,
221
451
Phóng sự
phongsu
/psks/phongsu/
911814
Nữ công nhân KCN: Lấy chồng chẳng dễ!
1
Article
1661
Phóng sự điều tra
psks
/psks/
,

Nữ công nhân KCN: Lấy chồng chẳng dễ!

Cập nhật lúc 18:26, Thứ Tư, 21/03/2007 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Trong lúc tỷ lệ nữ công nhân chiếm phần đa số ở các KCN, KCX, hành trình đến với tình yêu, hạnh phúc đối với họ là những cung đường gập ghềnh, nụ cười hòa cùng nước mắt.

Cạm bẫy tình

Nguyễn Thị Bình là con gái Huế, ăn nói nhỏ nhẹ, dễ nhìn, làm ở một công ty điện tử ở KCN Biên Hòa 2, thuê nhà trọ ở tổ 7, khu phố 5, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Là con gái nhà lành, Bình rất chừng mực và cảnh giác trước những lời ong bướm của cánh con trai. Cô không bao giờ nhận lời đi chơi riêng với những người mà mình chưa biết rõ về họ. Bình tự răn mình, phải tìm được người tử tế, yêu và lấy làm chồng luôn, tuyệt đối không yêu đương lăng nhăng. Và rồi người trong mộng của Bình xuất hiện...

1

Rời máy may, nữ công nhân biết tìm đâu "một nửa của mình"?

Dịp Tết vừa qua, trên cùng một chuyến xe về quê, Bình quen một “kỹ sư điện tử” tên Nam cũng đang làm việc tại KCN Biên Hòa 2. Khi xe dừng bánh ở ngã tư Tam Hiệp, hai người vào một quán cơm bên đường. Nam tỏ ra rất lịch lãm và tử tế. Để tạo niềm tin cho người bạn gái mới quen, Nam còn đưa cho Bình xem chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp ĐH và thẻ ra vào công ty. Bình biết Nam quê ở Hà Nam, đang có việc làm ổn định với mức lương 4 triệu đồng/tháng, gấp 4 lần lương của Bình. Thời gian sau đó, cứ đều đặn vài ba buổi tối, Nam lại tìm đến nhà trọ của Bình. Họ yêu nhau. 

Tối thứ 7, khi người bạn cùng phòng của Bình đi vắng, Bình đã đồng ý cho Nam ở lại. Sáng hôm sau thức dậy, Bình tá hỏa khi chiếc xe gắn máy bố mẹ vừa mới "tậu" cho để đi làm, đã “bốc hơi cùng với anh bạn trai. Giấy tờ xe máy cùng tháng lương đầu năm để trong bóp cũng đã không cánh mà bay...

Chị Nguyễn Thị Phương, thuê nhà trọ ở khu phố 3, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa kể: Vợ chồng chị lấy nhau gần 10 năm mà không có con. Năm ngoái, trong một lần đi bệnh viện, chị bắt gặp một cô gái đang ngồi khóc ủ rũ trên ghế đá. Chị gặng hỏi thì được biết, cô gái quê ở Nghệ An, làm công nhân ở KCN Biên Hòa 1. Cô quen một anh chàng trong một lần đi dạo chơi ở công viên Long Bình. Quen nhau được 2 tuần thì cô trao hết những gì quí giá nhất cho người yêu. Khi cô thông báo đã mang thai, anh chàng kia tỏ ra rất vui mừng, nói sẽ lo thu xếp để làm đám cưới. Ai ngờ. "lời hứa gió bay". Cô đến bệnh viện để “giải quyết hậu quả” nhưng thai nhi đã quá lớn, bác sỹ không thể can thiệp được.

Chị Phương đưa cô gái về phòng trọ, bàn với chồng, để cho cô gái sinh con, sau đó sẽ nhận nuôi đứa trẻ. Sinh nở mẹ tròn con vuông xong, nghỉ ngơi độ mươi ngày, cô gái ôm con vào lòng cho bú lần cuối, rồi nước mắt giàn giụa từ biệt vợ chồng chị Phương lên đường về quê.

1

Đọc thư tình tập thể

Chuyện về những nữ công nhân rơi vào cạm bẫy tình (rồi mất cả tình lẫn tiền) xảy ra khá nhiều, song vì xấu hổ nên tất cả đều phải “ngậm bồ hòn”. Cũng có trường hợp, các cô gái biết đó là người không đàng hoàng tử tế, nhưng vì thiếu thốn tình cảm nên đành chấp nhận cảnh “đồng sàng dị mộng”.   

"Vợ sắp đẻ, rẽ về quê"

Những nữ công nhân có được tình yêu chân thành thì đời sống sau hôn nhân của họ là cả một núi những nỗi lo.

Hà Thị Cúc, công nhân Công ty Kỹ nghệ gỗ ASY (Đài Loan), trong đợt về quê ăn Tết vừa qua đã lập gia đình. Sau Tết, Cúc đưa chồng vào Biên Hòa xin việc làm. Bạn bè cùng phòng với Cúc nhường lại căn phòng trọ cho đôi vợ chồng trẻ. “Mấy đứa bạn bảo tụi em dành thời gian cho tuần trăng mật, nhưng đưa nhau vào đây rồi thì phải lo ổn định việc làm càng sớm càng tốt, còn tâm sức đâu mà mật với chả đường” - Cúc nói. Ngoài chiếc nồi cơm điện, vợ chồng Cúc chẳng sắm sửa gì thêm. Càng giản đơn càng tốt. Tiết kiệm được bao nhiêu hay bấy nhiêu, để rồi còn lo cho em bé sau này.

1

Bữa cơm của một cặp vợ chồng mới cưới sống tại khu công nghiệp Biên Hòa. Ảnh minh họa

Một căn phòng trọ chừng 15-16 m2, ở Biên Hòa, giá thuê vào khoảng 300.000 – 350.000 đồng/tháng. Bình thường sẽ có 4 người ở để đỡ khoản chi phí. Khi lập gia đình, đương nhiên đôi vợ chồng trẻ cũng phải thuê một căn phòng như vậy. Với mức thu nhập của cả 2 vợ chồng khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng, khi thêm một đứa con, hàng loạt khoản chi phí khác nảy sinh, các gia đình trẻ phải chi tiêu hết sức dè xẻn mới đủ đáp ứng những nhu cầu tối giản nhất của đời sống.

Công thức mà các cặp chồng công nhân trẻ hiện nay thường áp dụng là: “Vợ sắp đẻ, rẽ về quê”, hoặc “Bố mẹ vào ca, con ra quê ở”. Làm ăn được ngày nào cứ làm, khi sắp ở cữ thì... về quê cho đỡ tốn kém, vả lại còn có ông bà chăm sóc. Một thời gian sau lại vào xin việc làm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp thường xuyên bị hao hụt nguồn lao động. Nếu ở lại sinh con thì độ 1 năm sau phải đưa con về quê cho ông bà nuôi. Còn hai vợ chồng lại bươn chải kiếm tiền. Cách duy nhất để kiếm thêm thu nhập đối với công nhân là làm thêm giờ và làm thêm trong ngày nghỉ.

1

Suốt ngày cặm cụi làm việc trong môi trường nữ chiếm đa số, chẳng dễ gì các cô công nhân "kén" được một "tấm chồng"

Ai lo cho họ?

Hầu hết nữ công nhân đều ra đi từ các vùng quê, vừa rời ghế nhà trường phổ thông đã vào làm việc tại các KCN. Cuộc sống của họ sau khi rời cổng xí nghiệp, phân xưởng, chỉ bó hẹp trong bốn bức tường phòng trọ, ai lo phận nấy, ít có nội dung học tập, sinh hoạt cộng đồng nào dành cho họ. Thời gian qua, tại nhiều địa phương có KCN, các tổ chức quần chúng phối hợp với ngành văn hóa đã xây dựng chương trình hỗ trợ, tư vấn hôn nhân cho công nhân, song do hoạt động còn đơn điệu, việc tuyên truyền chưa tốt nên chưa thu hút được công nhân. Vì quan niệm, chuyện hôn nhân là việc riêng của mỗi người nên các doanh nghiệp hầu như không quan tâm đến vấn đề này. Còn tổ chức công đoàn thì cũng chẳng “với tay” tới được.

Hiện cả nước có trên 1 triệu công nhân đang làm việc tại 135 KCN. Đa số họ đều đang ở tuổi dưới 30. Trong đó lao động nữ chiếm đa số. Chỉ tính riêng Đồng Nai, tổng số lao động đang làm việc tại các KCN vào khoảng 400 ngàn, nữ công nhân chiếm hơn 70%. Một số doanh nghiệp như Công ty Powchen có hơn 10 ngàn công nhân thì đến 95% là nữ. PGS-TS Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện VHTT (Bộ VHTT) trong chuyến về làm việc tại Đồng Nai nhằm cố vấn cho chương trình khảo sát đời sống văn hóa công nhân các KCN, đã cho rằng : Việc chăm lo xây dựng, phát triển đời sống văn hóa cho công nhân không chỉ dừng lại ở những hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao... mà cần phải đi sâu vào công tác định hướng, giáo dục, nâng cao hiểu biết về pháp luật, kỹ năng, vốn sống, xây dựng nếp sống văn hóa trong quan hệ xã hội, hôn nhân...

Tuy nhiên, xét cho cùng, mọi sự nỗ lực, hỗ trợ từ công đoàn hay các tổ chức chính trị xã hội cũng chỉ nhằm góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Trong lúc cán cân giới tính ở các KCN đang mất cân bằng nghiêm trọng, điều kiện làm việc, cuộc sống còn nhiều khó khăn, bàn đến vấn đề tế nhị của nữ công nhân thực là khó...

*Tên nhân vật đã được thay đổi

  • Bài và ảnh: Thanh Kim Tùng

,
,