221
448
Sức khoẻ
suckhoe
/suckhoe/
215074
Dù biết lỗ, vẫn lập Trung Tâm Lọc Thận Cho Trẻ Em
1
Article
null
Dù biết lỗ, vẫn lập Trung Tâm Lọc Thận Cho Trẻ Em
,

(VietNamNet) - Ý tưởng về Trung tâm này do Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra và dự kiến sẽ hình thành trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí đang gặp khó khăn. Trước khi thành lập Trung tâm, BV chủ trương gây Quỹ Ủng hộ trẻ em nghèo lọc máu ghép thận. Trao đổi với BS Nguyễn Văn Lộc, phó viện trưởng BV Nhi Trung ương.

- Bác sĩ có thể giới thiệu rõ hơn về ý tưởng thành lập Quỹ Ủng hộ trẻ em nghèo lọc máu ghép thận?

Đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân suy thận, sau một năm hoạt động thử nghiệm, hôm nay 23/2, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức thành lập Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận.

Trung tâm được thành lập với sự giúp đỡ của Tổ chức Midi Pyrénées Santé (Pháp). Hiện có 80 bệnh nhân đang được Trung tâm chữa trị. Với khoảng 20 máy lọc thận do Pháp tài trợ, hy vọng sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu lọc máu của bệnh nhân thận. Hàng ngày, Trung tâm lọc thận cho khoảng 40 ca song con số này vẫn là chưa hết công suất. Khi Trung tâm đã chính thức đi vào hoạt động, số bệnh nhân được lọc máu sẽ có điều kiện chữa bệnh nhiều hơn.

Trong năm 2004, Trung tâm dự tính tăng dần số đầu máy thận nhân tạo lên khoảng 25 máy để có khả năng thu dung 80-100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Được biết, trong thời gian hoạt động thử nghiệm ở năm 2003, Trung tâm đã thu dung được 70 bệnh nhân lọc máu chu kỳ ổn định, trong cả năm đã lọc máu cho tổng cộng 93 bệnh nhân cả suy thận mãn và cấp tính. Sắp tới, Trung tâm sẽ lọc máu cho cả trẻ em.

- BS Nguyễn Văn Lộc: Hiện chúng tôi đang làm thống kê cụ thể về số trẻ em suy thận. Mặc dù chưa có con số chính xác nhưng chắc chắn trẻ em mắc thận mãn tính khá lớn. Bên cạnh đó, các trung tâm lọc thận ở các cơ sở y tế khác phần lớn phục vụ cho người lớn. Sở dĩ các trung tâm lọc thận phục vụ trẻ em còn hạn chế là do tính chất bệnh ở trẻ em và người lớn khác nhau. Hơn nữa, thủ thuật lọc thận cho trẻ cực kỳ khó khăn: mạch máu nhỏ nên việc lọc máu ra và đưa máu vào rất khó. Kinh phí cho trẻ em lọc thận rất tốn kém, đặc biệt với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đó là những nguyên nhân khiến BV Nhi Trung ương nẩy ra ý định thành lập Quỹ và Trung tâm lọc thận cho trẻ em.

- Như vậy, Viện có ý tưởng thành lập Quỹ Ủng hộ trẻ em nghèo lọc máu ghép thận, trên cơ sở đó thành lập Trung tâm Lọc Thận Cho Trẻ Em?

- Đúng vậy. Trước đây, BV Nhi Trung ương đã có ý định thành lập khu chạy thận nhân tạo nhưng đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để hoạt động vì thiếu kinh phí mua máy móc. Thực ra, Viện có sử dụng một số máy chạy thận do nước ngoài tặng nhưng không hiểu sao khi đưa vào vận hành, máy không chạy được!

Số bệnh nhân suy thận mãn tính không được chữa chạy ngày càng cao. Đến nay, hệ thống đã có đủ nhưng kinh phí để mua máy móc vẫn còn thiếu. Với mong muốn cứu chữa những trẻ em không may mắc căn bệnh này, BV Nhi Trung ương đã chủ trương thành lập Quỹ Ủng hộ trẻ em nghèo lọc máu ghép thận, trên cơ sở đó sẽ thành lập Trung Tâm Lọc Thận Cho Trẻ Em khi có kinh phí.

BS Nguyễn Văn Lộc: Tất cả trẻ em không kể giàu nghèo sẽ được lọc máu nếu có nhu cầu.

- Hiện nay, BV Nhi Trung ương đã nhận được sự giúp đỡ nào cho việc thành lập Trung tâm và Quỹ Ủng hộ trẻ em nghèo lọc máu ghép thận?

- BV đã nhận được sự giúp đỡ của Cộng hoà Pháp về trang thiết bị máy móc, hạt điện tiêu hao và kỹ thuật. Hiện BV đang xây dựng lại Trung tâm đặt máy lọc thận. Cộng hoà Pháp đã tặng BV 2 máy. Cùng với 2 máy có sẵn của BV, với 4 máy ấy, ban đầu BV sẽ có thể lọc máu cho 2 bệnh nhi/1 ngày. Bên cạnh đó, BV đã cử các bác sĩ đi học tập tại các BV đã tiến hành lọc máu như BV Bạch Mai và nước ngoài.

- Những bệnh nhi nào sẽ được lọc thận?

- Sau khi đi vào hoạt động, tất cả trẻ em không kể giàu nghèo sẽ được lọc máu nếu có nhu cầu. Đó là chủ trương của BV, tuy thế vấn đề kinh phí vẫn rất khó khăn. Chúng tôi xác định: Khi đã đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ... lỗ bởi phải mua rất nhiều trang thiết bị, thuốc men nhưng lại không thu phí để tái sản xuất như các BV khác (theo quy định, tất cả trẻ dưới 6 đều được khám chữa bệnh miễn phí). Do đó, BV rất cần sự hỗ trợ của những cá nhân, tập thể, các tổ chức trong và ngoài nước giúp đỡ thông qua Quỹ Ủng hộ trẻ em nghèo lọc máu ghép thận sắp được thành lập.

- Xin cám ơn bác sĩ!

  • Lệ Hà (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,