221
1661
Phóng sự điều tra
psks
/psks/
1287686
Nhà thờ Thái tộc lại bị đập phá nghiêm trọng
1
Article
null
Nhà thờ Thái tộc lại bị đập phá nghiêm trọng
,

- Toàn bộ từ đường nhà thờ họ Thái (tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, TP.Huế) bị đập phá một cách nghiêm trọng. bàn thờ tổ tiên, hương hỏa bị đạp đổ, vỡ nát tứ tung, cả nền từ đường phủ một lớp gạch vỡ...

Toàn bộ ngói lợp trên mái từ đường có diện tích 120m2 bị đập đập phá. Phía trong từ đường, một lớp ngói vỡ phủ đầy nền nhà; một bàn thờ Phật và bàn thờ thờ tổ tiên, hương hỏa bị đạp vỡ, các nhang đèn, kính... rơi rớt ngổn ngang.

Bà Thái Thị Kim Lan, đại diện Thái tộc cho biết: “Lúc 8h45 ngày 20/6/2010, chúng tôi lên từ đường thắp hương, xem như thế nào thì thấy ở hàng rào bên cạnh, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (người đang tranh chấp mảnh đất tại khuôn viên nhà thờ Thái tộc này với dòng họ Thái – PV) nói với sang: “Mày đến đây sửa mái nhà hả”. Tui không nói gì rồi cùng bà con dòng họ đi vào bên trong từ đường để dọn dẹp, thắp hương thì phát hiện sự việc như vậy. Tui hỏi cô Ngô Thị Nhi trông coi ở đây thì cô cho biết, khoảng 21 giờ tối 19/6, cô ấy thắp hương ở đây vẫn không thấy sự cố gì xảy ra”.

Công an TP.Huế, công an phường Hương Long đã có mặt để xử lý hiện trường, giải quyết vụ việc. Được biết đây không phải lần đầu tiên từ đường này bị đập phá. Bà Lan cho biết: “Tháng 3 và 4/2009, tất cả lu vại cổ trưng bày trong vườn của từ đường Thái tộc bị đập vỡ. Ngày 02/10/2009, các cây cối bị chặt đứt một cách tàn bạo, 03/10/2009, những cây quý còn sót lại (cây sanh, cây tùng) bị chặt đứt và mái nhà thờ ông bà tổ tiên bị phá gần một nửa. Các ngày 21, 22, 23/02/2010, nhà thờ chúng tôi bị ném đá, đập phá đồ đạc, chặt phá cây cối, gây thiệt hại lớn và người giữ nhà của từ đường bị đe doạ giết chết. Tất cả đều xuất phát, bắt nguồn từ phía nhà bà Nguyễn Thị Thúy Hằng”.

Điều đặc biệt ở đây là, trong tất cả những lần nhà thờ họ Thái bị tàn phá, đại diện Thái tộc đều gọi công an phường, công an TP.Huế và họ đều có mặt giải quyết vụ việc, tuy nhiên không thể ngăn cản được tình trạng này. “Thủ phạm” gây nên những vụ đập phá trên chưa bị bắt và trừng trị. Những chứng cứ, nghi vấn có căn cứ, xác đáng mà đại diện Thái tộc đã gửi đến cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đều tập trung về phía gia đình bà Hằng. Tuy nhiên vụ việc đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Trong khi, mỗi ngày, từ đường này bị đạp phá, hủy hoại một cách nghiêm trọng.

Từ đường của Thái tộc đã tồn tại hơn 100 năm một quần thể kiến trúc đáng được xem là một di sản văn hoá của Cố Đô Huế; là nơi thờ hương hỏa, tổ tiên của một dòng họ mà lại bị tàn phá nghiêm trọng.

Ở đây, chúng tôi không bàn đến chuyện tranh chấp đất đai của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng với dòng họ Thái tộc là. Vấn đề là ở chỗ, những giá trị truyền thống, việc bảo tồn di sản đang bị phá hoại nghiêm trọng; việc đập phá, đạp đổ bàn thờ tổ tiên của dòng họ là chà đạp đến giá trị đạo đức, lối sống của xã hội.

Bà Thái Thị Kim Lan tâm sự: “Từ hơn 20 năm nay, khi trở về Việt Nam, chúng tôi đã làm những việc từ thiện giúp người nghèo, nâng đỡ kẻ khó, bảo trợ những người bệnh tật già yếu, giúp đỡ thanh niên sinh viên trên đường học vấn, không gây thù chuôc oán với ai. Việc bảo vệ Từ đường, di sản thờ cúng của tổ tiên để lại là một bổn phận của mỗi người Việt nam có quê cha đất tổ, cũng là chủ trương văn hoá của đất nước. Chúng tôi phải ráng sức dù khó khăn bao nhiêu cũng không quản ngại. Mấy trăm mét đất không phải là lớn nhưng là đất hương hoả, tâm linh của cả một gia tộc, và hơn nữa là cả sự chấp hành pháp luật của người dân và các cơ quan quản lý địa phương. Mong sao vụ việc được giải quyết sớm để gia tộc họ Thái giữ được yên ổn nơi thờ cúng tổ tiên”.

  • Nguyên Bình
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,