1994, của ông Thái Nguyên Hùng (con trai ông Hoè) xác nhận diện tích chuyển nhượng từ 200m2 lên thành 650m2 (khi ông Hoè đã qua đời), có Phòng công chứng Nha Trang (Công chứng Nhà nước tỉnh Khánh Hoà), do công chứng viên là bà Nguyễn Thị Tuyết Lợi ký.

Lý do xác nhận là ông Kế đã mất hết giấy tờ mua bán vì lũ lụt và mất trộm. Thời điểm này, Phòng Nông Lâm Ngư TP.Huế đã có báo cáo đề xuất UBND TP.Huế chỉ công nhận diện tích sử dụng đất của ông Kế là 200 m2; không công nhận diện tích sử dụng 650m2 theo giấy xác nhận của ông Thái Nguyên Hùng vì giấy này không có giá trị pháp lý.

Nhà thờ Thái tộc liên tục bị phá mà không ai làm gì được.
Nhà thờ Thái tộc liên tục bị phá mà không ai làm gì được

Giải quyết “đá” nhau chan chát

Ngày 8/6/1996, UBND TP.Huế đã ra quyết định giải quyết khiếu nại (quyết định số 1564/QĐ-UBND) lần đầu công nhận hộ ông Nguyễn Văn Kế được sử dụng đất với diện tích 650m2, diện tích còn lại buộc phải trả lại cho gia tộc họ Thái.

Việc thực thi quyết định này sau đó bị đình trệ vì các bên bên tranh chấp có đơn khiếu nại. Ngày 7/1/2009, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định giải quyết khiếu nại (số 55/QĐ-UBND), một lần nữa không thừa nhận những nội dung khiếu nại của gia tộc họ Thái, đồng thời công nhận lại quyết định số 1564/QĐ-UBND, ngày 8/6/1996, của UBND TP.Huế, công nhận quyền sử dụng đất 650m2 cho hộ ông Nguyễn Văn Kế.

Theo đại diện họ Thái, việc công nhận diện tích sử dụng đất của hộ ông Kế 650m2 dựa trên giấy xác nhận của ông Thái Nguyên Hùng là thiếu cơ sở pháp lý. Lý do, giấy xác nhận này được thực hiện khi người nhượng đất là ông Thái Nguyên Hoè đã qua đời. Ông Hùng chỉ là cháu trong dòng họ không phải là người thừa kế theo luật định.

Thêm nữa, giấy xác nhận của ông Hùng do cơ quan công chứng Nhà nước tỉnh Khánh Hoà chứng thực, trong khi việc chuyển nhượng đất lại diễn ra tại Thừa Thiên - Huế, ông Hùng thời điểm đó lại không có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hoà và giấy xác nhận này đã làm tăng diện tích từ 200m2 lên thành 650m2, sai với giấy nhượng đất gốc ban đầu được thực hiện giữa ông Hoè và ông Kế. Vì vậy, giấy xác nhận này không có giá trị pháp lý để xem xét trong vụ tranh chấp.

Một điều bất ngờ là ngày 28/3/2008 (tức trước khi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định giải quyết tranh chấp), UBND TP.Huế đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Kế và ngay sau đó ông Kế đã tặng lại cho con gái là Nguyễn Thị Hằng.

Đơn khiếu nại của bà Thái Kim Lan
Lá đơn mới nhất GS-TS Thái Kim Lan gửi VietNamNet

Ngày 24/9/2008, UBND TP.Huế lại tiếp tục cấp sổ đỏ cho bà Hằng và Phòng Quản lý Xây dựng TP. Huế cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho bà Hằng. Từ phản ánh của gia tộc họ Thái, ngày 4/3/2009, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có văn bản (số 769/QĐ-KNTD) yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Huế xử lý trường hợp cấp sổ đỏ trái với khoản 1, điều 50 Luật đất đại năm 2003 đối với hộ ông Nguyễn Văn Kế và bà Kiều Thị Cát và bà Nguyễn Thị Hằng (con gái ông Kế) ở số 124 Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long, TP Huế.

Thế nhưng ngày 25/3/2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thị Thuý Hoà lại có văn bản yêu cầu UBND TP.Huế xác lập lại các giao dịch dân sự và thực hiện việc cấp sổ đỏ, đồng thời phục hồi giấy phép xây dựng cho bà Nguyễn Thị Hằng, tại khu đất tranh chấp ở 124 đường Nguyễn Phú Nguyên, xã Hương Long, TP.Huế. Lý do, ngày 10/2/2009, TAND tỉnh đã có văn bản không tiếp nhận đơn khởi kiện quyết định (số 55/QĐ-UBND) của gia tộc họ Thái.

Sau cuộc làm việc với các bên để giải quyết tranh chấp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản kết luận, hướng dẫn gia tộc họ Thái nếu không đồng tình có thể khởi kiện hành chính tại TAND TP.Huế.

Theo hướng dẫn này, ngày 12/2/2009, gia tộc họ Thái đã khởi kiện tại TAND TP.Huế và tới 27/3/2009, toà án mới có thông báo trả lại đơn.

Ngay sau khi TAND TP.Huế có thông báo không nhận đơn kiện, gia tộc họ Thái đã lập tức có đơn khiếu nại lên Chánh án TAND TP.Huế, đồng thời quyết định khiếu nại lên Bộ Tài Nguyên và Môi trường và chuẩn bị khởi kiện ra toà dân sự để giải quyết, như vậy việc khiếu nại vẫn chưa dừng lại.

Thế nhưng văn bản yêu cầu xác lập lại các giao dịch dân sự, tái cấp sổ đỏ và phục hồi giấy phép xây dựng cho bà Nguyễn Thị Thúy Hằng lại được ký ngày 25/3/2009, tức trước 2 ngày khi toà án trả lại đơn. Lần này chính UBND tỉnh lại làm trái với khoản 1, điều 50 Luật đất đại năm 2003.

Trước việc giải quyết thiếu công bằng này, đại diện họ Thái đã khiếu nại ra Văn phòng Chính phủ và sau khi có văn bản chuyển đơn của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại toàn bộ qua trình xử lý tranh chấp để tham mưu cho UBND tỉnh có cơ sở giải quyết.

Thế nhưng, điều kỳ lạ là ngay sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Ngọc Thiện, vừa rời chức vụ (sang làm Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên- Huế), bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người trước đó đã có nhiều quyết định sai pháp luật như đã phân tích ở trên, đã ký quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng, bác đơn khiếu nại của gia tộc họ Thái; công nhận Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 8/1/2008 của UBND TP.Huế. Tức là thừa nhận cho hộ ông Nguyễn Văn Kế (nay là bà Nguyễn Thị Thúy Hằng) được quyền sử dụng 650m2 đất, trong đó có 450m2 là đất lấn chiếm trái pháp luật.

Chuẩn bị có bài phát biểu tại một số trường đại học lớn ở Đức, bà Thái Kim Lan không thể nán lại ở Việt Nam lâu hơn, Bà đưa hết đơn thư và giấy tờ cho báo VietNamNet, và nói: Mấy trăm mét đất không phải là lớn nhưng là đất hương hoả, tâm linh của cả một gia tộc, và hơn nữa là cả sự chấp hành pháp luật của người dân và các cơ quan quản lý địa phương. Mong sao vụ việc được giải quyết sớm để gia tộc họ Thái giữ được yên ổn nơi thờ cúng tổ tiên.

  • Nhóm phóng viên điều tra
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,