221
448
Sức khoẻ
suckhoe
/suckhoe/
141535
70% bệnh nhân đái tháo đường không được điều trị
1
Article
null
70% bệnh nhân đái tháo đường không được điều trị
,
Uống nhiều nước là một trong những biểu hiện của đái tháo đường.

(VietNamNet) - Tại 4 thành phố lớn Hà Nội, Huế, TP.HCM, Hải Phòng, tỷ lệ đái tháo đường là 4%, riêng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên tới 7%. Phần lớn  người bệnh phát hiện và điều trị muộn, hệ thống dự phòng, phát hiện bệnh sớm nhưng chưa hoàn thiện. Vì vậy, mỗi năm có trên 70% bệnh nhân không được phát hiện và điều trị.

Đái tháo đường có tốc độ phát triển nhanh, gấp 6 lần bệnh tim. Theo điều tra tại Việt Nam, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở lứa tuổi 30-64 là 2,7%, vùng đồng bằng, ven biển 2,2%, miền núi 2,1%. Nếu không được phòng chống và cứu chữa kịp thời, bệnh dễ biến chứng, 44% người bệnh đái tháo đường ở nước ta bị biến chứng thần kinh, 71% biến chứng về thận, 8% bị biến chứng mắt...

Theo TS. Tạ Văn Bình, Giám đốc BV Nội tiết Hà Nội: ''Bệnh nhân đái tháo đường thường đến khám ở giai đoạn muộn, với những biến chứng kèm theo, không ít trường hợp vào cấp cứu vì biến chứng hôn mê, hay nhiễm trùng máu, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi gây tàn phế suốt đời, thậm chí có cả tử vong vì quá nặng''.

Hiện trên thế giới có hơn 190 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này chưa dừng lại và đang có xu hướng tăng lên. Ước tính năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người chiếm gần 6% dân số. Tỷ lệ bệnh tăng lên ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển sẽ là 170%, trong đó có Việt Nam.

Bệnh của nhà giàu?

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbonhydrat mãn tính do thiếu hụt insulin, thường đi kèm với tăng đề kháng insulin ở các mức độ khác nhau dẫn đến tăng đường máu gây nhiều biến chứng cấp tính và mãn tính.

Bệnh đái tháo đường có hai thể bệnh chính: đái tháo đường típ 1 do tụy tạng không tiết insulin, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi. Nhóm này chiếm khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bệnh nhân đái tháo đường. Những triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường típ 1 là tiểu nhiều, uống nhiều, đôi khi ăn nhiều, mờ mắt, dị cảm và sụt cân. Chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng.

Đái tháo đường típ 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên. Đái tháo đường típ 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân đái tháo đường. Bệnh nhân rơi vào thể típ 2 diễn tiến âm ỉ và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da kéo dài; bệnh nhân nữ hay bị ngứa vùng âm hộ do nhiễm nấm candida; bệnh nhân nam bị bất lực.

Ngoài ra còn một tỷ lệ đái tháo đường trong thai kỳ chiếm 3-5% số thai nghén, là tình trạng rối loạn dung nạp đường được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ.

Hiện nay, nhiều người còn quan niệm đái tháo đường là bệnh chỉ gặp ở người giàu. Ðây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, người ta nói như vậy, chỉ với ý nghĩa về mặt chi phí cho điều trị và quản lý bệnh. Chi phí trung bình cho một ngày điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường nói chung gấp hơn 7 lần so với mức lương tối thiểu.

Thực tế, nhiều bệnh nhân đái tháo đường có mức sống rất thấp. Nhiều người vào viện điều trị, bệnh viện không những phải trợ cấp thuốc, mà còn phải lo cả cơm ăn cho họ. Riêng năm 2002, BV Nội tiết chi cho người bệnh nghèo trên 100 triệu tiền khám chữa bệnh, thuốc men và ăn uống.

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Lượng cơm mỗi bữa nên dùng từ 1,5-2 bát. Chống đói bằng cách ăn thêm nhiều rau, thịt trong bữa ăn. Lượng rau cải hàng ngày từ 20-35g như xà lách, cải bắp. Có thể ăn nhiều trái cây như lê, táo, nho nhưng không nên ăn trái cây quá ngọt như chuối, mít, sầu riêng.

Không nên ăn quá nhiều chất béo như bơ, thịt quay, da gà, vịt, lòng đỏ trứng. Dầu olive, dầu phộng tốt hơn dầu cọ.

Không dùng mật ong, bánh kẹo, sữa, bánh ngọt, nước trái cây. Nên dùng đường hóa học thay thế vị ngọt trong cà phê. Vitamin, chất khoáng hoàn toàn không cần thiết với người bệnh.

Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp tránh được các biến chứng về tim mạch.

  • Lệ Hà

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,